Những cách bảo quản mật ong đơn giản, hiệu quả không phải ai cũng biết

Để đảm bảo mật ong giữ được vị tươi ngon qua thời gian dài, cần phải có một quy trình đầy đủ và chính xác. Nghe thì có vẻ khó nhưng thực chất lại rất dễ thực hiện. Dưới đây là một số cách bảo quản mật ong dễ làm mà có hiệu quả cao do Nhựa Sài Gòn tổng hợp được.

Tóm tắt nội dung

Cách bảo quản mật ong hiệu quả cao, để được lâu

Mật ong nguyên chất có thể để được 2 đến 3 năm nếu bảo quản đúng cách. Chính vì vậy hãy đọc cách bảo quản mật ong dưới đây để nâng cao thời gian sử dụng mật nhé:

Chọn vật chứa thích hợp

Sử dụng chai thủy tinh vừa tăng tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo chất lượng của mật
Sử dụng chai thủy tinh vừa tăng tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo chất lượng của mật

Để đảm bảo mật ong giữ được hương vị thơm ngon vốn có và chất lượng ban đầu, bạn nên đựng chúng trong những vật dụng thích hợp. Nếu bạn chưa biết nên lựa chọn vật chứa nào là ổn nhất thì có thể tham khảo những sản phẩm sau:

  • Chai lọ, bình thủy tinh: Sử dụng các vật liệu này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao, không mùi, vừa không ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong. Tuy nhiên nhược điểm là các vật chứa này rất dễ vỡ. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng người dùng cần cẩn thận.
  • Chai nhựa: Loại vật liệu này có ưu điểm không dễ vỡ, dễ vận chuyển, đặc biệt là không ảnh hưởng đến mật ong. Do đó đây cũng là một vật chứa thích hợp để bạn đựng mật ong.

Lưu ý, không nên đựng mật ong trong chai gỗ hoặc kim loại. Nguyên nhân bởi vì đựng mật ong trong chai gỗ sẽ làm mật hấp thụ mùi của gỗ, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của mật. Đó còn chưa kể đến các chai gỗ rất dễ bị mốc khi gặp môi trường ẩm ướt.

Còn sử dụng các chai lọ kim loại để đựng mật ong thì lâu dần hai sản phẩm này kết hợp sẽ gây ra độc tố, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Do đó, không nên sử dụng chai gỗ hoặc kim loại để chứa mật ong.

Nhiệt độ phòng thích hợp

Đặt mật ở nhiều độ thích hợp cũng là một cách bảo quản mật ong đem đến hiệu quả cao. Nhiều người thường có thói quen bảo quản mật ong ở không gian bếp. Thế nhưng đây lại là không gian không lý tưởng để đặt mật ong. Nguyên nhân bởi vì không gian này thường dùng để nấu nướng, nhiệt độ không ổn định. Điều này sẽ làm mật ong dậy mùi, chuyển màu, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản mật là từ 21 – 27 độ C. Ngoài nhiệt độ này ra, mật ong sẽ rất nhanh hỏng và mất đi hương vị ban đầu. Tránh để mật ong ở trong tủ lạnh bởi điều này sẽ khiến mật ong bị cô đặc và kết tủa thành đường. 

Đồng thời, để mật ong tránh xa cửa sổ hay bất cứ nơi nào mà ánh sáng mặt trời có thể chiếu đến. Nguyên nhân bởi vì ánh nắng mặt trời cũng là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng của mật. 

Cách bảo quản mật ong tránh khỏi kiến

Lau sạch miệng lọ mật ong sau khi sử dụng sẽ tránh khỏi sự xâm nhập của loài kiến
Lau sạch miệng lọ mật ong sau khi sử dụng sẽ tránh khỏi sự xâm nhập của loài kiến

Nhiều gia đình mặc dù đã sử dụng chai lọ đàng hoàng để bảo quản mật ong nhưng vẫn bị kiến “hỏi thăm”. Để tránh khỏi tình trạng này, bạn có thể thử các cách sau:

  • Lau sạch miệng lọ sau sử dụng: Trong quá trình sử dụng mật ong, một lượng nhỏ mật ong sẽ bám trên miệng lọ, nắp lọ. Chính vì vậy, để kiến không vào lọ mật, bạn nên dùng khăn lau sạch phần miệng lọ sau mỗi lần sử dụng.
  • Để lọ mật ong trong chén nước: Kiến sợ nước, do đó để tránh cho việc kiến bu vào lọ mật ong, bạn có thể đặt lọ mật ong vào chén có chứa ⅓ nước.
  • Đậy kín mật ong trong hộp nhựa: Bạn cho lọ mật ong vào một hộp nhựa lớn và đậy kín lại. Việc làm này như tạo một bức tường rào bảo vệ mật khỏi sự xâm nhập của loài kiến.

Những lưu ý cần biết khi bảo quản mật ong

Biết cách bảo quản mật ong thôi vẫn chưa đủ, bạn cần biết thêm những lưu ý sau để quá trình bảo quản có hiệu quả tốt nhất, thời gian lâu:

Để xa mật ong khỏi những nơi có mùi

Để mật ong tránh khỏi các thực phẩm có mùi
Để mật ong tránh khỏi các thực phẩm có mùi

Mặc dù mật ong có mùi hương thơm đặc trưng, thế nhưng nó lại rất dễ bị ám mùi từ các thực phẩm khác. Do đó, để tránh làm mất mùi thơm của mật, bạn không nên để mật ở gần những thực phẩm có mùi. Những thực phẩm này có thể kể đến thịt bò, cá, hành, tỏi,…

Không cho nước, không khí lọt vào lọ mật ong

Trong quá trình bảo quản mật ong, tuyệt đối không được để nước hoặc không khí xâm nhập vào lọ. Nguyên nhân bởi vì đây là hai tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng của mật. Cụ thể, trong không khí chứa rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn, chúng lọt vào lọ chứa mật ong và làm mật bị biến đổi chất dinh dưỡng vốn có.

Ngoài ra, nước khi kết hợp với mật ong trong một khoảng thời gian sẽ làm mật ong lên men. Từ đó khiến mật ong bị hỏng, không thể sử dụng được nữa.

Chính vì vậy, khi bảo quản mật ong, bạn nên vặn nắp kín để đảm bảo nước và không khí bên ngoài không thể lọt vào chai, lọ. Từ đó đảm bảo quá trình bảo quản mật ong diễn ra ổn định nhất.

Tuy nhiên nên nhớ không nên vặn nắp quá chặt. Việc vặn nắp quá chặt sẽ tạo ra khí gas và sủi bọt. Đây cũng là những nguyên nhân làm mật hư hỏng.

Lời kết

Ở bài viết trên, Nhựa Sài Gòn không chỉ chia sẻ các cách bảo quản mật ong mà còn gửi đến người đọc những lưu ý trong quá trình bảo quản. Đừng quên ghé thăm trang web chúng tôi để tham khảo các sản phẩm nhựa có chất lượng cao, đặc biệt là thùng rác nhựa nhé!