Các Loại Tàu Biển Vận Chuyển Hàng Hóa Hiện Nay

Trong vận tải hàng hóa đường biển, tàu biển là một phương tiện quan trọng. Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa đa dạng, rất nhiều các loại tàu biển đã được đưa vào sử dụng. Vậy đâu là loại tàu phổ biến trong vận tải đường biển? Để biết câu trả lời, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Nhựa Sài Gòn.

Tóm tắt nội dung

Các loại tàu biển được phân loại theo những tiêu chí nào?

Dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau mà các loại tàu thủy sẽ được phân loại thành các nhóm bao gồm:

  • Theo đối tượng chuyên chở: Tàu chuyên chở hàng, chuyên chở khách, tàu chở hàng và chở khách
  • Theo mức độ chuyên dụng: Tàu chuyên dụng, tàu bán chuyên dụng
  • Theo phạm vi hoạt động: Tàu quốc tế, tàu nội địa, tàu mẹ, tàu con
  • Theo cách xếp dỡ hàng hóa: Tàu bốc dỡ hàng hóa qua lan can tàu, tàu bốc dỡ hàng hóa qua cầu dẫn.

các loại tàu biển

Các loại tàu biển chở hàng hóa hiện nay

Căn cứ vào từng loại hàng hóa, kết cấu tàu và đặc điểm chuyên chở mà các loại tàu biển sẽ được chia làm các loại như sau:

Tàu chở hàng rời

Đây là loại tàu biển có nhiệm vụ chuyên chở các loại mặt hàng có đặc tính thô, khô như: than đá, quặng sắt, ngũ cốc, các phế liệu không đóng thùng hay bao kiện… Khi vận chuyển, các hàng hóa này sẽ được chứa trực tiếp trong các khoang hàng chống thấm nước của tàu.

Thông thường các loại tàu biển chở hàng này có công suất hoạt động rất lớn. Chúng vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn và đa dạng.

Tàu chở hàng rời
Tàu chở hàng rời

Ngoài ra, loại tàu thuyền này thường có thiết kế dạng tàu một boong, cấu trúc vững chắc, có phần két hông và két treo ở hai bên cạnh hầm hàng. Điều này giúp làm thoáng hầm chứa hàng và giúp dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh trọng tâm tàu khi cần thiết.

Phần miệng hầm của tàu rộng rãi, đảm bảo thuận lợi cho việc bốc xếp và dỡ hàng hóa. Phần hầm chứa hàng được thiết kế vô cùng chắc chắn, có khả năng chịu được sự va đập tốt của hàng hóa và các thiết bị khi làm hàng.

Tàu biển Container

Tàu container là loại tàu chở hàng có cấu trúc khác biệt so với các loại tàu biển chở hàng thông thường. Bởi vì chúng có thiết kế đặc biệt, chuyên dùng để chở toàn bộ tải trong các loại thùng container tiêu chuẩn. Vì thế mà loại tàu biển này được coi là một phương tiện vận chuyển hàng hóa đa phương thức.

Tàu biển Container có trọng tải lớn, mức chịu tải có thể lên đến 1.000 đến 5.000 TEU với tốc độ cao di chuyển cao (trên 26 hải lý/giờ).

Tàu biển Container
Tàu biển Container

Đặc biệt là loại tàu này không có cần cẩu trên tàu như các loại tàu thuyền rời, mà nó sử dụng loại cẩu giàn ở trên bờ tại các cảng.

Điều đáng chú ý nữa là chúng có diện tích đáy hầm hàng rất lớn, có thể bằng hoặc lớn hơn so với diện tích miệng hầm hàng. Ngoài ra, trên tàu có các két nước dằn ở hai bên mạn tàu nhằm tạo sự cân bằng khi xếp các thùng container thành nhiều hàng, nhiều tầng.

