Lợi Ích Khi Lắp Đặt Kho Lạnh Bảo Quản Thực Phẩm

Hungry Ice Cream GIF by Arrow Video

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành nông nghiệp, khoa học kỹ thuật được áp dụng rộng rãi vào sản xuất nông nghiệp thì việc ứng dụng kỹ thuật bảo quản bằng kho lạnh không còn quá xa lạ đối với nhà nông. Tuy nhiên, còn nhiều hộ còn băn khoăn không biết có nên đầu tư lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm hay không? Vì để có một kho lạnh bảo quản thực phẩm đúng quy chuẩn, họ phải tốn một khoản chi phí đầu tư không hề nhỏ.

Tóm tắt nội dung

Phân loại kho lạnh bảo quản thực phẩm

Phân loại kho lạnh bảo quản thực phẩm theo nhóm thực phẩm

Trong các loại kho lạnh thì kho lạnh sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm được sử dụng nhiều hơn cả. Các loại kho lạnh chủ yếu là:

 • Kho lạnh bảo quản thực phẩm chế biến: thịt, cá, đồ hộp, các loại thủy hải sản…
 • Kho lạnh bảo quản hàng nông sản, rau củ quả…
 • Kho lạnh bảo quản các sản phẩm kem, sữa, socola…
 • Kho lạnh bảo quản bia
 • Kho lạnh bảo quản vacxin, dược phẩm y tế
 • Kho lạnh bảo quản các sản phẩm khác
kho lạnh bảo quản thực phẩm
Kho lạnh bảo quản thịt

Phân loại kho lạnh bảo quản thực phẩm theo nhiệt độ bảo quản

Việc xác định nhiệt độ bảo quản thực phẩm dựa vào đặc tính của sản phẩm và thời gian bảo quản của chúng. Thời gian bảo quản càng lâu thì sẽ cần nhiệt độ bảo quản càng thấp. Các loại kho lạnh phân loại theo nhiệt độ:

 • Kho lạnh sơ bộ, giữ tươi: nhiệt độ từ -5°C đến 5°C
 • Kho bảo quản thuốc, thiết bị điện tử, đồ chế biến trong phòng, hàng đóng gói: nhiệt độ từ 0-22°C
 • Kho lạnh trữ đông: nhiệt độ -20°C đến -10°C
 • Kho trữ đông lạnh sâu, ướp lạnh nhanh: nhiệt độ từ -30°C đến -25°C
 • Kho cấp đông, ướng lạnh nhanh: -40°C đến -30°C

kho lạnh bảo quản thực phẩm

Những lợi ích khi sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm

Hiện nay, kho lạnh đóng một vai trò quan trọng cho ngành sản xuất. Đa số các doanh nghiệp đều sử dụng kho lạnh để bảo quản hàng hóa của mình. Sử dụng kho lạnh bảo quản mang lại những lợi ích như sau:

Bảo quản thực phẩm an toàn, chất lượng

Đây là quá trình khép kín nên thực phẩm sẽ được đảm bảo vệ sinh an toàn tốt nhất. Nhiệt độ trong kho càng thấp thì càng hạn chế được sự sinh sản của vi khuẩn. Từ đó, thực phẩm chế biến được đảm bảo an toàn và vệ sinh cho người tiêu dùng.

Tiết kiệm chi phí

Trước khi đưa vào kho lạnh, thực phẩm sẽ được sơ chế, làm sạch và đóng gói cẩn thận. Nên khi tới tay của người tiêu dùng sẽ không cần bỏ đi bất cứ phần nào. Vì thế người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được chi phí và tiết kiệm điện so với sử dụng tủ lạnh, ngoài ra thực phẩm đông lạnh có giá rẻ hơn thực phẩm tươi sống.

Thuận tiện, dễ sử dụng

Thực phẩm đông lạnh được sơ chế trước khi đưa vào kho lạnh, nên khi cần sử dụng chỉ cần rã đông và dùng để chế biến ngay. Phần thừa có thể bảo quản trong tủ lạnh với thời gian lâu hơn.

Ngoài ra, kho lạnh còn được thiết kế thuận tiện cho việc xếp dỡ hàng hóa hay dọn dẹp vệ sinh.

kho lạnh bảo quản thực phẩm

Sử dụng quanh năm theo nhu cầu

Một ưu điểm khác có thể kể đến là thời gian dự trữ dài, cung ứng cho thị trường vào từng thời điểm thích hợp, ngay cả khi trái mùa. Kho lạnh bảo quản thực phẩm có thể sử dụng quanh năm theo nhu cầu.

Thực phẩm đông lạnh mang lại hương vị thơm ngon hơn so với thực phẩm trái mùa bởi nó được để chín tự nhiên sau đó mới đưa vào làm đông lạnh và giá thành cũng vô cùng hợp lý.

