Có nên sử dụng nguồn năng lượng điện gió không?

Từ trước kia, con người đã biết sử dụng gió để tạo ra nguồn điện. Thế nhưng cho đến ngày nay, năng lượng điện gió mới thật sự được quan tâm và phát triển. Trong bài viết dưới đây, Nhựa Sài Gòn sẽ cung cấp đến bạn đọc tất tần tật những thông tin liên quan đến điện năng gió.

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu về năng lượng điện gió

Điện năng gió được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống (1)
Điện năng gió được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống (1)

Cũng giống như năng lượng mặt trời, năng lượng gió là một nguồn năng lượng sạch và được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống. Gió được tạo ra nhờ sự chuyển đổi không khí ở khu có áp suất cao đến khu có áp suất thấp.

Hiện nay để khai thác nguồn tài nguyên gió, người ta sẽ sử dụng tuabin gió. Cụ thể, khi gió thổi, cánh quạt của tuabin quay và tác động đến rotor. Rotor nối với trục chính làm quay trục quay máy phát. Từ đó điện được sản xuất và cung cấp đến những nơi có nhu cầu.

Ưu điểm của điện năng gió

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đều đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng gió. Vì sao lại như vậy, việc sử dụng điện gió sẽ đem đến những lợi ích gì? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn điểm qua một số ưu điểm của nguồn năng lượng này nhé!

Là nguồn tài nguyên vô tận

Sử dụng điện năng gió giúp giảm tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên
Sử dụng điện năng gió giúp giảm tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên

Gió là nguồn năng lượng vô tận, dồi dào và có mặt ở khắp mọi nơi. Nó xuất hiện tự nhiên và việc khai thác năng lượng này không làm ảnh hưởng đến môi trường. 

Chính vì vậy, chúng ta vừa có thể khai thác gió một cách dễ dàng, vừa giảm tác động lên các nguyên liệu hóa thạch đang ngày càng khan hiếm. Từ đó góp phần giảm tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả.

Không gây tác động xấu đến môi trường

Vì là nguồn năng lượng sạch nên việc khai thác và sử dụng điện năng gió sẽ không gây ô nhiễm môi trường. Nếu các nhiên liệu hóa thạch khác khi đốt cháy sẽ thải ra các khí CO2 gây ô nhiễm môi trường hay hiệu ứng nhà kính thì năng lượng gió hoàn toàn ngược lại. 

Điện gió được tạo ra từ sự tác động của gió lên tuabin. Chính vì vậy, việc sử dụng năng lượng gió sẽ không gây bất kỳ tác động xấu nào đến môi trường.

Có tiềm năng to lớn

Một vấn đề cấp bách mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt đó là tình trạng cạn kiệt tài nguyên. Sự căng thẳng về nguồn cung không chỉ làm tăng giá của các nguồn nguyên liệu mà còn gây ra nhiều biến động trên thị trường quốc tế.

Để giải quyết tình trạng này, nhiều quốc gia đã bắt đầu đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng gió. Tiềm năng mà gió mang lại vô cùng lớn. Một vài nhóm nghiên cứu đã nhận thấy rằng tiềm năng của Điện gió trên toàn thế giới là hơn 400 TW (terawatt).

Bên cạnh đó, vì gió có ở khắp mọi nơi trên thế giới nên việc lắp đặt các tuabin cũng trở nên dễ dàng và phổ biến hơn. 

Tiết kiệm chi phí

Lắp đặt điện gió giúp tiết kiệm chi phí
Lắp đặt điện gió giúp tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng điện năng gió sẽ giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều khoản chi phí. Chẳng hạn như chi phí lắp đặt giảm hơn trước rất nhiều nhờ vào những tiến bộ công nghệ. Trong tương lai không xa, khi nhu cầu sử dụng điện năng gió của con người tăng lên, chắc chắn giá sẽ càng giảm hơn nữa. Đây cũng là điều hấp dẫn mọi người đầu tư và kinh doanh nguồn năng lượng này.

Ngoài ra, chi phí vận hành và bảo trì của năng lượng gió không quá cao. Tùy vào mỗi loại tuabin mà thiết bị sẽ có chi phí bảo trì và vận hành khác nhau.

Nhược điểm của điện năng gió

Bên cạnh những ưu điểm đã kể trên thì điện năng gió vẫn tồn tại một số hạn chế, cụ thể như:

Nguồn điện năng cung cấp không ổn định

Nguồn điện năng mà tuabin cung cấp phụ thuộc vào năng lượng gió. Chính vì vậy trong những ngày không có gió hoặc gió yếu, tuabin sẽ sản xuất ra nguồn điện với số lượng ít. 

Có thể trong tương lai khi công nghệ phát triển hơn, con người sẽ tìm ra được những hướng giải quyết. Tuy nhiên trong hiện tại, tuabin gió cần được sử dụng song song với một nguồn năng lượng khác để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người.

Gây tiếng ồn khi tuabin hoạt động

Khi tuabin hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn, gây khó chịu cho người xung quanh
Khi tuabin hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn, gây khó chịu cho người xung quanh

Khi tuabin gió vận hành và quay sẽ gây ra âm thanh khá lớn, khoảng 50-60 dB. Điều này gây khó chịu cho những người dân sống xung quanh. Do đó, để xây dựng tuabin gió ở khu đô thị cũng là một vấn đề nan giải.

Mối đe dọa đối với động vật

Việc xây dựng các tuabin gió ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và cuộc sống của động vật. Một số loài chim có thể gặp nguy hiểm khi bay vào khu vực cánh quạt của tuabin.

Không chỉ động vật mà tuabin gió còn có khả năng gây nguy hiểm cho con người. Trong những ngày thời tiết khắc nghiệt như mưa, bão,… kết hợp với việc các tuabin ngày càng xuống cấp. Điều này có thể khiến các cánh quạt rơi ra và gây nguy hiểm. Chính vì vậy các tuabin gió nên được bảo trì và sửa chữa thường xuyên.

Có nên lắp đặt điện gió không? Ứng dụng của điện năng gió?

Việc lắp đặt điện gió còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và tình hình tài chính của mỗi người. Mong rằng với ưu và nhược điểm mà chúng tôi đã chia sẻ phía trên, bạn đọc có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Điện năng gió được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Một số ứng dụng thường thấy của điện năng gió như:

  • Sản xuất điện năng phục vụ sinh hoạt hoặc bổ sung điện cho mạng lưới quốc gia.
  • Được dùng để làm mát.
  • Cung cấp lực cho tàu di chuyển trên biển.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về điện gió do Nhựa Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ. Chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm nhựa uy tín trên thị trường. Do đó đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 0971.245.088 để được tư vấn kỹ hơn!