Hun Trùng Là Gì? Vì Sao Cần Phải Hun Trùng Hàng Hóa

Xuất nhập khẩu hàng hóa là một trong những hoạt động mang lại lợi nhuận to lớn cho nhiều doanh nghiệp. Vì thế, việc nắm bắt các bước xuất nhập khẩu cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các quy định liên quan là điều vô cùng quan trọng. Hun trùng là một trong các bước cơ bản trong quá trình xuất khẩu hàng hóa mà doanh nghiệp cần phải nắm rõ. Để doanh nghiệp có thể tìm hiểu tốt nhất về hun trùng là gì, Nhựa Sài Gòn sẽ cung cấp các thông tin chi tiết dưới đây!

Tóm tắt nội dung

Hun trùng là gì?

Hun trùng (Fumigation) là biện pháp loại bỏ các côn trùng gây hại có trong hàng hóa, container vận chuyển. Hàng hóa sau khi đã hun trùng sẽ được cấp một chứng chỉ hun trùng (Certificate of Fumigation). 

hun trùng hàng hóa là gì

Các quốc gia nhập khẩu hàng hóa trên thế giới sẽ không cho phép nhập khẩu một số loại hàng hóa mà bên xuất khẩu không xuất trình được chứng chỉ hun trùng.

Sử dụng thuốc hun trùng sẽ giúp làm giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch từ nước xuất khẩu sang nước nhập khẩu.

Tại sao phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu

  • Các hàng hóa được làm từ mây tre đan, có nguồn gốc hữu cơ nếu không qua xử lý bằng hóa chất thì sẽ phát sinh mối, mọt, ẩm mốc hoặc côn trùng gây hại trong quá trình vận chuyển.
  • Các sản phẩm để đóng hàng như pallet gỗ, trong quá trình vận chuyển trên biển lâu ngày cũng sẽ phát sinh mối mọt hoặc quá trình lưu chứa chờ xuất hàng cũng sẽ bị mối mọt tấn công.
  • Thời gian vận chuyển trên biển kéo dài cả tháng, hàng hóa chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao, cùng đó là môi trường ẩm thấp hơi nước sẽ tạo điều kiện cho côn trùng và nấm mốc sinh sôi nảy nở.
  • Quy định bảo vệ môi trường của hải quan tại cảng đến áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu vào châu Âu, châu Úc, châu Mỹ và Canada là rất nghiêm ngặt. Các lô hàng nhập khẩu nếu không tuân thủ quy định hun trùng sẽ phải đối mặt với các mức phạt rất nặng. Và bên chịu phật sẽ là các nhà xuất khẩu Việt Nam.

hun trùng hàng hóa xuất khẩu

Các mặt hàng cần hun trùng là gì?

  • Các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ (mây tre lá, thủ công mỹ nghệ, các mặt hàng từ gỗ chưa qua xử lý bề mặt…)
  • Các mặt hàng có nguồn gốc hữu cơ như nông sản (gạo, cà phê, điều, tiêu…)
  • Bao bì đóng gói có nguồn gốc từ gỗ như pallet gỗ, kiện gỗ, đóng gói hàng gốm sứ, phụ tùng, máy móc…
  • Một số mặt hàng khác mà bên nhập khẩu yêu cầu

hun trùng hàng hóa xuất khẩu là gì

Quy trình hun trùng hàng hóa xuất khẩu

Hiện nay, hoạt động hun trùng ở các doanh nghiệp cung cấp hàng xuất khẩu thường diễn ra rất đơn giản và nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian.

Đối với hình thức đóng hàng trên pallet gỗ, doanh nghiệp cung cấp hàng xuất khẩu cần phun thuốc diệt trùng lên pallet gỗ và đóng dấu xác nhận. Trong 1-2 ngày sau đó sẽ được cấp chứng từ hun trùng.

Cách phổ biến nhất hiện nay mà nhiều doanh nghiệp áp dụng đó là hun trùng sau khi đóng hàng và container được đóng kín. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp trong container rỗng được hun trùng trước khi đóng hàng hóa lên.

Cách hun trùng sau khi đóng hàng phổ biến bởi vì khí hun trùng được giữ kín và lan tỏa ra toàn bộ container. Nhưng cách thức hun trùng này không được áp dụng cho các loại thực phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của khách hàng và một số loại sản phẩm khác theo đúng như quy định của Nhà nước.

Hiện tại, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa thường sử dụng các loại vật liệu bao bì thay thế khác như pallet nhựa, thùng nhựa vì độ an toàn cao và dễ dàng tái sử dụng thay cho các vật liệu pallet bằng gỗ.

Pallet nhựa xuất khẩu do Nhựa Sài Gòn cung cấp có sẵn trong kho, tùy thuộc vào yêu cầu hậu cần của bạn mà lựa chọn mẫu mã, kích thước phù hợp.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 0971.245.088 nếu bạn muốn biết thêm thông tin về pallet nhựa.

quy trình hun trùng hàng hóa xuất khẩu

Các trường hợp phát sinh về hun trùng khi xuất khẩu hàng hóa

Không hun trùng hàng hóa

Từng có một trường hợp container hàng gốm sứ xuất khẩu đi châu Âu nhưng không hun trùng các pallet gỗ do nhà xuất khẩu không nắm được thông tin này và bỏ qua quá trình hun trùng bao bì. Sau khi hàng đến thì hải quan nước sở tại phát hiện và phạt nặng, yêu cầu phải trả hàng về Việt Nam hoặc tiêu hủy tại chỗ.

Quên hun trùng hàng hóa xuất khẩu

Điều này xảy ra khi thời hạn giao hàng cho hãng tàu gần hết. Người làm thủ tục lúc này chỉ lo cho việc làm sao để container có thể được nhận và kịp xếp lên tàu mà không nhớ đến việc hun trùng. 

hun trùng là gì

Hun trùng không đạt yêu cầu

Mặc dù nhà xuất khẩu đã kịp hun trùng (thời gian hun trùng trước 12 tiếng trước khi container xếp lên tàu), nhưng có trường hợp hải quan Úc vẫn yêu cầu hun trùng lại hàng hóa do chất lượng hun trùng không đảm bảo.

Cũng phải nói rằng quy định của hải quan Úc rất nghiêm ngặt trong việc hun trùng.  Đối với những hàng hóa nhập khẩu vào Úc mà có đóng gói bao bì thì bên cạnh Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate) theo quy định nhà xuất khẩu còn phải làm Bảng kê khai thành phần nguyên liệu bao bì (Packing Declaration). Bảng kê này phải gửi sớm cho bên nhập khẩu ở Úc sau ngày tàu khởi hành.

Chứng thư hun trùng không được chấp nhận

Có trường hợp hải quan Úc không chấp nhận chứng thư hun trùng do chất lượng hun trùng có vấn đề. Để tránh tình trạng này, các nhà xuất khẩu tại Việt Nam cần tham khảo ý kiến của các công ty giao nhận vận tải, môi giới vận tải vì họ có các đại lý ở Úc có thể kiểm tra và xác thực thông tin.

Trên đây là toàn bộ những thông tin có liên quan đến hun trùng, hy vọng nó đã giải đáp được cho bạn hiểu về hun trùng là gì.