Quản Lý Hàng Hóa Là Gì? Các Cách Quản Lý Hàng Hóa Hiệu Quả Nhất

Một trong những khó khăn đối với những nhà kinh doanh lớn là số lượng hàng hóa nhiều và xử lý khá phức tạp, song song với đó là tỷ lệ thất thoát cũng cao không kém. Quản lý hàng hóa là gì? Để có phương pháp quản lý hàng hóa tối ưu và hiệu quả, ta luôn đặt ra câu hỏi phải làm thế nào? Hãy theo chân Nhựa Sài Gòn giải đáp thắc mắc này nha.

Tóm tắt nội dung

Quản lý hàng hóa là gì?

Chúng ta có thể hiểu quản lý hàng hóa là cách kiểm soát tất cả những hoạt động có liên quan đến hàng hóa trong đơn vị bán hàng. Đây là một loạt những hành động liên quan trực tiếp đến sự bảo quản, công tác tổ chức và quản lý số lượng hàng hóa nhằm mục đích đảm bảo tính liên tục của quá trình.

quản lý hàng hóa là gì
Quản lý hàng hóa là gì

Vì sao việc quản lý hàng hóa lại quan trọng? 

Khi kinh doanh, một trong những công việc vô cùng quan trọng và cần thiết đó chính là quản lý hàng hóa bởi tính hiệu quả nó mang lại sẽ giúp người kinh doanh đạt được nhiều điều.

Một số hiệu quả mà quản lý hàng hóa đem lại cho người kinh doanh đó chính là:

 • Quản lý hàng hóa tốt sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí trong khi làm việc, nắm rõ vị trí hàng hóa, từ đó khi mua hay bán đều được diễn ra một cách nhanh chóng.
 • Quản lý hàng hóa tối đa hóa công việc cho doanh nghiệp, giúp kiểm soát số lượng hàng hóa trong khi xuất và nhập như thế nào.
 • Nhanh chóng phát hiện hàng lỗi, hư, hỏng, từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp.
 • Kiểm kê số lượng hàng hóa, bổ sung hàng hóa kịp thời cho việc kinh doanh, tránh được tình trạng hết hàng khi cần.
 • Tránh được tình trạng mất cắp hàng hóa, tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa chủ kinh doanh và nhân viên.

>>>Xem thêm:

Các nguyên nhân gây thất thoát hàng hóa

Tình trạng thất thoát hàng hóa thường xảy ra theo 2 nhóm nguyên nhân chính:

Nhóm nguyên nhân bên trong

 • Quy trình phân chia việc làm cho nhân viên chưa rõ ràng; chỉ dẫn chưa cụ thể khiến việc kiểm kê hàng hóa thiếu chuẩn xác, sự nhầm lẫn giữa các mẫu mã, sắp xếp hàng hóa lộn xộn và không được ghi chép lại, không kiểm soát chặt nhân viên dẫn đến thất thoát không đáng có.
 • Nhân viên lợi dụng niềm tin của khách hàng từ các chính sách khuyến mãi đến làm thẻ thành viên tăng giá nhằm chuộc lợi.
 • Nhận tiền của khách hàng từ việc bán hàng hóa nhưng không khai, không hoàn trả lại cho công ty.

quản lý hàng hóa hiệu quả

Nhóm nguyên nhân bên ngoài

 • Trộm cắp từ việc lừa đi mua hàng.
 • Dùng đồ xong nhưng không chịu thanh toán cho cửa hàng.
 • Khách hàng cố tình dán tem của món rẻ hơn lên món mình cần mua để nhân viên tính sai giá.

Vậy nguyên nhân chủ yếu gây thất thoát hàng hóa là do nội bộ bên trong. Bên cạnh đó, sự giám sát lỏng lẻo khi bán hàng cũng khiến cho khách hàng có thời cơ thực hiện hành vị gian lận. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần nhanh chóng đưa ra phương thức hoạt động, quy củ một cách cụ thể trong nội bộ để nhân viên sẽ thật sự nhiệt tình, tận tâm, có trách nhiệm cao với công việc được giao.

Cách quản lý hàng hóa hiệu quả cho chủ doanh nghiệp

Lắp đặt hệ thống camera quan sát 

Để giúp chủ kinh doanh quan sát được mọi hoạt động hàng ngày như thái độ làm việc của nhân viên, sự ra vào của khách hàng, tránh thất thoát thì việc lắp camera là cách quản lý hàng hóa rất hiệu quả.

