Forwarder Là Gì? Vai Trò Của Forwarder Trong Xuất Nhập Khẩu

Forwarder là một thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong hoạt động logistics, xuất nhập khẩu. Nếu cá nhân hoặc doanh nghiệp không có kinh nghiệm trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa thì bạn có thể sử dụng dịch vụ của Freight Forwarder. Vậy Forwarder là gì? Nó có vai trò như thế nào trong ngành xuất nhập khẩu. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của Nhựa Sài Gòn nhé!

Tóm tắt nội dung

Forwarder là gì?

Forwarder là từ viết tắt của Freight Forwarder, đây là thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, dùng để chỉ những người hoặc công ty chuyên làm về dịch vụ giao nhận vận tải.

Forwarder hay Freight Forwarder là đại lý giao nhận, hay còn gọi là nhà khai thác vận tải (3PL). Do cá nhân hoặc công ty cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa cho đơn vị, doanh nghiệp khác để xuất hàng hóa từ nhà sản xuất đến một điểm nhận hàng hóa cuối cùng.

forwarder là gì

Có thể hiểu đơn giản hơn, Forwarder chỉ người hoặc đơn vị đứng ra làm trung gian để tiếp nhận hàng hóa của chủ hàng hoặc thu gom hàng hóa từ nhiều lô hàng nhỏ rồi tập trung thành 1 lô hàng lớn. Sau đó, họ sẽ thuê đơn vị phù hợp để chuyển các lô hàng này tới điểm đích theo yêu cầu của khách hàng.

Vì sao phải cần tới Forwarder?

Vậy vì sao lại cần các dịch vụ Forwarder? Có thể thấy được vì một số lý do như sau:

 • Quá trình xuất khẩu hàng hóa tại cảng đòi hỏi phải thực hiện rất nhiều thủ tục với các quy trình khá phức tạp mà chủ hàng khó có thể tự mình thực hiện suôn sẻ. Forwarder với nhiều kinh nghiệm trong ngành sẽ nắm rõ các bước cần làm giúp quá trình vận chuyển lô hàng diễn ra nhanh chóng, kịp tiến độ. 
 • Khách hàng nhỏ khó tiếp cận và mặc cả trực tiếp với hãng tàu và họ cần bên trung gian là Forwarder để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của mình.
 • Sử dụng Forwarder sẽ giúp người chủ hàng giảm chi phí vì Forwarder sẽ tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất, phương thức và hãng tàu phù hợp nhất với nhu cầu của chủ hàng. Các forwarder cũng sắp xếp, gộp nhiều lô hàng nhỏ để đóng hàng ghép (consolidate) và vận chuyển tới địa điểm đích, nhờ thế mà tiết kiệm chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ.

Forwarder là nghề gì?

Những dịch vụ khác của Forwarder

Bên cạnh việc sắp xếp việc vận chuyển, các công ty Forwarder còn cung cấp nhiều dịch vụ khác, giúp khách hàng tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Dưới đây là một số dịch vụ khác mà Forwarder cung cấp:

 • Thông quan hàng hóa: Forwarder có thể thay chủ hàng hoàn thành hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu hàng hóa. Xử lý các vấn đề liên quan đến chứng từ như vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ, giấy phép xuất nhập khẩu… 
 • Tư vấn và hỗ trợ cho những khách hàng mới tham gia vào lĩnh vực ngoại thương, đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu.
 • Giúp khách hàng tìm và cung cấp các dịch vụ lưu trữ để quản lý hàng tồn kho.

công việc của forwarder là gì

Các vị trí công việc trong công ty Forwarder

 • Nhân viên bán hàng: Bộ phận này thường xuyên làm việc với khách hàng: liên hệ, tư vấn, báo giá, hỗ trợ…
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng: Thực hiện nhiệm vụ giao tiếp với khách hàng, giải đáp thắc mắc và chăm sóc khách hàng trước và sau khi sử dụng.
 • Nhân viên chứng từ: Thực hiện công việc thu nhập soạn, phân loại các loại chứng từ cần thiết cho quá trình vận chuyển hàng hóa và báo lại cho các bên liên quan…Vị trí này yêu cầu nhân viên thực hiện phải thật cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác…
 • Nhân viên giao nhận, thông quan hàng hóa: Chịu trách nhiệm tìm kiếm các hãng tàu, làm việc với hải quan, làm thủ tục hải quan…
 • Quản lý vận tải đường bộ: Quản lý và điều hành tất cả các vấn đề liên quan đến vận tải đường bộ.

>>Xem thêm:

công ty forwarder

Một số tiêu chí để lựa chọn một Forwarder tốt?

Một số tiêu chí giúp bạn chọn được nhà Forwarder tốt như sau:

 • Nếu bạn có người quen đã từng làm việc với Forwarder thì hãy nhờ họ tư vấn và giới thiệu cho bạn một vài Forwarder mà họ cho là ổn nhất.
 • Tìm kiếm các công ty Forwarder trên mạng, các trang vàng, hiệp hội Forwarder Việt Nam, Hiệp hội giao nhận VIFFAS, hội nhóm facebook để tham khảo ý kiến mọi người.
 • Thông qua 2 cách trên bạn lập ra danh sách các Forwarder tiềm năng, phù hợp nhất và đánh giá lại một lần nữa:
 1. Kinh nghiệm và loại hình dịch vụ: Xem xét xem bên Forwarder này có vận chuyển hàng hóa tương tự như nhu cầu của bạn hay không. Ví dụ bạn cần vận chuyển hàng đông lạnh qua Mỹ thì hãy tìm hiểu thử xem họ có vận chuyển hàng động lạnh không? Họ đã từng chuyển hàng tới Mỹ chưa…
 2. Chi phí báo giá forwarder là bao nhiêu? Bạn cần làm rõ tất cả các chi phí để hạn chế các phát sinh sau này. Bạn cũng nên so sánh giá giữa các bên để chọn nơi đưa ra mức tốt nhất. 
 3. Dịch vụ và sự chuyên nghiệp: Bạn đừng quên xem xét đến thái độ tư vấn của họ. Một công ty forwarder tốt sẽ có nhân viên tư vấn tận tình, giải thích các thắc mắc cho bạn cặn kẽ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Forwarder là gì? Mong rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc. 

Nếu bạn có nhu cầu mua pallet nhựa để quá trình vận chuyển hàng hóa của mình diễn ra nhanh chóng, hàng hóa được an toàn, hãy liên hệ với Nhựa Sài Gòn để được tư vấn và báo giá tốt nhất!