Cán Cân Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Cách Tính Cán Cân Xuất Nhập Khẩu

Nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó cán cân xuất nhập khẩu là một trong các yếu tố đó. Cán cân xuất nhập khẩu có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế, nhìn vào đó có thể đánh giá được tình hình xuất nhập khẩu và có phương hướng nhất định để điều chỉnh sao cho phù hợp với hiện tại. Vậy cán cân xuất nhập khẩu là gì? Công thức tính và vai trò của nó?

Tóm tắt nội dung

Cán cân xuất nhập khẩu là gì?

Cán cân xuất nhập khẩu hay cán cân ngoại thương là bảng đối chiếu giữa tổng giá trị xuất khẩu với giá trị nhập khẩu của một quốc gia trong một giai đoạn nhất định. 

Hiểu cách đơn giản hơn, cán cân xuất nhập khẩu là mức chênh lệch của giá trị xuất khẩu và giá trị nhập khẩu. Những sự thay đổi của các ngành trong một giai đoạn (tháng, quý, năm) sẽ được thể hiện một cách chi tiết trong cán cân xuất nhập khẩu. Nếu giá trị hàng hóa xuất khẩu lớn hơn giá trị hàng nhập khẩu thì được gọi là xuất siêu, người lại thì gọi là nhập siêu.

Cán cân xuất nhập khẩu tiếng Anh là Import- export balance.

cán cân xuất nhập khẩu là gì
Cán cân xuất nhập khẩu là gì?

Cách tính cán cân xuất nhập khẩu

Cụ thể về cách tính cán cân xuất nhập khẩu như sau:

Cán cân xuất nhập khẩu = Giá trị hàng hóa xuất khẩu – Giá trị của hàng hóa nhập khẩu

Trong đó: 

  • Giá trị hàng hóa xuất khẩu là giá trị của hàng hóa đã được bán ra thị trường quốc tế
  • Giá trị hàng hóa nhập khẩu là hàng hóa được nhập từ nước ngoài về để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, kinh doanh của người dùng trong nước.

Vai trò của cán cân xuất nhập khẩu

Cán cân xuất nhập khẩu phản ánh mối quan hệ của hoạt động xuất khẩu và hoạt động nhập khẩu. Vai trò của cán cân xuất nhập khẩu là:

Đối với xuất khẩu

  • Là yếu tố dùng để kích thích sự tăng trưởng của nền kinh tế, giúp nâng cao đời sống của người dân và làm tăng hàng hóa tiêu dùng nội địa trong nước
  • Làm thay đổi cơ cấu kinh tế giúp phát triển và làm bàn đạp cho ngành kinh tế có liên quan, giúp đẩy mạnh việc sản xuất trong nước
  • Xuất khẩu giúp thu hồi được nguồn vốn, vốn này sẽ đưa vào đầu tư và là nguồn chủ yếu cho nhập khẩu đối với những hàng hóa cần thiết khác

cán cân xuất nhập khẩu

Đối với nhập khẩu

  • Là nhân tố giúp quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nhanh hơn, giúp bổ sung thêm nguyên vật liệu, sản phẩm hàng hóa cho người tiêu dùng trong nước, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thị trường.
  • Làm thông suốt nền kinh tế của một quốc gia, phát huy những thế mạnh của quốc gia đó.
  • Phá bỏ sự độc quyền của sản phẩm hàng hóa và giúp loại bỏ nền kinh tế đóng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu

Cán cân xuất nhập khẩu chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố khác nhau, cụ thể là:

Yếu tố xuất khẩu

Nhu cầu của con người luôn thay đổi ở những thời điểm khác nhau, không cố định và chịu ảnh hưởng từ một số yếu tố như: thời gian, thị trường, kinh tế. Vì thế, yếu tố xuất khẩu gây ra những ảnh hưởng khác nhau tới cán cân xuất nhập khẩu.

cán cân xuất nhập khẩu

Yếu tố nhập khẩu

Nhu cầu nhập khẩu những mặt hàng mà trong nước chưa bán hoặc ít bán sẽ khiến cán cân xuất nhập khẩu thay đổi. Khi GDP tăng thì nhu cầu nhập khẩu cũng tăng theo. 

Nhiều khi nhu cầu nhập khẩu sẽ chịu ảnh hưởng bởi giá bán của hàng hóa xuất khẩu. Khi giá bán trong nước có xu hướng tăng, hàng hóa nước ngoài vẫn ổn định giá hoặc chỉ biến động nhẹ thì kim ngạch nhập khẩu cũng có xu hướng tăng.

Tỷ giá hối đoái

Một trong những nhân tố ảnh hưởng tới cán cân xuất nhập khẩu chính là tỷ giá hối đoái. Tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ của một nước khi thay đổi sẽ tác động mạnh tới hoạt động xuất nhập khẩu của nước đó.

cán cân xuất nhập khẩu

Tình hình cán cân xuất nhập khẩu ở Việt Nam

Cơ cấu xuất nhập khẩu ở Việt Nam chia thành cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu và cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu. Cụ thể là:

  • Cơ cấu mặt hàng xuất khẩu thể hiện sự tương quan của những hàng hóa với thị trường xuất nhập khẩu. Các hình thức là: Hàng hóa xuất khẩu chuyên môn hóa theo ngành, theo chức năng và theo trình độ kỹ thuật.
  • Cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu được chia theo kinh tế của từng nước và thị trường mà hàng hóa đó hướng đến. Mối quan hệ giữa các nước sẽ ảnh hưởng lớn tới quan hệ thương mại và cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu của hàng hóa. Một số nhân tố phải kể đến là: kinh tế, văn hóa, chính trị…

Nước ta là một trong số những nước có lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn. Việc thay đổi cán cân xuất nhập khẩu là tất yếu để có thể phát triển đất nước bền vững. Khi thay đổi cơ cấu xuất nhập khẩu, kinh tế Việt Nam có thể có cơ hội nhảy vọt, trưởng trưởng mạnh về sản lượng. Tuy nhiên, để có những bước đi đúng đắn, cần phải có những phương pháp phù hợp và khả thi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cán cân xuất nhập khẩu là gì. Mong rằng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn đọc. 

Nếu bạn muốn mua pallet nhựa xuất khẩu dùng để kê hàng và vận chuyển hàng hóa, hãy liên hệ ngay tới Nhựa Sài Gòn qua số 0971.245.088 nhé!