Cách bảo quản máy móc và công cụ đúng cách

Các máy móc giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Chúng giúp giải quyết mọi việc nhanh, thuận tiện và dễ dàng hơn, tiết kiệm công sức và thời gian cho con người. Cùng Nhựa Sài Gòn đi tìm hiểu những cách bảo quản máy móc để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ sản phẩm nhé!

Tóm tắt nội dung

Vì sao cần bảo quản máy móc đúng cách?

Bảo quản sai cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy móc hư hỏng. Ngược lại, khi bảo quản đúng cách, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

Đảm bảo máy móc được an toàn

Bảo quản máy móc đúng cách giúp hạn chế mọi sai sót trong quá trình sử dụng (1)
Bảo quản máy móc đúng cách giúp hạn chế mọi sai sót trong quá trình sử dụng (1)

Bảo quản máy móc đúng cách sẽ giúp tăng độ bền, hạn chế tình trạng hư hỏng của thiết bị trong quá trình sử dụng. Ngược lại, lơ là trong việc bảo quản hay bảo quản không đúng cách sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị, gây ra những trục trặc trong quá trình sản xuất, vận hành máy móc. 

Hay nguy hiểm hơn, chúng sẽ gây ra những tai nạn nghiêm trọng ảnh hưởng đến người lao động. Chính vì vậy, bảo quản công cụ, thiết bị đúng cách là việc làm vô cùng cần thiết.

Tiết kiệm chi phí

Thiệt hại do máy móc hỏng hóc mang lại rất lớn. Cụ thể hơn, một cuộc khảo sát đã thống kê mức thiệt hại trong vòng 1 giờ do các thiết bị hư hỏng gây ra ở một số lĩnh vực là: Dầu khí tổn thất vài triệu USD, sản xuất thép lỗ 10.000 USD, sản xuất giấy có tổng thiệt hại khoảng 10.000 – 20.000 USD,…

Bên cạnh đó, một khi máy móc hỏng, các thương hiệu doanh nghiệp phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để sửa chữa và bảo trì. Chính vì vậy, việc bảo quản đúng cách sẽ làm giảm tình trạng này, từ đó giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả cho thương hiệu và doanh nghiệp.

Tăng tuổi thọ, hiệu suất của thiết bị

Bảo quản các thiết bị thường xuyên và hợp lý sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Đồng thời còn đảm bảo mọi hoạt động của thiết bị tiến hành trơn tru, tăng năng suất.

Mà ngược lại, mỗi một chi tiết, một linh kiện đều giữ vai trò nhất định trong máy móc. Nếu các chi tiết hay linh kiện này không được bảo quản đúng cách sẽ hoạt động bất thường, khiến máy móc hoạt động không ổn định. Từ đó kéo theo rất nhiều hệ lụy, gây tổn hại đến quá trình sản xuất và các yếu tố khác. Như vậy chắc hẳn đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo quản trang thiết bị rồi nhỉ?

Các hình thức bảo quản máy móc thường gặp

Hiện nay có 2 hình thức bảo quản thiết bị thường gặp
Hiện nay có 2 hình thức bảo quản thiết bị thường gặp

Hiện nay có hai hình thức bảo quản máy móc và công cụ phổ biến, đó là bảo quản dài hạn và bảo quản ngắn hạn. Mỗi loại bảo quản sẽ có những đặc điểm riêng, chính vì vậy bạn nên căn cứ vào tình trạng của máy và nhu cầu của bản thân để lựa chọn hình thức cho phù hợp. Những đặc điểm chi tiết về 2 hình thức bảo quản này cụ thể là:

  • Bảo quản ngắn hạn: đối với phương pháp bảo quản này, thời gian bảo quản từ 10 ngày đến 2 tháng không hoạt động. 
  • Bảo quản dài hạn: là loại phương pháp bảo quản mà trong đó, người ta sẽ kiểm tra cụ thể các chi tiết của máy, vệ sinh máy sạch sẽ sau đó mới đưa vào sử dụng.

Những cách bảo quản máy móc hiệu quả, đúng cách

Dưới đây là một số cách bảo quản máy móc đơn giản mà hiệu quả, ai cũng có thể áp dụng được:

Đóng gói máy móc cẩn thận

Để máy móc, dụng cụ ở bên ngoài không khí quá lâu sẽ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân từ bên ngoài, chẳng hạn như thời tiết, độ ẩm, ánh sáng,… Từ đó khiến các máy móc, linh kiện bị oxy hóa, khiến công năng và độ bền của thiết bị bị suy giảm.

Chính vì vậy, một trong số cách bảo quản thiết bị đúng cách đó là đóng gói sản phẩm cẩn thận. Bạn có thể sử dụng hộp đựng vốn có của sản phẩm hoặc màn chống rỉ để đóng gói, bảo quản linh kiện tốt hơn. 

Hạn chế tối đa việc va đập máy móc

Cách tốt nhất để bảo quản máy móc là hạn chế tối đa sự va đập
Cách tốt nhất để bảo quản máy móc là hạn chế tối đa sự va đập

Tác dụng lực quá nhiều vào máy móc, dụng cụ sẽ làm mất đi sự nguyên bản của sản phẩm. Nếu thiết bị bị méo mó hay biến dạng thì chúng sẽ rất khó để phát huy hết công dụng vốn có. Bên cạnh đó, để hạn chế sự va đập máy móc, bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

  • Không đặt máy móc ở những vị trí quá cao bởi khi rơi xuống sẽ làm máy móc bị hỏng, trục trặc.
  • Đối với những thiết bị, dụng cụ có kích thước nhỏ thì tránh đặt quá nhiều sản phẩm trong cùng một khay đựng hoặc một hộp đựng để tránh va chạm.
  • Bạn có thể hạn chế sự va đập cho các linh kiện nhỏ bằng cách đựng chúng trong các hộp kín với chất liệu không quá cứng và đặt tại ngăn tủ có khóa kéo.
  • Đối với những thiết bị đặc thù, bạn nên sử dụng xốp để ngăn cách giữa các linh kiện, bề mặt hộp hoặc khay đựng.

Chống ẩm cho máy móc

Vì có khí hậu nhiệt đới nên độ ẩm không khí tại Việt Nam rất cao, điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để máy móc dễ bị hư hỏng. Để tránh tình trạng này, bạn nên chống ẩm cho máy móc bằng cách để chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, nếu có hộp đựng thì càng tốt.

Lời kết

Phía trên là những chia sẻ của Nhựa Sài Gòn về cách bảo quản máy móc và linh kiện đúng cách, đảm bảo năng suất của thiết bị. Đừng quên truy cập vào trang web nếu có nhu cầu mua thùng rác nhựa nhé!