Những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng năng lượng sạch

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nghiêm trọng mà cả thế giới phải đối mặt. Để giải quyết tình trạng này, con người hạn chế dùng nhiên liệu hóa thạch. Thay vào đó, ưu tiên sử dụng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Trong bài viết này, hãy cùng Nhựa Sài Gòn đi tìm hiểu những thông tin liên quan đến nguyên liệu sạch nhé!

Renewable Energy GIF by INTO ACTION

Tóm tắt nội dung

Năng lượng sạch là gì?

Nguyên liệu sạch là các sản phẩm của thiên nhiên
Nguyên liệu sạch là các sản phẩm của thiên nhiên

Năng lượng sạch còn được nhiều người gọi với cái tên khác là năng lượng xanh, năng lượng tái tạo. Như cái tên của nó, dạng năng lượng này trong quá trình sinh công sẽ không thải ra những chất thải độc hại làm ảnh hưởng đến môi trường. 

Nguyên nhân bởi vì chúng được tạo ra từ sản phẩm tự nhiên, đảm bảo vừa không gây ô nhiễm môi trường, vừa không bị cạn kiệt. Điển hình như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng nước,…

Bên cạnh đó, năng lượng sạch còn có thể tạo ra từ năng lượng hạt nhân và năng lượng hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt. Tuy nhiên các nguồn năng lượng này phải ứng dụng công nghệ chuyển hóa nguyên liệu sạch. Để từ đó đảm bảo trong quá trình sản xuất không làm sản sinh những chất xấu tác động tiêu cực đến môi trường. 

Hiện nay toàn thế giới đang hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường. Chính vì vậy việc sản xuất và phát triển năng lượng xanh ngày càng được chú trọng hơn. Đặc biệt, điều đáng nói là Việt Nam có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các nguồn năng lượng này.

3 lợi ích to lớn khi sử dụng năng lượng sạch

Sử dụng năng lượng sạch sẽ đem đến nhiều lợi ích hơn so với bạn nghĩ đấy! Để biết cụ thể những lợi ích đó, hãy đọc những chia sẻ dưới đây của Nhựa Sài Gòn nhé!

Giảm tác động tiêu cực đến môi trường

Sử dụng nguyên liệu sạch giúp không khí trong lành hơn, bảo đảm sức khỏe cho con người
Sử dụng nguyên liệu sạch giúp không khí trong lành hơn, bảo đảm sức khỏe cho con người

Một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường đó là hiện tượng tích tụ quá nhiều khí CO2 trên bầu khí quyển. Tác nhân gây ra tình trạng này là quá trình đốt, sử dụng các nguyên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt,… Khi lượng CO2 thải ra vượt quá mức cho phép sẽ dẫn đến hiệu ứng nhà kính. Từ đó làm biến đổi khí hậu, khiến Trái Đất nóng lên.

Để giải quyết tình trạng này, việc sử dụng năng lượng tái tạo là vô cùng cần thiết. Bởi nguồn năng lượng này không thải ra bất cứ khí CO2 nào tác động tiêu cực đến môi trường. Từ đó giúp bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu hiệu quả.

Mặt khác, vì không thải ra các khí độc nên không khí trong lành hơn, sức khỏe con người cũng được nâng cao hơn. Các căn bệnh về hô hấp cũng được giảm xuống đáng kể.

Hạn chế phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch

Như đã nói qua ở phía trên, việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ đem đến rất nhiều tác hại. Đó còn chưa kể đến sức ép của việc cạn kiệt tài nguyên đã khiến giá của các nhiên liệu hóa thạch tăng cao.

Từ khi năng lượng sạch được phát hiện, con người đã hạn chế phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Nhờ đó giúp giảm các tác hại đã kể trên, tránh tình trạng cạn kiệt tài nguyên.

Phát triển kinh tế bền vững, xây dựng văn minh “sạch”

Khai thác và sử dụng nguyên liệu sạch giúp kinh tế quốc gia phát triển bền vững (1)
Khai thác và sử dụng nguyên liệu sạch giúp kinh tế quốc gia phát triển bền vững (1)

Nguyên liệu sạch được tạo ra từ thiên nhiên, chính vì vậy chúng ở khắp mọi nơi và gần được xem như miễn phí. Đặc biệt, với các thiết bị công nghệ hiện đại như hiện nay sẽ giúp quá trình khai thác nguồn năng lượng này nhanh và rẻ hơn. Chính vì vậy mà quốc gia nào khai thác nguồn tài nguyên này đều có nền kinh tế phát triển bền vững.

Thực trạng và tiềm năng phát triển năng lượng sạch ở nước ta

Việt Nam ta được đánh giá là nơi sở hữu những điều kiện thuận lợi để phát triển nguyên liệu sạch. Vậy cụ thể như thế nào hãy cùng Nhựa Sài Gòn đi tìm hiểu nhé!

Thực trạng nguồn nguyên liệu sạch của nước ta hiện nay

Trong những năm trở lại đây, các hộ gia đình và các doanh nghiệp Việt đang tích cực sử dụng năng lượng tái tạo. Nguyên nhân bởi vì nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt, chi phí đắt đỏ và những tác hại khác gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Mặc khác, nhà nước cũng ban hành nhiều chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích người dân đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng tái tạo, xây dựng môi trường xanh. Do đó không quá khó hiểu khi nhu cầu sử dụng nguyên liệu sạch ở nước ta ngày một tăng cao.

Tuy nhiên, ngành năng lượng xanh vẫn chỉ là lĩnh vực mới nên tốc độ phát triển vẫn còn khá chậm. So với tổng mức năng lượng quốc gia thì ngành nguyên liệu sạch chỉ chiếm một phần nhỏ.

Tiềm năng phát triển nguyên liệu sạch

Mặc dù chưa thực sự phát triển nhưng ngành năng lượng tái tạo vẫn được đánh giá là có tiềm năng, cụ thể:

  • Về thủy điện: Nước ta sở hữu hệ thống sông ngòi dày đặc với tổng lượng nước lên đến 830 tỷ m3 mỗi năm. Đây chính là điều kiện thuận lợi để Việt Nam phát triển ngành năng lượng nước.
  • Về điện gió: Nhờ sở hữu bờ biển dài cùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên Việt Nam có tiềm năng phát triển điện gió vượt trội hơn hẳn các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. 
  • Về năng lượng mặt trời: Đây là nguồn năng lượng xanh dồi dào ở nước ta. Bức xạ mặt trời ở nước ta khá cao với tổng giá trị là 43.9 tỷ TOE (năng lượng tiêu thụ) mỗi năm. Đây cũng chính là điều hấp dẫn các nhà đầu tư xây dựng các dự án điện mặt trời lớn.

Lời kết

Với những thông tin mà Nhựa Sài Gòn đã chia sẻ trên, không khó để thấy tiềm năng phát triển nguồn năng lượng sạch ở Việt Nam vô cùng lớn. Nếu phát huy được thế mạnh này, đảm bảo trong tương lai nước ta sẽ là quốc gia có nền kinh tế phát triển bền vững.