Góp phần tăng doanh thu cho nhà sản xuất

Vào các vụ mùa rau củ và trái cây tươi không tiêu thụ hết có thể bảo quản bằng kho lạnh để khắc phục những thiệt hại do hư hỏng, hao hụt sản phẩm. Từ đó giúp người nuôi trồng bảo quản được thực phẩm, bán ra thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phương pháp làm lạnh thực phẩm phổ biến trong kho lạnh

Làm lạnh tĩnh

Các phòng lạnh được trang bị các dàn lạnh tĩnh bay hơi trực tiếp hoặc làm lạnh gián tiếp qua nước muối. Không khí lạnh trong kho lạnh bảo quản thực phẩm đối lưu tự nhiên. 

kho lạnh bảo quản thực phẩm

Các sản phẩm cần làm lạnh được xếp lên giá (rau, hoa quả, ngũ hoa hạt) hoặc trên trên giá xe đẩy (thịt lợn, thịt bò, thịt gà…). Giai đoạn đầu khi nhiệt độ của sản phẩm còn ở mức cao thì có thể điều chỉnh đế nhiệt độ kho lạnh xuống đến -2°C hoặc -3°C. Sau khi nhiệt độ sản phẩm xuống thấp thì nâng nhiệt độ kho lạnh lên -1°C đến 0°C.

Phương pháp làm lạnh tĩnh này có tốc độ làm lạnh chậm và tốn diện tích làm lạnh nhưng có độ khô hao thực phẩm nhỏ và độ ẩm không khí cao.

Ướp đá, vùi tuyết

Cách làm lạnh cá thông dụng nhất là phương pháp ướp đá. Đá được đập vụn hoặc xay vụn ra, sau đó trộn đều với muối hoặc các chất kháng sinh rồi mang đi bảo quản cá. Cứ sau 1 lớp cá sẽ là 1 lớp đá và sau một thời gian nhất định có thể làm chặt thêm bởi một số đá đã tan ra. Nếu cá được làm lạnh trong nước muối và đá thì khi ướp sẽ đỡ tốn đá và thời gian giữ đá cũng sẽ được lâu hơn.

kho lạnh bảo quản thực phẩm - ướp đá
Kho lạnh bảo quản thực phẩm – ướp đá

Ướp đá cũng có thể sử dụng cho các loại thực phẩm, rau quả. Bạn chỉ cần xếp đá vào các ngăn lưu trữ và xếp các thực phẩm hoặc rau quả ở giữa. Nhiệt độ của thực phẩm, rau quả được giảm xuống gần đến nhiệt độ của tảng đá tan. Ở các nước xứ lạnh, người ta thường sử dụng phương pháp này để bảo quản thực phẩm và rau quả không bị hỏng.

Làm lạnh phun

Các kho lạnh bảo quản thực phẩm thường được trang bị các buồng phun nước muối. Không khí trao đổi nhiệt ẩm trực tiếp với nước muối, sau đó sẽ làm lạnh các sản phẩm. Khi sử dụng phương pháp này sẽ giảm được tổn hao khối lượng do độ ẩm rất cao, tránh được oxi hóa mỡ và giữ vitamin. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là không dùng được cho các sản phẩm kị ẩm và kị thấm muối.

kho lạnh bảo quản thực phẩm làm lạnh phun
Kho lạnh bảo quản thực phẩm – Làm lạnh phun

Phương pháp này sử dụng hiệu quả đối đối các sản phẩm là vịt, gà, gia cầm đóng gói trong bao nilon hút chân không. Có thể phun trực tiếp nước muối lạnh lên sản phẩm. Còn đối với rau quả dùng nước lạnh gần 0°C xối trực tiếp vừa có tác dụng làm lạnh mà vừa có tác dụng tẩy rửa rau quả.

Làm lạnh chân không

Đây là phương pháp làm lạnh mới, được sử dụng cho rau quả là chủ yếu. Rau quả được xếp vào trong một phòng kín bằng kim loại. Sau khi đóng kín phòng sẽ được hút chân không nhờ các máy nén kiểu Ejector. Ưu điểm của phương pháp này là quá trình làm lạnh rất nhanh, đảm bảo được chất lượng cũng như mỹ quan sản phẩm.

Trên đây là các phương pháp làm lạnh của kho lạnh bảo quản thực phẩm hiện nay. Hy vọng các thông tin Nhựa Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn!

Nhựa Sài Gòn chuyên cung cấp các loại pallet kê kho, kê hàng, đặc biệt là pallet nhựa dùng trong kho lạnh với đầy đủ các loại kích thước pallet nhựa cũ mới và giá thành cạnh tranh nhất thị trường TPHCM.