Lò Hơi Công Nghiệp Là Gì? 5 Loại Lò Hơi Công Nghiệp Hiện Nay

Lò hơi công nghiệp là gì? Hiện nay có mấy loại lò hơi công nghiệp? Nhựa Sài Gòn sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thông tin này qua bài viết dưới đây!

Tóm tắt nội dung

Lò hơi công nghiệp là gì?

Lò hơi công nghiệp hay còn gọi là nồi hơi công nghiệp, được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp mũi nhọn. Lò hơi công nghiệp đóng một vai trò quan trọng giúp sản xuất ra hơi nước cung cấp cho các hệ thống máy móc cần sử dụng tới hơi nước. Tùy vào loại lò hơi mà nhiên liệu sử dụng có thể là chất rắn (củi, than, gỗ,…), chất lỏng (dầu…) hoặc chất khí (gas).

Lò hơi công nghiệp là gì?
Lò hơi công nghiệp là gì?

Các loại lò hơi công nghiệp hiện nay

Lò hơi ghi xích

Lò hơi ghi xích hay còn gọi lò hơi đốt than, củi, vỏ cây hoặc chất đốt hữu cơ rắn phần lớn có kết cấu buồng đốt sử dụng Ghi (ghi là bộ phận kim loại nơi chất đốt được đặt trên bề mặt và cháy trực tiếp để sinh nhiệt). 

Lò hơi ghi xích có 2 loại phổ biến là ghi tĩnh (nằm yên), ghi xích hay ghi chuyển động (Ghi được chạy giống bang tải) chất đốt được cấp vào và cháy trên ghi sau đó thành xỉ và được đưa ra trên ghi.

Nguyên lý hoạt động của lò hơi ghi xích

Lò hơi công nghiệp loại ghi xích có than hoặc nhiên liệu rắn hữu cơ được cấp lên ghi với một chiều dày được điều chỉnh sẵn và chuyển động cùng ghi vào buồng lửa. Tại đây nhiên liệu sẽ nhận được nhiệt bức xạ từ ngọn lửa, cuốn lò, vách tường. Nhiên liệu được sấy nóng, khô dần và chất bốc thoát. Chất bốc và cốc cháy tạo thành tro xỉ và được gạt xỉ thải ra ngoài. Chiều dày lớp nhiên liệu trên mặt ghi cũng được lựa chọn hợp ly cho mỗi loại nhiên liệu.

Lò hơi ghi xích
Lò hơi ghi xích

Ưu điểm của lò hơi ghi xích

 • Vì ghi có kết cấu chuyển động nên quá trình cấp nhiên liệu và thải tro xỉ được tự động hóa. Nhờ thế mà đơn giản đi trong quá trình vận hành và tiết kiệm nhân công.
 • Hiệu suất lò hơi cao hơn bởi có thể tổ chức tốt hơn quá trình cháy 
 • Lò hơi ghi xích được làm mát khi ghi ở mặt dưới, vì thế tuổi thọ cũng được nâng lên
 • Cơ cấu cấp nhiên liệu và thải xỉ bằng cơ cấu tự động giúp vận hành đơn giản và tiết kiệm nhân công hơn

Lò hơi đốt trấu

Lò hơi đốt trấu (hay còn gọi là lò hơi sử dụng trấu) là một trong những loại lò hơi công nghiệp sử dụng nhiên liệu rẻ tiền. Nhiên liệu chính của loại lò hơi này là trấu.

Cách thức hoạt động của lò hơi đốt trấu 

Trấu từ ghe được hút đưa vào trong kho chứa trấu, từ kho chứa được hút đưa vào miệng chứa lên phễu chứa đặt đầu lò. Tiếp theo, trấu trong lò hơi đốt trấu được gia nhiệt và được phun vào  buồng đốt bằng quạt, tốc độ nạp trấu được điều chỉnh bằng vis tải. Và cuối cùng, trấu được cháy lơ lửng, rơi xuống và tiếp tục cháy trên mặt ghi. Tro trấu được đưa về cuối ghi và đưa ra ngoài bằng băng tải tro.

