Các Loại Thủy Sản Nước Ngọt Được Nuôi Phổ Biến Tại Việt Nam

Đứng thứ hai trong lĩnh vực thủy hải sản là các loại thủy sản nước ngọt, đây là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình. Nhưng không phải loại nào cũng có thể nuôi trồng trong môi trường nước ngọt. Hãy cùng tìm hiểu về các loài thủy sản nước ngọt phổ biến qua bài viết dưới đây nha!

Tóm tắt nội dung

Nuôi cá trong ao nước ngọt

Đây là hoạt động kinh tế khai thác con giống trong vùng nước ngọt tự nhiên, sản xuất giống nhân tạo và ương nuôi các loài thủy sản để chúng đạt tới kích cỡ thương phẩm. Nước ngọt được hiểu là môi trường nước có độ mặn thấp hơn 0,5% độ.

Theo kết quả điều tra khoa học, ở Việt Nam đã xác định được 544 loài cá nước ngọt. Trong quá trình phát triển, chúng ta đã nhập thêm hàng chục các loại cá khác nhau như cá rô phi, cá trắm cỏ, cá rô hu, cá trôi… Nghề cá nước ngọt bao gồm tự khai thác tự nhiên và nghề nuôi, trong đó nghề nuôi cá đã đóng góp to lớn vào việc cung cấp thực phẩm.

>>Xem thêm:

các loại thủy sản nước ngọt
Các loại thủy sản nước ngọt

Các loại thủy sản nước ngọt

Các loại thủy sản nước ngọt được người dân ngày càng quan tâm đến. Những loài này sống ở ao, hồ, sông, suối… trong môi trường nước có độ mặn dưới 0,05%. Mỗi loài thủy sản sẽ có những đặc trưng riêng các cách nuôi trồng khác nhau.

Các loại cá nước ngọt

Trong các loại thủy sản nước ngọt thì loài cá chiếm tỉ lệ % cao nhất (chiến tới 41,24%). Những loài cá này có một điểm chung là mang của chúng có khả năng khuếch tán các khí hòa tan nhưng vẫn giữ được lượng natri trong cơ thể. Vảy cá có chức năng khuếch tán qua da nên khi cá mất đi nhiều vảy sẽ dẫn đến cái chết. Thận của cá được phát triển tốt để hấp thụ muối từ cơ thể trước khi bị bài tiết. Một số loài cá được các hộ dân nuôi trồng phổ biến hiện nay như là:

Cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ có tập tính sống ở tầng giữa và tầng dưới ở môi trường nước. Nước phải trong và được trồng nhiều cỏ và rong thủy sinh gần bờ. Thức ăn chính của cá trắm cỏ chủ yếu là cỏ, lá, rau, bèo… có thể nuôi đơn và nuôi ghép trong ao đều được.

các loại thủy sản nước ngọt - cá trắm cỏ
Các loại thủy sản nước ngọt – cá trắm cỏ

Cá trắm nuôi trong vòng 1 năm sẽ đạt khối lượng từ 0,7 đến 1,5kg và nuôi từ 2 năm trở lên sẽ đạt từ 2-3kg/con. Loài cá trắm cỏ này chịu lạnh tốt nhưng lại rất dễ bị nhiễm bệnh đốm đỏ nên bạn cần giữ gìn môi trường nước trong sạch để phòng ngừa bệnh.

Cá chép

Cá chép sống ở tầng giữa và tầng đáy của ao, chúng ăn những loại động vật đáy như giun, ấu trùng, côn trùng, ốc… Tuy nhiên, nếu muốn cá đạt chất lượng tốt nhất thì hãy bổ sung thêm các loại thức ăn như ngô, thóc, đậu…

các loại thủy sản nước ngọt - cá chép
Các loại thủy sản nước ngọt – cá chép

Cá chép có khả năng sinh tồn khá tốt dù ngay trong môi trường khắc nghiệt. Cá chép có thể tự đẻ trong ao và có thể đẻ nhân tạo dễ dàng. Nuôi trong vòng 1 năm sẽ đạt khối lượng 0,3 – 0,5kg/con và nuôi từ 2 năm trở lên sẽ đạt từ 0,7 đến 1kg/con.

Cá rô phi

Cá rô phi sống ở tầng giữa và tầng đáy, có khả năng chịu lạnh kém nên khi chăn nuôi bạn cần lưu ý mực nước vào mùa đông phải trên 1,5m. Thức ăn chủ yếu của cá rô phi là mùn bã hữu cơ, các loại phân trâu bò, tinh bột, các loại thức ăn tổng hợp…

các loại thủy sản nước ngọt - cá rô phi
Các loại thủy sản nước ngọt – cá rô phi

Cá rô phi có thể tự sinh sản trong ao và trong một năm có thể đẻ nhiều đợt. Vì thế bạn cần chú ý để tránh ảnh hưởng đến quy cỡ các thương phẩm. 

