7 Cách Sắp Xếp Hàng Hóa Trong Kho Hiệu Quả, Đơn Giản

Sắp xếp kho hàng hợp lý sẽ giúp cho việc tìm kiếm hàng hóa trong kho đơn giản, nhanh hơn, đặc biệt khi số lượng hàng hóa nhiều, kho rộng và có nhiều kệ hàng. Bài viết dưới đây, Nhựa Sài Gòn sẽ chia sẻ 7 cách sắp xếp hàng hóa trong kho giúp bạn tối ưu thời gian lấy hàng và xử lý đơn hàng.

Tóm tắt nội dung

Vai trò của việc sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học

Sắp xếp kho hàng là quá trình để quản lý kho bằng các nghiệp vụ chuyên nghiệp và quan trọng trong hoạt động kinh doanh bán lẻ.

Với cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học, sẽ mang đến hiệu quả kinh doanh, làm tăng khả năng lưu trữ. Ngoài ra, nó còn giúp cho việc tìm kiếm hàng hóa được dễ dàng, thuận tiện hơn.

cách sắp xếp hàng hóa trong kho

Đối với những đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh theo hướng online thì việc sắp xếp khoa học sẽ giúp cho việc tìm kiếm hàng hóa trong kho được nhanh nhất. Nhất là khi kho hàng lưu trữ rộng lớn và có nhiều kệ hàng, nếu không để hàng hóa khoa học thì việc tìm kiếm sẽ rất khó khăn, mất thời gian.

Vì thế để tăng năng suất làm việc, bạn cần sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học, hợp lý nhất.

7 Cách sắp xếp hàng hóa trong kho hiệu quả nhất

Sắp xếp hàng hóa trong kho theo SKU

SKU tiếng Anh là Stock Keeping Unit, là một đơn vị phân loại hàng hóa, bao gồm một tổ hợp chữ hoặc số với nhiều ký tự, thường là từ 6 đến 8 ký tự. Các dãy số này thường được biểu kèm với mã vạch và có thể đọc được bằng máy. Các doanh nghiệp tạo số SKU theo cách thủ công hoặc trong phần mềm quản lý hàng tồn kho, hoặc điểm bán hàng POS.

Mã số SKU thường được in trên nhãn sản phẩm cùng với mã UPC và các thông tin khác. Tại các nhà cung cấp hay kho hàng thường sử dụng SKU bởi vì tính tiện dụng và dễ dàng quản lý hàng hóa. Mã SKU phát huy công dụng tốt nhất trong việc phân loại, kiểm tra và quản lý hàng hóa khi có nhiều hàng hóa chỉ khác nhau về màu sắc, kích thước, công năng…

cách sắp xếp hàng hóa trong kho

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho theo FIFO

FIFO tiếng anh là First in First out, có nghĩa là nhập trước – xuất trước, nguyên tắc này được ứng dụng trong lĩnh vực quản lý hàng hóa trong các nhà máy, xí nghiệp…

Sắp xếp kho hàng với những hàng mới để phía trong và hàng cũ để phía ngoài. Đối với hàng xếp chồng thì hàng mới ở dưới, hàng cũ ở trên để những hàng nhập vào trước sẽ là những mặt hàng được xuất đi đầu tiên.

Nguyên tắc này được áp dụng cho hàng thực phẩm, hàng thời trang, công nghệ, hàng dễ hư hỏng.

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa LIFO

Sắp xếp hàng hóa theo nguyên tắc LIFO (Last in, First out) có nghĩa là nhập sau xuất trước. Nguyên tắc này đối lập hoàn toàn với nguyên tắc FIFO ở trên. 

Nguyên tắc này được áp dụng đối với các loại hàng hóa không bị giới hạn về mặt thời gian lưu trữ cũng như hạn sử dụng thường rất lâu, không bị hư hỏng như vật liệu xây dựng…

Cách sắp xếp kho hàng LIFO này sẽ ưu tiên hàng nhập về sau sẽ xuất đi trước để giúp doanh nghiệp cân đối được hiệu quả chi phí sản xuất và bán hàng sao cho hợp lý nhất.

cách sắp xếp hàng hóa trong kho

Sắp xếp hàng hóa theo nguyên tắc FEFO

Nguyên tắc FEFO (First Expired, First out) được hiểu là hàng hết hạn trước xuất trước hoặc First Ended, First out – hàng cuối cùng xuất trước. 

Đây là cách sắp xếp hàng hóa trong kho dựa trên hạn sử dụng của sản phẩm để đẩy những sản phẩm có hạn sử dụng ngắn đi trước và những sản phẩm có hạn sử dụng dài hơn sẽ đẩy về phía sau. Các sản phẩm còn sót lại trong kho quá lâu thì cũng phải được ưu tiên để xuất đi trước.

Sắp xếp hàng hóa khi kho không có ô kệ

Đối với kho hàng khi không có các ô kệ để sắp xếp và phân loại hàng hóa, bạn có thể thực hiện bằng cách dùng những tấm ván lót để ngăn cách các mặt hàng với nhau. Thực hiện cách sắp xếp hàng hóa trong kho như vậy, bạn cần tiến hàng để sản phẩm có trọng lượng nặng và kích thước lớn xuống phía dưới, các mặt hàng nhẹ ở phía trên. Đặc biệt không nên chất hàng lên quá cao, có thể khiến sản phẩm ở dưới bị biến dạng và có thể đổ vỡ.

Sử dụng pallet nhựa

Pallet nhựa là vật dụng cần thiết để phục vụ cho việc bốc dỡ hàng hóa bằng xe nâng. Hàng hóa cần đặt trên pallet nhựa trước khi xếp vào ô kệ trong kho. Đặc biệt hàng hóa để ở tầng trệt, trong các khu vực có nguy cơ bị mưa, ngập nước thì cần đặt trên pallet cao khoảng 15cm so với mặt đất. Tùy vào nhu cầu sử dụng có thể mua pallet nhựa cũ để kê hàng giúp tiết kiệm chi phí.

cách sắp xếp hàng hóa trong kho

Sắp xếp, tổ chức lối đi trong kho bãi

Xe nâng hỗ trợ sắp xếp hàng hóa trong kho
Xe nâng hỗ trợ sắp xếp hàng hóa trong kho

Lối đi chính hướng ra cửa chính, còn lối đi phụ hướng ra cửa sổ để tạo sự lưu thông không khí, hạn chế ẩm mốc.

Lối đi nên tạo thành các đường thẳng song song với nhau, tạo sự thuận tiện cho quá trình xuất nhập hàng cũng như quản lý. Lối đi gấp khúc, có nhiều ngã rẽ sẽ mang lại nhiều sự nhầm lẫn, phiền toái. Lối đi chính cần đủ rộng để xe nâng có thể di chuyển vào và quay đầu. 

Với những cách sắp xếp hàng hóa trong kho mà Nhựa Sài gòn đã tổng hợp và chia sẻ trên đây, mong rằng sẽ giúp ích cho nhà quản lý trong việc quản lý kho hàng. Hãy áp dụng ngay những nguyên tắc trên để nâng cao hiệu quả trong kinh doanh nhé!