Chi Phí Tồn Kho (Inventory Cost) Là Gì? Cách Tính Chi Phí Tồn Kho

Chi phí tồn kho là một trong những chi phí có tính chất quan trọng. Mỗi doanh nghiệp cần nắm rõ những yếu tố làm ảnh hưởng đến chi phí này để có những kế hoạch và giải pháp cụ thể. Để bạn đọc có thêm những thông tin về chi phí tồn kho, Nhựa Sài Gòn xin chia sẻ bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tóm tắt nội dung

Chi phí tồn kho là gì? 

Chi phí tồn kho là một trong những chi phí thiết yếu mà doanh nghiệp nào cũng phải có và phải chịu khi lưu trữ hàng hóa để phục vụ khách hàng nhanh chóng và tránh những gián đoạn trong việc sản xuất.

chi phí tồn kho

Chi phí tồn kho tiếng Anh là Inventory cost.

Cũng có thể hiểu đơn giản, chi phí tồn kho là chi phí liên quan tới việc mua sắm, lưu trữ và quản lý hàng tồn kho

Đặc điểm của chi phí tồn kho

Chi phí tồn kho được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm của giá trị hàng tồn kho hàng năm. Chi phí này bao gồm chi phí bảo quản, bảo hiểm, hao tổn hàng hóa trong kho và lãi suất trả cho số vốn bị trói chặt vào hàng tồn kho. Nếu muốn giảm các chi phí này, người quản lý buộc phải giữ hàng hóa tồn kho ở mức thấp.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải chịu chi phí đặt hàng và vận chuyển hàng. Ví dụ như liên hệ với nhà cung cấp, vận chuyển, bốc dỡ, kiểm tra hàng hóa và thực hiện hiện các giao dịch kế toán. Cho dù mức đặt hàng là bao nhiêu thì các khoản trong chi phí này không thay đổi. Để cắt giảm loại chi phí này, doanh nghiệp nên đặt hàng với số lượng lớn cho một khoảng thời gian dài.

Khi mua hàng với số lượng lớn sẽ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp đó là được chiết khấu thêm. Nhưng nếu đặt hàng cho khoảng thời gian dài thì mức tồn kho và chi phí tồn kho sẽ cao. Do đó, công ty doanh nghiệp cần tìm cách cân bằng giữa 2 nhóm chi phí này để có mức chi phí tối thiểu cho hàng tồn kho.

>>Xem thêm:

Các loại chi phí có mối quan hệ với chi phí tồn kho

Hàng tồn kho tăng, các loại chi phí tăng

  • Chi phí lưu trữ là khoản phí phát sinh do việc tồn trữ hàng trong kho.
  • Chi phí cho việc đáp ứng khách hàng: Nếu lượng thành phẩm tồn kho quá lớn sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất của doanh nghiệp.
  • Chi phí phối hợp sản xuất: Do lượng hàng tồn kho quá lớn nên cần đến lượng công nhân viên lớn để có thể giải quyết các vấn đề tắc nghẽn liên quan đến lưu thông.
  • Chi phí về chất lượng lô hàng lớn: Khi sản xuất hàng hóa với số lượng lớn thì hàng tồn kho sẽ rất lớn, doanh nghiệp cần đầu tư vào điều kiện bảo quản lớn. Khi sản xuất hàng hóa với số lượng nhỏ thì có thể giảm được tỷ lệ hàng kém chất lượng.

chi phí tồn kho là gì

Hàng tồn kho tăng, các loại chi phí giảm

  • Chi phí đặt hàng: Số lượng đặt hàng ít thì chi phí đặt hàng mỗi năm sẽ thấp hơn. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp bạn nên đặt hàng với số lượng lớn.
  • Chi phí thiếu hụt tồn kho: Nếu thiếu hụt nguyên vật liệu cho sản xuất sẽ dẫn đến sự phá vỡ quy trình sản xuất, mất doanh thu và mất lòng tin khách hàng. Để khắc phục tình trạng này, doanh nghiệp phải có dự trữ bổ sung hay còn gọi là dự trữ an toàn.
  • Chi phí mua hàng: Mua nguyên vật liệu với số lượng lớn sẽ làm tăng chi phí tồn kho nhưng chi phí mua hàng lại thấp hơn do được chiết khấu theo số lượng và chi phí vận chuyển cũng giảm.
  • Chi phí chất lượng khởi động: Nếu sản xuất với số lượng nhiều thì chi phí cho mỗi lần khởi động sản xuất sẽ ít hơn, nhưng sẽ làm số lượng hàng tồn kho tăng.

Một số cách tính chi phí tồn kho hiện nay

Tính chi phí tồn kho theo pallet

Đây là một trong những cách tính chi phí tồn kho phổ biến hiện nay. Ưu điểm của cách tính này là giúp hàng hóa được lưu trữ gọn gàng, tiết kiệm không gian kho và dễ tính chi phí lưu trữ. 

Phí lưu kho được tính theo từng đơn vị pallet: lưu bao nhiêu pallet thì chi phí phải trả sẽ tương ứng theo đó.

Lưu kho theo kệ pallet phù hợp với những mặt hàng có kích thước đồng bộ. Hàng hóa sẽ được chất lên pallet, sau đó đóng gói và vận chuyển vào kho để lưu trữ.

Pallet nhựa Nhựa Sài Gòn giúp hàng hóa trong kho được lưu trữ và vận chuyển dễ dàng hơn. Nếu như Quý khách có nhu cầu sử dụng pallet nhựa để kê hàng hóa hãy liên hệ với chúng tôi 0971.245.088 ngay nhé. 

tính chi phí tồn kho theo pallet

Tính hàng tồn kho theo thể tích

Tính chi phí tồn kho theo thể tích giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được không gian mà cũng giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí. Nếu lưu kho theo thể tích thì hàng hóa của bạn nên được chất lên các ô kệ tiêu chuẩn.

Công thức chi phí tồn kho được tính: số m3 x đơn giá thuê kho của 1m3.

Cách tính chi phí hàng tồn kho dựa vào diện tích

Cách tính này sẽ hơn hơn phí thuê theo thể tích: dài x rộng. Hình thức này sẽ phù hợp với những hàng hóa nặng, kích thước lớn như máy móc, đồ nội thất…

Ưu điểm của cách này là bạn có thể tự do sắp xếp, chất hàng hóa theo ý muốn của mình. Xuất nhập hàng, thay đổi số lượng hàng linh hoạt mà không phải lo lắng về chi phí phát sinh.

Tính phí tồn kho tự quản

Hình thức tính phí lưu kho tự quản là mở rộng thuê kho theo m2. Tùy vào mặt hàng và lượng hàng hóa sẽ thuê số m2 phù hợp. 

Chi phí được thỏa thuận theo diện tích của kho cũng như thời gian lưu kho. Tuy nhiên vẫn cần phải có nhân viên quản lý kho để thực hiện việc quản lý, xuất nhập hàng hóa…

tính chi phí tồn kho theo diện tích

Tính phí lưu kho theo số thùng hàng

Cách tính này được dùng cho các kiện hàng đóng gói cố định và hàng hóa phải có kích thước và khối lượng tương đồng. Dựa trên tổng số thùng hàng sẽ có mức giá hợp lý.

Bài viết trên đã làm rõ vấn đề về chi phí tồn kho và cách tính chi phí tồn kho hiện nay. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chi phí tồn kho.

Để sắp xếp hàng hóa trong kho hiệu quả, quý khách hàng có thể sử dụng sản phẩm pallet nhựa kê hàng. Nếu chưa biết cách sử dụng pallet nhựa hiệu quả, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!