Kinh Nghiệm Mua Xe Nâng Cũ Mà Bạn Cần Lưu Ý

Để tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, thay vì mua xe nâng mới thì các doanh nghiệp hiện nay đã lựa chọn mua xe nâng cũ. Tuy nhiên, khi mua xe nâng cũ đã qua sử dụng sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Sau đây Nhựa Sài Gòn xin chia sẻ kinh nghiệm mua xe nâng cũ đảm bảo chất lượng, giá tốt mà doanh nghiệp đừng nên bỏ qua.

Tóm tắt nội dung

Xác định rõ nhu cầu và mục đích khi mua xe nâng cũ 

Loại hàng mà doanh nghiệp muốn nâng

Điều đầu tiên khi mua xe nâng cũ đó là doanh nghiệp cần xác định rõ hàng hóa mà mình đang kinh doanh là loại hàng gì, trọng lượng nặng hay nhẹ, quy cách đóng gói thành từng thùng hay từng khối… Mỗi loại hàng hóa sẽ có đặc điểm khác nhau, từ đó mà lựa chọn xe nâng hàng cho phù hợp như xe nâng điện, xe nâng dầu,…

kinh nghiệm mua xe nâng cũ

Kích thước kiện hàng và kích thước pallet sử dụng

Ngoài việc xác định hàng hóa để nâng, doanh nghiệp cần xác định rõ kích thước của kiện hàng và kích thước pallet sử dụng. Điều này rất cần thiết bởi tâm nâng hàng hóa có tác động trực tiếp đến tải trọng của xe nâng hàng.

Chiều cao thực tế của xe nâng

Để có thể lựa chọn được chiếc xe nâng cũ phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn nên xác định chiều cao thực tế của xe nâng. Hãy xác định chiều cao của cửa ra vào, trần nhà hay kho xưởng của doanh nghiệp bạn có thể đáp ứng để chiếc xe nâng di chuyển và hoạt động hiệu quả trong không gian đó hay không.

Chiều rộng lối đi của xe nâng

Bên cạnh chiều cao thực tế thì chiều rộng của lối đi xe nâng cũng là điều mà doanh nghiệp cần chú ý. Thông thường, chiều rộng của lối đi xe nâng sẽ dựa vào kích thước của pallet sử dụng. Tuy nhiên, để biết chính xác chiều rộng của lối đi xe nâng bạn cần xem xét kỹ các vấn đề này hoặc tham khảo thêm từ những người có kinh nghiệm mua xe nâng cũ.

kinh nghiệm mua xe nâng cũ

Loại xe nâng cũ mà doanh nghiệp muốn mua

Trước khi xác định mua lại xe nâng cũ, bạn cần xem xét ngân sách hiện có là bao nhiêu, cần những thuộc tính sử dụng nào… Từ đó mà lựa chọn loại xe phù hợp với tài chính và nhu cầu sử dụng.

Tiến hành kiểm tra xe nâng cũ trước khi mua

Kiểm tra bề ngoài của xe nâng cũ

Kinh nghiệm mua xe nâng cũ chất lượng, đầu tiên khách hàng cần xem xét bề ngoài của xe nâng hàng. Hãy kiểm tra xem xe có bị cong vênh hay méo mó gì không? Lớp sơn có bị bong tróc hay cần sơn lại hay không?

Thông thường xe nâng hàng đã qua sử dụng sẽ được sơn lại để che đi lớp rỉ sét. Khi bạn để 1 viên nam châm dính vào bề mặt xe, nếu thấy rỉ sét bám trên bề mặt thì chứng tỏ xe nâng đã bị han rỉ rất nhiều, xe nâng đã quá cũ và lớp sơn mới chỉ để che mắt cho sự cũ kĩ đó.

Tiếp theo bạn cần kiểm tra lốp của xe nâng, xem lốp có bị mòn nhiều không? Có bị rạn không? Càng nâng của xe có bị nứt gãy gì không? Điều cần lưu ý là nếu kiểm tra xe nâng có vết hàn thì tuyệt đối không nên mua bởi nó có thể không đảm bảo cho việc sử dụng sau này.

kinh nghiệm mua xe nâng cũ

Kiểm tra động cơ bên trong của xe nâng

Sau khi đã kiểm tra bề ngoài của xe nâng cũ thì tiếp theo hãy kiểm tra đến động cơ của xe còn hoạt động tốt hay không. 

Bạn cần kiểm tra động cơ cũng như điểm tra các bộ phận dưới đây để có thể đánh giá được liệu chiếc xe nâng hàng cũ này còn tốt hay không.

  • Kiểm tra đèn, còi, xi nhan, kính chiếu hậu
  • Kiểm tra xi lanh thủy lực có bị xì nhớt hay không?
  • Kiểm tra bộ van điều khiển: Nếu nó bị ẩm ướt và sũng dầu thì tuyệt đối không nên mua vì chiếc xe này đã quá cũ.
  • Kiểm tra tiếng nổ động cơ
  • Bạn cần chú ý đến tiếng động dầu trong bộ van điều khiển, bởi điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến giá trị của chiếc xe nâng đó
  • Với xe nâng điện, bạn cần kiểm tra bình điện, kiểm tra xem dung dịch trong bình có bị đục hay không, chân bình có khô hay không? Và đặc biệt cần kiểm tra xem có bình dự trữ, ắc quy xe nâng để thay thế hay không?

 

kinh nghiệm mua xe nâng cũ

Kiểm tra hệ thống thủy lực có bị chảy dầu hay không?

  • Thử bằng cách thẩm thấu: Sử dụng cục phấn chà lên những chỗ mà bạn nghi sẽ rỉ dầu xem những chỗ đó có bị chảy dầu hay không?
  • Chú ý chén cao su tổng hợp bởi đây là bộ phận dễ bị ăn mòn và gây ra tình trạng chảy dầu, giúp giảm sức nâng hàng trong môi trường làm việc nặng nhọc và bụi bặm.
  • Kiểm tra xem con heo dầu có bán nhiều trên thị trường không vì đây là thiết bị dễ bị hư hỏng nhất

Vận hành xe trong khoảng 10 phút để kiểm tra chỗ xả gió của hệ thống dầu, nếu thấy có bọt sủi lên thì tức là hệ thống không kín.

Đặc biệt, kinh nghiệm mua xe nâng cũ chất lượng, giá tốt bạn cần chọn mua những thương hiệu nổi tiếng, uy tín trên thị trường.

Ngoài ra, hạn chế mua xe nâng cũ đã qua sử dụng tại những kho bãi đổ đống vì ở đó hầu hết là những chiếc xe nâng hàng tuổi đời đã quá cao và đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Trên đây là những kinh nghiệm mua xe nâng cũ chất lượng mà Nhựa Sài Gòn chia sẻ tới bạn. Hy vọng, qua bài viết này bạn có thể tìm mua được cho mình chiếc xe nâng cũ về tuổi đời nhưng động cơ vẫn hoạt động tốt, đáp ứng cho hoạt động kinh doanh, sản xuất và vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp.