Các cách bảo quản rượu vang “chuẩn không cần chỉnh” mà bạn nên biết

Bảo quản không đúng cách sẽ làm những loại rượu ngon bị hỏng, trong đó có rượu vang. Nếu bạn thắc mắc không biết nên bảo quản rượu vang như thế nào thì đừng dại mà bỏ qua bài viết này nhé. Bởi những chia sẻ dưới đây của Nhựa Sài Gòn đều cung cấp những cách bảo quản rượu cực hay, cực hữu ích.

Hướng dẫn bảo quản rượu vang
Hướng dẫn bảo quản rượu vang

Tóm tắt nội dung

Cách bảo quản rượu vang trước khi khui nắp

Để đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon vốn có của rượu vang, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

Bảo quản ở nhiệt độ ổn định

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là 12 - 18 độ C
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là 12 – 18 độ C

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình bảo quản rượu vang. Bạn nên bảo quản rượu vang ở môi trường có nhiệt độ 12 – 18 độ C. Tuy nhiên đối với mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ có một mức bảo quản khác nhau. Điều quan trọng nhất là bạn phải giữ nhiệt độ ở mức ổn định.

Tránh để rượu vang ở những nơi có nhiệt độ quá thấp, bởi điều này sẽ làm các nút chai co lại. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để không khí xâm nhập vào bên trong, khiến rượu bị chua và không còn ngon như ban đầu.

Đồng thời cũng không nên đặt rượu vang ở những nơi có nhiệt độ cao quá. Bởi nhiệt độ này sẽ khiến rượu vang bị oxy hóa, từ đó khiến rượu nhanh hỏng.

Đặt rượu ở những nơi có độ ẩm thích hợp

Độ ẩm cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Khác với các loại rượu khác, rượu vang cần được bảo quản ở những không gian có độ ẩm cao trên 50%. Tốt nhất là nên bảo quản ở độ ẩm 65 – 70%. Với độ ẩm này sẽ giúp nút rượu không bị teo nhỏ, từ đó đảm bảo hương vị thơm ngon của rượu.

Tuyệt đối không đặt rượu ở những nơi có ánh sáng

Không gian lý tưởng nhất để bảo quản rượu vang chính là phòng tối. Nguyên nhân bởi vì rượu vang “kỵ” ánh sáng. Bất cứ nguồn sáng nào (ánh sáng mặt trời hay ánh đèn) chiếu vào rượu cũng sẽ làm rượu bị biến chất, từ đó khiến rượu mất đi độ ngon vốn có.

Đó cũng là lý do vì sao các tín đồ thích rượu vang thường sở hữu cho mình một “căn hầm bí mật” để dự trữ.

Đặt rượu vang nằm ngang

Đặt rượu nằm ngang là cách tốt nhất để bảo quản rượu
Đặt rượu nằm ngang là cách tốt nhất để bảo quản rượu

Hầu hết các chai rượu vang đều chứa nút bần. Nút này được làm từ gỗ sồi, có thể nở ra để bịt chặt chai khi tiếp xúc với rượu. Chính vì vậy, người ta thường đặt rượu theo chiều xéo hoặc chiều ngang để nút bần luôn nở, từ đó ngăn chặn không khí xâm nhập vào rượu, đảm bảo hương vị thơm ngon vốn có.

Bảo quản rượu ở môi trường thoáng khí, yên tĩnh

Có thể bạn không tin nhưng có một sự thật là để rượu vang ở những nơi ồn ào sẽ làm mất đi hương vị vốn có. Nguyên nhân bởi vì tần số âm thanh sẽ làm sản sinh tần số rung động, mà tần số rung động lại làm cho các hợp chất trong rượu vang bị tan rã, cấu trúc thay đổi. Từ đó khiến rượu không còn thơm ngon như lúc ban đầu. Chính vì vậy, nhiều người lựa chọn đặt rượu trên kệ âm tường – loại kệ không có khả năng lưu giữ tần số rung động.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt rượu ở môi trường thoáng khí. Điều này sẽ giúp hạn chế sự phát triển của nấm mốc bám lên nút gỗ. Đồng thời tránh để rượu ở gần các thực phẩm có mùi như hạt tiêu, xì dầu, nước mắm,… để hương vị của rượu không bị ảnh hưởng.

Hướng dẫn bảo quản rượu vang sau khi khui nắp

Rượu vang sau khi mở nắp không được bảo quản đúng cách sẽ rất nhanh mất vị, bị nhạt hoặc nhanh chua. Để tránh tình trạng này, hãy bỏ túi ngay những cách bảo quản rượu vang do Nhựa Sài Gòn chia sẻ dưới đây nhé!

Bảo quản rượu trong tủ lạnh, tủ rượu

Tủ lạnh luôn là thiết bị lý tưởng để lưu trữ và bảo quản các loại thực phẩm, trong đó có rượu vang. Tuy nhiên vì rượu vang cần phải được “cách ly” nên thay vì đặt chung vào một tủ với các loại thực phẩm khác, bạn nên cho rượu vang vào một chiếc tủ lạnh chuyên dụng riêng.

Tủ lạnh chuyên dùng để lưu trữ rượu có khả năng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm sao cho phù hợp nhất. Đồng thời thiết bị còn ngăn cách các tần sóng rung động bên ngoài, đảm bảo rượu có thể giữ được chất lượng ban đầu.

Sử dụng tấm chắn rượu

Đây là một cách bảo quản vừa đơn giản, dễ làm lại còn rất hữu dụng. Tấm chắn rượu hay còn được gọi là lá chắn, là một miếng nhựa mỏng, dẻo. Chúng được sử dụng để đặt vào trong các chai rượu vang đã được khui nắp, với vai trò như một hàng rào bảo vệ giúp ngăn cách rượu với môi trường bên ngoài. Từ đó làm giảm quá trình oxy hóa, đảm bảo mùi vị và hương thơm của rượu có thể giữ được lên đến 5 ngày.

Chiết rượu sang chai nhỏ hơn

Chiết rượu sang chai nhỏ hơn sẽ giúp bảo vệ chất lượng của rượu
Chiết rượu sang chai nhỏ hơn sẽ giúp bảo vệ chất lượng của rượu

Khi lựa chọn cách bảo quản này, lượng oxy tiếp xúc với rượu sẽ được giảm đáng kể. Từ đó quá trình oxy hóa sẽ bị chậm lại, thời gian sử dụng được kéo dài mà vẫn đảm bảo chất lượng ban đầu.

Lời kết

Bài viết trên Nhựa Sài Gòn đã gửi đến quý độc giả những cách bảo quản rượu vang trước và sau khi mở nắp. Mong rằng với những thông tin này, các chai rượu vang ở nhà sẽ được bảo quản đúng cách hơn. Đối với các đại lý, hầm rượu vang cũng có thể tham khảo sản phẩm pallet nhựa khi kê hàng và vận chuyển để đảm bảo hàng rượu vang sẽ luôn được an toàn, tránh hỏng hóc. Liên hệ ngay hotline 0971245088 để đươc tư vấn về các sản phẩm pallet và cách xếp hàng lên Pallet thích hợp.