Xem thêm:

Lò hơi đốt trấu
Lò hơi đốt trấu

Ưu điểm của lò hơi đốt trấu

 • Dễ dàng xử lý khói thải đạt tiêu chuẩn môi trường tại Việt Nam
 • Lượng trấu sử dụng thấp, nằm vào khoảng 200kg trấu cho 1 tấn hơi
 • Giảm thiểu tối đa chi phí cho việc sản xuất hơi

Lò hơi dầu tải nhiệt

Lò hơi dầu tải nhiệt là thiết bị công nghiệp sử dụng nguyên liệu dầu hoặc gas để vận hành, nhằm phục vụ các quá trình sấy gỗ, ép gỗ, dệt nhuộm, chế biến nông sản… trong các nhà máy, xí nghiệp.

Bên cạnh đó, nhờ có sự tiến bộ về công nghệ chế tạo cũng như chất lượng các phụ kiện trang bị trong hệ thống ngày càng tốt, độ làm kín ở các điểm kết nối rất tốt cho nên nồi dầu tải nhiệt cũng dẫn được ứng dụng vào các nhà máy sản xuất thực phẩm.

Lò hơi dầu tải nhiệt
Lò hơi dầu tải nhiệt

Ưu điểm của lò hơi dầu tải nhiệt

 • Cấp nhiệt ổn định (nhờ chế độ cháy theo dạng lớp)
 • Dải công suất đốt rộng từ 50-100% công suất định mức của lò
 • Tuổi thọ lò hơi cao (Do đốt than cám có nhiệt trị ≤ 6500kcal/h nên bộ ghi rất bền, chế độ cháy theo lớp nên khói không mang theo nhiều tro, bụi làm mài mòn ống tiếp nhiệt)
 • Đốt được nhiều loại nhiên liệu
 • Khói lò gia nhiệt đốt dạng ghi xích không mang theo nhiều tro bụi nên việc xử lý tro bụi cũng đơn giản hơn
 • Tự động hóa cao
 • Hầu hết các khâu đều tự động nên chi phí vận hàng khá thấp

Lò hơi đốt gas, dầu DO và biomass

Lò hơi đốt này được thiết kế hiện đại với hệ thống vận hành hoàn toàn tự động. Lò hơi hoạt động êm và ổn định, giá thành thấp và chế độ bảo dưỡng, chăm sóc chu đáo. Nhờ lý do này mà lò hơi đốt gas, dầu DO và biomass ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Ưu điểm của lò hơi đốt gas, dầu DO và biomass

 • Hiệu suất lò hơi đốt dầu cao: >90%
 • Cơ chế hoạt động hoàn toàn tự động
 • Vận hành êm
 • Thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích
 • Cấp hơi nhanh và ổn định
 • Dễ và kiểm tra và bảo dưỡng
 • Không xả khói bụi
Lò hơi đốt gas, dầu DO và biomass
Lò hơi đốt gas, dầu DO và biomass

Lò hơi tổ hợp công nghiệp, lò hơi đa năng

Lò hơi tổ hợp công nghiệp, lò hơi đa năng là lò hơi hoạt động dựa trên 1 tổ hợp bao gồm: ống lửa trong phần đối lưu, ống nước trong buồng bức xạ và buồng đốt. Hiện nay, lò hơi tổ hợp là một trong các loại lò hơi công nghiệp được sử dụng rộng rãi nhờ ưu điểm có hiệu suất cao và ổn định hơn các loại nồi hơi khác. Lý do chính tạo nên ưu điểm chính là lò hơi tổ hợp có thêm khoang chứa nước lớn.

Vì sao lò hơi công nghiệp bị nổ?

Các lò hơi công nghiệp đều xảy ra tình trạng lắng cặn sau 1 thời gian sử dụng. Theo thời gian, lớp cặn này sẽ tích tụ dày lên, dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn. Khi lớp cặn bám quá dày vào thành lò sẽ khiến cho khả năng dẫn nhiệt của lò kém hơn. Vì thế, để giúp nước sôi như bình thường, chúng ta cần một lượng nhiệt lớn hơn từ đó là cho nhiệt độ trong lò hơi quá cao, áp suất tăng mạnh, vách lò hơi không chịu đựng được nhiệt độ quá cao này sẽ làm nguy cơ nổ lò tăng lên, vô cùng nguy hiểm và gây hao tốn nhiên liệu…

Hy vọng với những thông tin về lò hơi công nghiệp mà Nhựa Sài Gòn cung cấp, bạn đọc sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về lò hơi công nghiệp.