Tàu chở hàng đông lạnh

Tàu chở hàng đông lạnh (Reefer Ship) là tàu chuyên dụng được trang bị hệ thống làm lạnh tiêu chuẩn. Mục đích chính của tàu này là chuyên chở các loại hàng hóa dễ hư hỏng, cần được bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh như hoa quả, rau, thịt, cá…

Tương tự như tàu Container, tàu chở hàng đông lạnh cũng đảm bảo được khối lượng hàng lớn với tốc độ di chuyển nhanh và an toàn. Tàu được thiết kế với hầm lạnh, có luồng khí lạnh phù hợp với từng hầm hàng riêng biệt. Đồi với phần nắp hầm thì có kích thước nhỏ, hầm hàng được cách nhiệt bằng các vách nhôm hay hợp kim để có thể duy trì nhiệt độ mong muốn. 

Tàu chở hàng đông lạnh
Tàu chở hàng đông lạnh

Tàu bách hóa

Tàu bách hóa (general cargo vessels) là tàu chỉ dùng để chuyển chở hàng tạp hóa. Đây là các loại hàng được đóng trong thùng, hộp, bao tải… hoặc được sắp xếp riêng ở một vị trí cố định như máy móc, thiết bị công nghiệp, tấm kim loại…

Ưu điểm của tàu bách hóa là vận chuyển đa dạng các loại hàng hóa. Tuy nhiên, loại tàu này thường không tận dụng được hết khả năng chuyên chở, không chở được các mặt hàng chuyên dụng.

Tàu bách hóa
Tàu bách hóa

Tàu Roro

Tàu Roro hay còn gọi là tàu Roll on/Roll of là loại tàu được thiết kế để vận chuyển các mặt hàng có bánh như ôtô, toa xe lửa, rơ mooc…

Đặc điểm của các loại tàu thuyền roro này là tàu có dạng hình khối đồ sộ, thượng tầng chạy suốt bịt kín cả chiều dài lẫn chiều rộng của tàu.

Các loại tàu biển Roro được thiết kế tích hợp các đường dốc, cho phép hàng hóa lăn vào cảng một cách dễ dàng và hiệu quả.

Tàu chở chất lỏng

Tàu chở chất lỏng (Tanker) là loại tàu được thiết kế để vận chuyển hàng hóa ở dạng chất lỏng như tàu chở hóa chất (chemical tankers), tàu chở dầu thô (crude oil tankers), tàu chở khí đôt hóa lỏng (LPG-Liquefied Petroleum Gas carriers), tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG-Liquefied Natural Gas carriers) và ngoài ra còn có tàu chở nước, chở rượu….

Tàu chở chất lỏng
Tàu chở chất lỏng

Thân tàu có kết cấu vững chắc, được chia thành nhiều khoang riêng biệt. Việc bơm và hút chất lỏng chủ yếu được thực hiện bởi hệ thống máy bơm và đường ống lắp trên mặt boong và trong khoang chứa. 

Tàu chuyên chở gỗ

Tàu chuyên chở gỗ (Logger) là loại tàu dùng để chở các mặt hàng gỗ nguyên cây hoặc gỗ xẻ. Đặc điểm của loại tàu chở gỗ là có mạn tàu cao và chắc, kết cấu chuyên dụng để giữ cho các khối gỗ không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

Tàu chở sà lan

Tàu chở sà lan (Lighter Aboard Ship) là một hệ thống vận tải gồm có 1 tàu mẹ có trọng tải lớn và các sà lan có trọng tải từ 500 – 1000 tấn. Các sà lan xếp đầy hàng hoặc container và được kéo từ các cảng sông ra cảng biển để xếp lên tàu mẹ. Để có thể xếp các sà lan lên tàu, người ta sử dụng cần cẩu, hệ thống nâng thủy lực hoặc phương pháp nổi.

Tàu chở sà lan
Tàu chở sà lan

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đang rất phổ biến và nó là sự lựa chọn hàng đầu đối với với các doanh nghiệp cần nhập hàng số lượng lớn mà chi phí vận chuyển thấp. Tùy vào loại hàng hóa cụ thể mà doanh nghiệp có thể thuê các loại tàu vận chuyển cho phù hợp. 

Trên đây là các loại tàu biển phổ biến hiện nay. Hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin hữu ích về các loại tàu biển và phân loại tàu biển chở hàng.