ISPS Là Gì? Ai Là Người Thu Phí ISPS?

Trong hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, phí ISPS rất ít được nhắc tới và không phải ai cũng nắm rõ. Vậy thực chất ISPS là phí gì? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu về loại phí này qua bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

ISPS là gì?

  • ISPS là bộ luật an ninh bến cảng và tàu quốc tế. Sự ra đời của ISPS là một trong những sự nỗ lực rất nhiều của các quốc gia trên thế giới với mục đích chung là ngăn chặn khủng bố.
  • ISPS là tập hợp những khuyến nghị và quy định bắt buộc để tăng cường an toàn hàng hải và chống khủng bố. Khi tuân theo các quy định này, các tàu, cảng và hàng hóa, thủy thủ đoàn sẽ được đảm bảo sự an toàn nhất định.
  • ISPS là bộ luật được IMO (tổ chức hàng hải quốc tế) được ban hành dựa trên hội nghị năm 2002 tổ chức lại London. Có thể coi nó như một phần của công ước an toàn sinh mạng trên biển (SOLAS).
  • ISPS được triển khai để đảm bảo sự an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển và những người có liên quan. Việc triển khai cần có những chi phí bởi các hãng tàu và cảng phải sử dụng những nhân sự có trình độ và được đào tạo bài bản để thực hiện các biện pháp an ninh theo quy định.
  • Ngoài ra, chi phí cho nguồn nhân lực cũng cần phải có chi phí cho việc sử dụng các thiết bị để thực hiện ISPS và đảm bảo. Chi phí ISPS không hề nhỏ nên các hãng tàu sẽ thu phí này để bù đắp cho các khoản kể trên.

isps là gì

Vai trò của ISPS

Mục tiêu chính của ISPS đó là cung cấp một khuôn khổ toàn cầu được tiêu chuẩn hóa và nhất quán trên toàn thế giới hàng hải. Điều này sẽ cho phép các quốc gia đã tham gia đánh giá, phát hiện và đánh giá rủi ro an ninh đối với các tàu ghé cảng của họ và thực hiện các biện pháp thích hợp để xác định mức độ an ninh mà họ phải tuân theo và mức độ an ninh tương ứng.

  • Thực hiện các vai trò và trách nhiệm tương ứng của tất cả các bên liên quan, ở cấp độ toàn cầu và trong nước, để đảm bảo an ninh hàng hải
  • Dùng để trao đổi, chia sẻ các thông tin liên quan đến an ninh
  • Đảm bảo với chủ tàu rằng các biện pháp an ninh hàng hải đầy đủ và tương xứng được áp dụng cho tàu của họ

Trong khuôn khổ ISPS, các hãng tàu, nhà ga, cảng được yêu cầu bố trí các nhân viên an ninh phù hợp trên mỗi con tàu, trong mỗi bến cảng và mỗi hãng tàu để chuẩn bị và triển khai các kế hoạch an ninh.

Xem thêm:

isps là gì

Ai là người thu phí ISPS?

Khách hàng là những chủ hàng hóa có thể bị tính phí ISPS dưới dạng là Carrier Security Fee Hoặc Terminal Security Charge. Trong đó:

  • Carrier Security Fee: là phí mà các hãng tàu hay các hãng vận chuyển thu để trả chi phí phát sinh của họ trong quá trình triển khai ISPS.
  • Terminal Security Charge: là phí được các cảng thu từ các hãng tàu hay hãng vận chuyển dùng để trang trải phí phát sinh trong việc triển khai ISPS tại cảng đó.

Thông thường, phí ISPS là một phần của báo giá cước và được thanh toán chung với cước phí vận chuyển. Bất cứ ai thanh toán trước cũng trả phải trả phụ phí ISPS, kể cả người gửi hàng và người nhận hàng.

Tùy vào các cảng khác nhau mà mức phí sẽ có sự thay đổi, nhưng phí ISPS sẽ không quá cao. Dù chỉ là khoản phí nhỏ nhưng đây lại là khoản bắt buộc khi xử lý một container hàng hóa. Vì thế, bạn cần phải lưu ý đến khoản phí này khi tính toán tổng toàn bộ chi phí cho việc vận chuyển hàng hóa của bạn.

Trên đây là những thông tin về ISPS là gì mà Nhựa Sài Gòn muốn chia sẻ tới bạn đọc. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc vận chuyển hàng hóa cũng như xuất nhập khẩu hàng hóa.