Cá trê

Loài cá này thường sống dưới tầng đáy, dưới những lớp bả mùn và ăn những động vật phù du, côn trùng, giun, xác động vật, các loại tinh bột…

Cá trê có thể sinh sống tốt trong môi trường khắc nghiệt, thiếu oxy, nước bẩn, độ PH thấp. 

các loại thủy sản nước ngọt - cá trê
Các loại thủy sản nước ngọt – cá trê

Cá chim trắng

Cá chim trắng thường sống ở tầng giữa và đáy, chúng bơi tập trung theo đàn. Đây là loài cá ăn tạp từ những thức ăn rớt dưới đáy, từ thức ăn tự nhiên đến thức ăn nhân tạo. Cá chim trắng sinh trưởng tổ nên trong vòng 6-7 tháng là cá đã có thể đạt từ 1 – 1,5kg/con. Từ 3 năm trở đi cá chim trắng đã có thể sinh trưởng đẻ trứng.

Ngoài những loại cá trên thì còn có một số loài cá khác như: cá trắm đen, cá tra, cá rô đồng, cá sặc, cá tai tượng, cá thát lát, cá lăng…

các loại thủy sản nước ngọt - cá chim trắng
Các loại thủy sản nước ngọt – cá chim trắng

Tôm nước ngọt

Tôm là loài thủy sản ưa nuôi trong môi trường nước mặn, nhưng sau một vài thí nghiệm thì tôm đã được đưa vào nuôi trong môi trường nước ngọt. Một số loài tôm tiêu biểu như tôm sú, tôm thẻ.

tôm nước ngọt
Tôm nước ngọt

Tôm có chu kỳ nuôi ngắn hạn nhưng lại mang lại nguồn thu nhập ổn định. Để có thể nuôi được tôm trong môi trường nước ngọt, bạn cần lưu ý áp dụng đúng kỹ thuật và bổ sung chất khoáng cần thiết, kịp thời cho tôm.

Bởi vì lượng khoáng có trong nước ngọt thấp hơn nhiều nước mặn nên tôm cần phải được hấp thụ đầy đủ khoáng chất cần thiết để sinh trưởng.

Nhóm động vật thân mềm

Đối với nhóm động vật thân mềm thì trai, ngọc trai là loài duy nhất có thể sống trong môi trường nước ngọt. Quá trình nuôi trai tương đối khó khăn vì phải áp dụng kỹ thuật cấy ở độ khó, phải trải qua nhiều quy trình như: chuẩn bị trai mẹ, chọn lọc trai, tiến hành cấy nhân, nuôi vỗ, nuôi thành ngọc, chăm sóc và thu hoạch trai.

Nhóm động vật thân mềm
Nhóm động vật thân mềm

Thế nhưng đổi lại việc trai mang đến nguồn kinh tế vững vàng cho các hộ chăn nuôi. Giá đầu vào của trai rất thấp nhưng lại được bán ra thị trường với giá khá cao, dao động từ 200.000 đến 4 triệu đồng tùy vào loại ngọc. Thời gian nuôi trồng trai phải diễn ra trong vòng 2 năm thì mới có thể thu hoạch được.

Lươn

Lươn là động vật lưỡng tính sinh sống ở môi trường nước ngọt. Tuy là loại ăn dơ nhưng ở sạch, độ pH thích hợp từ 6,2 – 6,5 nếu môi trường nước dơ sẽ khiến lươn dễ nhiễm bệnh và chậm phát triển. Lươn có sức đẻ lớn, khi từ 8 tháng đổ đi là có thể đẻ được và mỗi vụ từ 400-600 trứng.

Thức ăn của lươn chủ yếu là ốc, tép, các loài cá ăn tạp có giá trị thấp, một số thức ăn tinh bột như bắp, mì, khoai trộn lẫn với nhau, các phụ phẩm ở lò mổ.

các loại thủy sản nước ngọt

Ếch

Ếch là loại dễ nuôi và mang lại hiệu quả cao. Mô hình nuôi ếch phổ biến nhất là xây hồ xi măng. Ếch là loài ăn tạp nên nguồn thức ăn rất dễ kiếm xung quanh cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như các loại tôm, tép, các loại ấu trùng, sâu bọ…

Ếch nuôi có chu kỳ ngắn, từ 3 đến 3,5 tháng là đã có thể thu hoạch mang về lợi nhuận.

các loại thủy sản nước ngọt

Những lưu ý khi chăn nuôi các loại thủy sản nước ngọt

  • Chăn nuôi các loại thủy sản nước ngọt những nơi có nguồn nước sạch, chú ý quan sát để đảm bảo vệ sinh nguồn nước
  • Khu vực nuôi trồng phải kiên cố, không để bị thất thoát bởi tác động của môi trường
  • Làm mới nguồn nước trong khu vực nuôi trồng, có thể cung cấp dinh dưỡng bằng biện pháp bón phân cho ao nuôi
  • Có khu vực dự phòng khi vật nuôi bị bệnh để có thể cách ly, tránh lây lan sang cho cả đàn
  • Tìm hiểu kỹ giống trước khi nuôi trồng

Bài viết trên đã tổng hợp các loại thủy sản nước ngọt được người dân quan tâm và phổ biến. Với bài viết trên, Nhựa Sài Gòn hi vọng sẽ giúp được Quý khách tìm địa một loài thuỷ sản có thể đầu tư hợp lý cũng như mua về ăn để bổ sung chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Cảm ơn quý khách đã xem bài viết này.