Năng lượng xanh-giải pháp cho sự phát triển bền vững

Năng lượng xanh chính là một trong số nguyên liệu được phát hiện ra với sứ mệnh thay thế các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Vậy năng lượng xanh là gì, có công dụng như thế nào, phân loại ra sao? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới của Nhựa Sài Gòn!

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu năng lượng xanh là gì?

Trả lời câu hỏiNăng lượng xanh là gi
Trả lời câu hỏiNăng lượng xanh là gi

Năng lượng xanh hay còn được biết đến với tên gọi khác là năng lượng tái tạo. Đây là nguồn năng lượng được sản sinh từ thiên nhiên, chẳng hạn như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, sóng, mưa,… 

Điểm đặc biệt của nguồn năng lượng này là khả năng tự tái tạo và được bổ sung theo thời gian. Đây cũng là lý do khiến năng lượng tái tạo được xem là giải pháp thay thế cho nhiên liệu hóa thạch.

Bên cạnh đó, năng lượng tái tạo không tác động xấu đến môi trường như nhiên liệu hóa thạch. Bù lại, chúng còn giúp Trái Đất giảm thiểu được khí nhà kính, từ đó đem đến môi trường xanh – sạch – đẹp.

Những tiềm năng to lớn của năng lượng xanh

Năng lượng xanh được mệnh danh là chìa khóa cho tương lai. Đơn giản bởi vì nguồn năng lượng này có thể giải quyết những vấn đề nan giải hiện nay. Đồng thời còn tạo nền móng cho sự phát triển trong tương lai. Cùng Nhựa Sài Gòn đi điểm qua những lợi ích do năng lượng tái tạo mang lại nhé!

Dọn dẹp, làm sạch môi trường

Sử dụng năng lượng tái tạo giúp giải quyết các vấn đề về môi trường
Sử dụng năng lượng tái tạo giúp giải quyết các vấn đề về môi trường

Thời gian trước, con người đã quá lạm dụng nguyên liệu hóa thạch. Hậu quả gây ra không chỉ là tài nguyên ngày càng cạn kiệt mà trái đất cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng: Tầng ozon bị thủng, không khí bị ô nhiễm trầm trọng, làm tăng hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu,…

Bởi những tác hại đã kể trên nên việc sử dụng năng lượng tái tạo ngày càng cần thiết. Chúng ta đều biết nguồn năng lượng này không gây ảnh hưởng đến môi trường, giảm bớt sự ô nhiễm không khí, giảm thiểu sự thải khí CO2,… Từ đó hành tinh của chúng ta sẽ được “dọn dẹp” sạch sẽ hơn.

Đồng thời, khi sử dụng nguyên liệu xanh, lượng khí thải thải ra môi trường sẽ được giảm bớt. Từ đó khí nhà kính sẽ được cân bằng, hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Tiết kiệm mọi nguồn chi phí

Mặc dù nhiên liệu hóa thạch đang nguồn cạn kiệt nhưng nhu cầu sử dụng của con người vẫn tăng không giảm. Điều này đã làm cho giá của tài nguyên hóa thạch ngày một cao. 

Trong khi đó, năng lượng xanh có thể tái tạo được và xuất hiện ở khắp mọi nơi. Điều này đã giải thích vì sao giá của nguồn nguyên liệu xanh luôn rẻ hơn so với nguyên liệu hóa thạch. 

Là nguồn nguyên liệu vô tận, không bị cạn kiệt

Nguyên liệu xanh được sản sinh ra từ thiên nhiên, chẳng hạn như mặt trời, gió, dòng sông,… Điểm chung của các nguyên liệu này là vô tận, không bị cạn kiệt. Chính vì vậy, chúng ta có thể sử dụng nguồn năng lượng này một cách thoải mái mà không cần sợ bị cạn kiệt tài nguyên.

Những loại năng lượng tái tạo thường gặp

Sau khi phát hiện được những tiềm năng to lớn do năng lượng tái tạo mang lại, các nhà khoa học đã cố gắng nghiên cứu để phát hiện ra nhiều loại nguyên liệu tái tạo hơn. Dưới đây là 4 loại nguyên liệu xanh đã được tìm thấy và được sử dụng phổ biến trong cuộc sống:

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo phổ biến hiện nay
Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo phổ biến hiện nay

Nhắc đến các nguồn nguyên liệu tái tạo thì chắc chắn không thể thiếu năng lượng mặt trời. Đây là nguồn năng lượng xanh phổ biến nhất, được sử dụng để làm nóng nước, sưởi ấm tòa nhà, cung cấp ánh sáng,…

Năng lượng mặt trời hiện nay có rất nhiều loại với giá cả phù hợp. Chính vì vậy mà hầu như mọi gia đình đều lắp đặt nguồn năng lượng này.

Năng lượng gió

Để khai thác năng lượng gió, người ta đã sử dụng các tuabin. Khi các dòng không khí trên bề mặt Trái Đất chuyển động, chúng sẽ tác động vào tuabin và làm tuabin quay. Từ đó dòng điện được sản sinh và được chuyển đến những nơi có nhu cầu.

Năng lượng nước

Hay còn được biết đến với cái tên thân thuộc hơn là thủy năng. Đây là nguồn năng lượng được tạo ra từ các chu trình nước của Trái Đất, chẳng hạn như nước mưa, thủy triều hay lượng nước chảy qua đập,…. Chúng được sử dụng để làm thủy lợi, cung cấp nước cho các máy móc (cối xay nước, máy dệt,…).

Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt sở hữu rất nhiều tiềm năng (1)
Năng lượng địa nhiệt sở hữu rất nhiều tiềm năng (1)

Năng lượng địa nhiệt là nguồn nhiệt năng có sẵn trong lòng đất. Nguồn năng lượng này nằm trong tâm Trái Đất, cách bề mặt Trái Đất khoảng vài km. Địa nhiệt được đánh giá là nguồn năng lượng mới trong tương lai bởi vì:

  • Địa nhiệt có tiềm năng lớn, tương đương với một khoảng năng lượng 42 triệu MW.
  • Tuổi thọ của nguồn năng lượng này gắn liền với độ nóng của Trái Đất. Mà lòng đất có thể nóng hàng tỷ năm nữa. Do đó nguồn nhiệt năng này có thể xem như vô tận.
  • Địa nhiệt không phụ thuộc vào các yếu tố thời tiết. Chính vì vậy năng lượng địa nhiệt có hệ số công suất rất cao, luôn sẵn sàng 24h/ngày, 7 ngày trong tuần.

Tuy nhiên, việc khai thác năng lượng địa nhiệt vẫn còn gặp nhiều khó khăn về mặt địa lý, đặc biệt là đối với các khu vực gần các ranh giới kiến tạo mảng. Dự đoán trong tương lai gần, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, việc khai thác tài nguyên tiềm năng này sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin trả lời cho câu hỏi: “Năng lượng xanh là gì, có lợi ích như thế nào?”. Mong rằng với những chia sẻ trên của Nhựa Sài Gòn, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về nguồn năng lượng này. Cuối cùng, đừng quên liên hệ với đơn vị chúng tôi nếu có nhu cầu mua nhựa công nghiệp hàng đầu Việt Nam nhé!