Số lượng camera phải được lắp sao cho có thể quan sát mọi vị trí, trong đó vị trí quầy thu ngân khá quan trọng. Thường sẽ có ít nhất 4 vị trí lắp đặt là quầy thu ngân, cửa ra vào, hai bên góc tường để có thể quan sát rõ nhất. Camera có chất lượng tốt là có độ cảm ứng vào ban đêm, ghi âm lại được thì lại càng tuyệt vời. Hãy cân nhắc khi lựa chọn mua để phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp.

Sắp xếp hàng hóa một cách khoa học 

Sắp xếp hàng hóa khoa học mang lại nhiều hiệu quả trong phương pháp quản lý hàng hóa. Ngoài phải xếp chúng ngăn nắp, khoa học, chúng ta nên tìm hiểu thêm thị trường có những như cầu gì để sắp xếp hợp lý như mì hộp để cạnh tokbokki… Chú trọng quy tắc “Nhập trước xuất sau” khi sắp xếp để tránh thiếu hụt hàng hóa. Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, tránh bụi bẩn sẽ là một điểm cộng gây đẹp mắt khách hàng. Bên cạnh đó, gắn mã vạch sản phẩm để tìm kiếm hàng hóa nhanh chóng, quét mã nhanh chóng cho việc mua bán.

Cập nhật tình hình chất lượng hàng hóa liên tục 

Chỉ số quan trọng quyết định sự uy tín cho doanh nghiệp là chất lượng hàng hóa, niềm tin và thương hiệu. Nếu khi quản lý hàng hóa bạn lơ là, bỏ qua không kiểm tra thường xuyên, hàng hóa hư hỏng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy.

Sản phẩm có dấu hiệu hư hỏng hay hết hạn thì phải loại bỏ ngay, ưu đãi cho những hàng hóa cận ngày hết hạn để có được lợi nhuận. Hàng hóa suy giảm chất lượng hay bán ít hơn thì ta sẽ đối chiếu thực tế và số liệu sổ sách để đưa ra quyết định tiếp tục kinh doanh hay loại bỏ nó. Điều này cũng giúp bạn sắp xếp hàng hóa kỹ hơn.

quản lý hàng hóa

Sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng 

Để tối ưu giúp bạn quản lý hàng hóa đạt hiệu quả cao lại nhanh chóng, đỡ tốn thời gian, công sức thì phần mềm quản lý bán hàng là lựa chọn hàng đầu.

Công nghệ này sẽ giúp bạn sắp xếp, phân chia hàng hóa một cách khoa học, chính xác, tìm kiếm hàng hóa nhanh chóng, thuận tiện, ít sai sót. Một số phần mềm quản lý bán hàng mà bạn có thể tham khảo như: google trang tính, excel, Kiotviet…

Quản lý hàng hóa hiệu quả theo hạn sử dụng

Quản lý hàng hóa theo hạn sử dụng cũng là giải pháp giúp xử lý nhanh chóng và tránh tình trạng thất thoát cho chủ cửa hàng. Bạn cần kiểm tra thường xuyên hạn sử dụng của hàng hóa, sắp xếp hàng hóa có thời gian ngắn hạn ra ngoài trước thời gian dài hạn. Bên cạnh đó, nên có nhiều chương trình khuyến mãi cho hàng hóa dài hạn để tăng doanh thu.

Quản lý hàng tồn kho 

Cập nhật số lượng hàng hóa trong kho mỗi ngày để nhập và cung ứng cho thị trường. Ngoài ra, cần loại bỏ một số rủi ro như hàng tồn đọng, hàng hóa giảm chất lượng hoặc hết hạn do ở trong kho quá lâu.

Quản lý hàng hóa bằng mã vạch 

Quản lý hàng hóa bằng mã vạch sẽ giúp bạn tránh được những hành vi gian lận từ khách hàng. Bên cạnh đó, sử dụng phương pháp giúp cho việc quản lý hàng hóa, kiểm kê sẽ diễn ra thuận lợi, dễ dàng.

quản lý hàng hóa sử dụng pallet nhựa
Quản lý hàng hóa sử dụng pallet nhựa

Để quản lý hàng hóa trong kho một cách quy củ, khoa học, bạn có thể sử dụng pallet nhựa. Pallet nhựa hiện nay là dòng sản phẩm không thể thiếu trong các kho chứa hàng. Hiện nay, các doanh nghiệp thường sử dụng pallet nhựa để lưu chứa hàng hóa để sắp xếp dễ dàng và gọn gàng hơn. 

Nếu bạn có nhu cầu mua pallet nhựa để quản lý hàng hóa, hãy liên hệ tới Nhựa Sài Gòn qua số 0971.245.088 để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé!