[TẤT TẦN TẬT] về chuỗi cung ứng & so sánh với Logistic

Chuỗi cung ứng là thuật ngữ quen thuộc với khá nhiều người. Tuy nhiên vẫn còn một số người nhầm lẫn giữa nó với cụm từ khác là Logistics. Vậy thực chất chuỗi cung ứng là gì? Bài viết dưới đây của Nhựa Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc một cách chi tiết.

Tóm tắt nội dung

Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng hay còn được gọi là Supply Chain, là một hệ thống gồm tổ chức, con người, hoạt động, thông tin, các nguồn lực trực tiếp gián tiếp thực hiện vận chuyển hàng hóa, dịch vụ từ nhà sản xuất, cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Để thực hiện được hoạt động này, một chuỗi cung ứng không chỉ gồm có nhà cung cấp, nhà sản xuất mà còn phải có khu lưu trữ, nhà vận chuyển, nhà bán lẻ và khách hàng.

Chuỗi cung ứng là gì?
Chuỗi cung ứng là gì?

Tương tự như chuỗi cung ứng tổng thể, chuỗi cung ứng của một công ty cũng được vận hành với nhiều thành phần. Theo đó, chuỗi cung ứng của một công ty gồm có các phòng ban như phòng kinh doanh, phòng chăm sóc khách hàng, phòng marketing… Các phòng ban này sẽ liên kết, phối hợp chặt chẽ với nhau để đi đến mục đích cuối cùng là đáp ứng nhu cầu cho khách hàng.

Xem thêm:

Chuỗi cung ứng gồm những gì?

Như đã nói ở trên, chuỗi cung ứng của một doanh nghiệp gồm có tất cả những phòng ban liên quan đến hoạt động kinh doanh và bán hàng của doanh nghiệp. Tuy nhiên nó chỉ nằm trong nội bộ doanh nghiệp. Mở rộng thêm nữa, một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh sẽ được cấu thành từ 5 thành phần sau:

Nhà cung cấp nguyên liệu thô

Nhà cung cấp nguyên liệu thô được xem là một thành phần quan trọng nhất của chuỗi cung ứng. Đây là nguồn cung cấp nguyên liệu cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Chuỗi cung ứng là gì?

Nhà sản xuất

Nếu chỉ có nguyên liệu thô thôi thì doanh nghiệp không thể bán hàng ngay được mà phải chuyển qua tay nhà sản xuất để sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh, sau đó mới được bán cho người tiêu dùng.

Nhà cung cấp nguyên liệu thô chuyển nguyên liệu trực tiếp tới nhà sản xuất nên 2 thành phần này có mối liên kết chặt chẽ với nhau trong chuỗi cung ứng. Bất cứ một thành phần nào gặp trục trặc thì cả chuỗi cung ứng sẽ bị ảnh hưởng .

Nhà phân phối

Sau khi nhà sản xuất hoàn thành sản phẩm thì vẫn chưa thể đưa sản phẩm tới tay của khách hàng luôn được. Bởi số lượng sản phẩm xuất ra rất lớn nên cần phải có thêm nhà phân phối trong chuỗi cung ứng.

Nhà phân phối có nhiệm vụ lấy lượng hàng từ nhà sản xuất rồi chia nhỏ cho các đại lý (thường là các siêu thị, tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi…). Các nhà phân phối rất ít khi bán lẻ cho người tiêu dùng mà chỉ tập trung bán hàng với số lượng lớn.

Đại lý bán lẻ

Đại lý bán lẻ là thành phần thấp hơn một bậc so với nhà phân phối. Những đại lý bán lẻ này sẽ nhập hàng từ nhà phân phối và bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng. 

Những đại lý bán lẻ này thường là siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hóa…

Chuỗi cung ứng là gì?

Khách hàng

Trong chuỗi cung ứng, khách hàng sẽ là thành phần cuối cùng. Dù là người tiêu thụ hàng hóa nhưng họ sẽ là một thành phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng bởi họ là người mang doanh thu về cho doanh nghiệp.

Một số trường hợp đặc biệt, khách hàng có thể mua hàng với số lượng lớn trực tiếp từ nhà phân phối. Tuy nhiên, những trường hợp này xảy ra rất thấp và đa số những khách hàng này đang kinh doanh dịch vụ hoặc kinh doanh tiệm tạp hóa gia đình.

Vai trò của chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, chuỗi cung ứng còn là một bước quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp.

Vai trò của chuỗi cung ứng
Vai trò của chuỗi cung ứng

Nếu chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả thì doanh nghiệp sẽ thu được nhiều lợi nhuận, đạt được lợi thế cạnh tranh và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, tăng khả năng vươn xa của mình.

Một sản phẩm sẽ trải qua nhiều quá trình thì mới có thể đến tay của người tiêu dùng. Các quá trình đó có thể là tư nguyên liệu thô sản xuất thành sản phẩm hoàn chính và đưa đến các nhà phân phối. Các nhà phân phối chia nhỏ hàng đến các điểm bán lẻ, nơi có nhiều người mua hàng. Tất cả những quá trình này đều nằm trong chuỗi cung ứng.

Vì thế, chuỗi cung ứng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa sản phẩm, dịch vụ tới tay người tiêu dùng một cách thuận tiện và tối ưu nhất. Một doanh nghiệp bán được nhiều sản phẩm, lợi nhuận luôn tăng thì chứng tỏ chuỗi cung ứng của doanh nghiệp đó đang hoạt động rất tốt.

Sự khác nhau giữa logistics và chuỗi cung ứng

Sự khác biệt giữa Logistics và chuỗi cung ứng được mô tả dưới bảng sau:

Logistics Chuỗi cung ứng
Mục tiêu Nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm chi phí logistics. Giảm chi phí tổng thể, tăng cao hoạt động bên ngoài như hợp tác và phối hợp với các đối tác khác. Từ đó, tăng hiệu quả hoạt động của toàn doanh nghiệp.
Công việc Vận tải, kho bãi, dự báo, giao nhận, dịch vụ… Gồm tất cả hoạt động của logistics và các hoạt động khác như: quản trị nguồn cung, sản xuất, hợp tác với khách hàng.
Phạm vi hoạt động Nội bộ doanh nghiệp Cả trong và ngoài doanh nghiệp
Tầm ảnh hưởng Ngắn, trung hạn Dài hạn

Bài viết đã tổng hợp kiến thức cơ bản về chuỗi cung ứng là gì, cũng như vai trò của chuỗi cung ứng đối với doanh nghiệp. Hãy theo dõi Nhựa Sài Gòn để tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích khác nhé!