Kho Ngoại Quan Là Gì? Thủ Tục Xuất Nhập Hàng Kho Ngoại Quan

Trong chuỗi dịch vụ logistics xuất nhập khẩu, dịch vụ kho bãi là một yếu tố vô cùng quan trọng. Thế bạn đã bao giờ nghe về khái niệm kho ngoại quan là gì chưa? Thủ tục nhập hàng vào kho ngoại quan là gì? Nếu bạn đang thắc mắc về những vấn đề này thì hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu qua bài dưới đây nha!

Tóm tắt nội dung

Kho ngoại quan là gì?

Kho ngoại quan là một khu vực kho bãi được ngăn cách với khu vực xung quanh và được xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam. Mục đích của kho ngoại quan là dùng để tạm lưu trữ, bảo quản hàng hóa hoặc thực hiện các dịch vụ đơn giản như đóng gói, chia tách hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài hoặc hàng nội địa chuẩn bị xuất khẩu. Quy định cụ thể của hoạt động này sẽ căn cứ vào hợp đồng được ký giữa chủ hàng và chủ kho ngoại quan.

kho ngoại quan là gì

Ngoài ra, tại khoản 10 điều 4 luật Hải quan 2014 cũng nêu khá rõ khái niệm kho ngoại quan là gì: “Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam”.

Kho ngoại quan tiếng Anh là “Bonded Warehouse” hoặc “Bonded Store”, đây là 2 từ được sử dụng nhiều nhất.

Kho ngoại quan được phép xây dựng ở đâu?

Khi đã hiểu được kho ngoại quan là gì, ta cũng tìm hiểu về kho ngoại quan được xây dựng ở đâu. Theo quy định của Pháp luật, kho ngoại quan được phép xây dựng tại các khu vực sau:

 • Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Đây là đầu mối giao lưu hàng hóa giữa Việt Nam với các nước khác, là nơi có điều kiện thuận lợi đối với việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các khu kinh tế đặc biệt khác

Điều kiện được thành lập kho ngoại quan

Điều kiện doanh nghiệp

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật
 • Kinh doanh kho bãi, giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Có kho bãi, tường rào ngăn cách với khu vực xung quanh, có hệ thống đường vận chuyển nội bộ, có hệ thống bảo vệ, phòng cháy chữa cháy, văn phòng kho và nơi làm việc của hải quan
 • Có cơ sở vật chất kỹ thuật, phương tiện vận chuyển phù hợp với lưu trữ, bảo quản hàng hóa

Hồ sơ xin thành lập kho ngoại quan

 • Đơn xin thành lập
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Sơ đồ thiết kế kho bãi
 • Chứng từ hợp pháp về quyền sử dụng kho bãi

kho ngoại quan là gì

Các mặt hàng được xuất nhập vào kho hải quan

Các loại hàng hóa sau đây sẽ được phép xuất nhập vào kho hải quan:

 • Hàng nhập khẩu đang chờ tiêu thụ tại thị trường Việt Nam
 • Các loại hàng quá cảnh, lưu kho tại Việt Nam để chờ xuất khẩu sang nước thứ 3
 • Hàng hóa đã làm xong thủ tục hải quan, chờ xuất khẩu
 • Hàng hết thời gian tạm nhập phải tái xuất
 • Hàng hóa do cơ quan nhà nước có thẩm quyền buộc tái xuất

Và những mặt hàng không được phép xuất nhập khẩu vào kho ngoại quan:

 • Hàng cấm, giả mạo nhãn hiệu hoặc tên gọi xuất xứ Việt Nam
 • Hàng hóa gây nguy hiểm, gây ô nhiễm môi trường
 • Hàng hóa bị cấm xuất nhập khẩu, trừ trường hợp được Thủ tướng Chính phủ cho phép

Thủ tục đối với hàng hóa xuất nhập kho ngoại quan

Đối với hàng hóa nội địa hoặc từ nước ngoài hay đến từ khu phi thuế quan khi đưa vào kho ngoại quan, chủ hàng cần phải làm thủ tục nhập kho ngoại quan trực tiếp tại Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan đó.

Hàng hóa nội địa đưa vào kho ngoại quan

Trước khi gửi hàng tới kho ngoại quan, chủ hàng hoặc người đại diện chủ hàng cần thực hiện đầy đủ các thủ tục hàng hóa xuất khẩu theo đúng quy định của pháp luật. 

Sau khi thực hiện xong các thủ tục, chủ hàng tiến hành ký kết hợp đồng thuê kho ngoại quan và cung cấp các giấy tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu.

thủ tục kho ngoại quan

Hàng hóa từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan

Tương tự như hàng hóa nội địa, chủ hàng cũng cần hoàn thiện các thủ tục nhập khẩu trước khi gửi hàng vào kho ngoại quan. Sau khi hoàn tất các thủ tục, để đưa hàng hóa vào kho ngoại quan, chủ hàng cần hoàn thiện hồ sơ khai báo gồm có: mẫu hợp đồng kho ngoại quan, tờ khai hải quan và các chứng từ liên quan.

>>Xem thêm:

Quản lý hàng hóa tại kho ngoại quan

Hàng hóa trong kho ngoại quan được quản lý bằng quy chế riêng.

Khi tiến hành thuê và gửi hàng hóa vào kho ngoại quan, chủ hàng cần thông báo cho cơ quan hải quan quản lý kho trước bằng văn bản xác nhận. Việc vận chuyển hàng hóa từ kho ngoại quan này sang kho ngoại quan khác phải được Cục trưởng Hải quan tỉnh, thành phố cấp phép.

Các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vào kho cần được theo dõi và thống kê thông quan theo hệ thống sổ kế toán quy định.

Các chủ kho ngoại quan cần báo cáo định kỳ về quản lý hàng hóa và tình hình hoạt động của kho theo định kỳ 45 ngày.

Trong quá trình hàng hóa lưu trữ tại kho có thể gặp tình trạng hư hỏng, giảm chất lượng hoặc quá thời gian sử dụng. Để có thể tiêu hủy các loại hàng này, chủ kho ngoại quan cần thông báo cho chủ hàng biết và thỏa thuận bằng văn bản xác nhận cụ thể. Sau khi xác nhận, các mặt hàng hư hỏng sẽ được tiêu hủy theo đúng quy định.

Để hàng hóa được lưu trữ và bảo quản an toàn, tránh ẩm mốc mối mọt hãy sử dụng pallet nhựa. Liên hệ 0971245088 để được tư vấn và báo giá!

Các dịch vụ được thực hiện trong kho ngoại quan là gì?

Chức năng chính của kho ngoại quan là lưu trữ và bảo quản hàng hóa trong khi chờ xuất nhập khẩu. Vì thế các dịch vụ trong kho chủ yếu sẽ liên quan tới việc khai thác, vận hành, sắp xếp và xử lý hàng hóa. Tùy theo hợp đồng và giá thuê kho ngoại quan mà chủ hàng ký kết, chủ kho ngoại quan có thể cung cấp đồng thời các dịch vụ như:

 • Lấy mẫu hàng hóa phục vụ công tác quản lý, làm thủ tục hải quan
 • Đóng gói, sắp xếp phân loại và bảo dưỡng hàng hóa
 • Chuyển quyền sở hữu hàng hóa
 • Pha chế, chuyển đổi chủng loại hàng hóa
 • Vận chuyển hàng hóa

Trên đây là toàn bộ những thông tin về khái niệm kho ngoại quan là gì. Mong nó sẽ hữu ích tới bạn đọc!