Những kiến thức có thể bạn chưa biết về năng lượng ánh sáng

Năng lượng ánh sáng” là cụm từ thường gặp trong cuộc sống. Thế nhưng để nói về khái niệm, định nghĩa của nó thì vẫn còn nhiều người mơ hồ. Chính vì vậy Nhựa Sài Gòn đã viết bài này nhằm mục đích cung cấp thông tin cho bạn đọc. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn nhé!

Tóm tắt nội dung

Khái niệm về năng lượng ánh sáng

Định nghĩa về năng lượng ánh sáng (1)
Định nghĩa về năng lượng ánh sáng (1)

Ánh sáng là tên gọi chung để chỉ hoạt động của bức xạ điện từ với những bước sóng nhỏ nằm trong điện từ quang phổ. Chúng được hình thành từ sóng ánh sáng – một loại sóng điện có trong các vật nóng như bóng đèn, mặt trời,…

Tóm gọn lại, năng lượng ánh sáng (hay còn được gọi là quang năng) là nguồn năng lượng được phát ra từ nguồn sáng. Nguồn sáng này có thể là tự nhiên (Mặt trời), cũng có thể là nhân tạo (bóng đèn).

Một số tính chất cơ bản của quang năng

Mỗi nguồn chiếu sáng khác nhau sẽ tạo ra quang năng với những tính chất khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung năng lượng ánh sáng sở hữu những tính chất sau:

Khúc xạ

Theo Wikipedia, khúc xạ là hiện tượng ánh sáng thay đổi hướng khi đi qua mặt phân cách giữa hai môi trường có chiết suất khác nhau. Dựa vào quan sát và những hiện tượng hàng ngày, người ta nhận ra rằng quang năng có thể di chuyển qua nhiều môi trường khác nhau như nước, không khí hay chân không. Điểm đặc biệt là tốc độ của ánh sáng không thay đổi ở những môi trường này.

Sự phản xạ

Hiện tượng phản xạ ánh sáng xảy ra rất nhiều trong đời sống
Hiện tượng phản xạ ánh sáng xảy ra rất nhiều trong đời sống

Khi ánh sáng phát ra từ các nguồn sáng, nó sẽ truyền theo một đường thẳng. Tuy nhiên, khi gặp một vật thể mà chúng không thể đi qua, chúng sẽ có sự thay đổi hướng. Sự thay đổi này được gọi là sự phản xạ của ánh sáng.

Ta có thể thấy hiện tượng phản xạ ánh sáng xảy ra rất nhiều trong đời sống. Một ví dụ điển hình như là sự phản chiếu của một đồ vật, con vật trong nước, biển.

Sự nhiễu xạ

Sự nhiễu xạ là hiện tượng quan sát được khi sóng ánh sáng lan truyền qua tia nhỏ hay gặp chướng ngại vật. Lúc đó sóng ánh sáng sẽ bị lệch hướng lan truyền, lan rộng sang các phía từ vị trí vật cản và tự giao thoa với các sóng khác.

Hiện tượng nhiễu xạ có thể xảy ra được với mọi loại sóng, chẳng hạn như sóng âm, chất lỏng. Tính chất này của ánh sáng đã được ứng dụng để ống kính của máy ảnh hoạt động.

Vai trò quan trọng của năng lượng ánh sáng

Hiện nay có 2 loại năng lượng ánh sáng phổ biến, đó là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Mỗi loại ánh sáng đều có những chức năng quan trọng đối với con người. Hãy cùng Nhựa Sài Gòn đi điểm qua những chức năng ấy nhé!

Ánh sáng tự nhiên

Quang hợp cung cấp oxy con người
Quang hợp cung cấp oxy con người

Vai trò của ánh sáng tự nhiên ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người, cụ thể:

Tạo ra quá trình quang hợp

Quang hợp chính là vai trò quan trọng nhất của ánh sáng tự nhiên đối với môi trường cũng như cuộc sống con người. Quang hợp là quá trình thực vật nói chung tiếp nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời. Trong quá trình này, diệp lục có trong thực vật sẽ hấp thụ ánh sáng từ mặt trời và khí cacbonic, thải ra khí oxy.

Nhờ đó, quang hợp đem đến rất nhiều lợi ích:

  • Khí oxy được thải ra nhờ quá trình quang hợp sẽ mang lại sự sống và năng lượng cho mọi hoạt động của con người cũng như sinh vật. 
  • Quang hợp còn góp phần giúp không khí trở nên trong lành hơn.
  • Nhờ quá trình quang hợp mà thực vật sinh trưởng và phát triển tốt. Từ đó cung cấp nguồn thực phẩm và nguồn nguyên liệu cho con người.

Góp phần vào sự phát triển xương của con người

Có thể bạn chưa biết, ánh sáng là nguồn vitamin quan trọng cho con người. Nhờ có ánh sáng mà quá trình phát quang được tạo ra, từ đó cung cấp vitamin D cho con người.

Bởi vậy mà những đứa trẻ vừa mới sinh ra sẽ được tắm nắng. Mục đích của việc làm này là nhằm giúp trẻ tăng cường khả năng hấp thụ vitamin D và canxi. Đảm bảo xương chắc khỏe, chiều cao phát triển. Bên cạnh đó việc tắm nắng còn giúp trẻ em tránh được nguy cơ mắc bệnh vàng da, hạn chế bệnh hăm tã.

Giúp con người nhìn rõ vật thể xung quanh

Chúng ta có thể nhìn thấy vật dụng xung quanh nhờ mắt. Tuy nhiên điều này chỉ có thể thực hiện trong điều kiện có năng lượng ánh sáng tốt. Ngược lại, trong trường hợp thiếu ánh sáng, con người ta rất khó để nhìn rõ các vật dụng xung quanh.

Tác động đến cảm xúc, hành vi và tâm trạng con người

Môi trường làm việc nhiều ánh sáng sẽ đem đến hiệu quả làm việc tốt nhất
Môi trường làm việc nhiều ánh sáng sẽ đem đến hiệu quả làm việc tốt nhất

Một khảo sát đã chứng minh được rằng những người làm việc trong môi trường đầy đủ ánh sáng sẽ có tâm trạng thoải mái, dễ hài lòng trong công việc và giảm các bệnh về mắt. Từ đó giúp hiệu quả làm việc của người này được đẩy lên cao nhất.

Ngược lại, những người làm trong môi trường thiếu ánh sáng dễ stress, cáu gắt, khó chịu, đặc biệt dễ gặp các bệnh về mắt. Vì vậy mà năng suất làm việc của những đối tượng này không quá cao.

Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo là nguồn ánh sáng do con người tạo nên với mục đích phục vụ cho đời sống sinh hoạt hằng ngày. Chẳng hạn như bóng đèn chiếu sáng bằng sợi đốt, huỳnh quang, đèn led,…

Ánh sáng nhân tạo sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong công việc cũng như trong bất cứ hoạt động nào đó. Chẳng hạn, vào buổi tối, ánh sáng tự nhiên không đủ để cung cấp cho các hoạt động của con người. Lúc này ta sẽ cần đến các nguồn ánh sáng nhân tạo.

Tuy nhiên ánh sáng nhân tạo vẫn có những tác hại tiềm ẩn: Nếu người dùng không biết vận dụng và bố trí sản phẩm hợp lý sẽ gây ảnh hưởng đến con người (mỏi mắt, đau mắt,…).

Lời kết

Như vậy, năng lượng ánh sáng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người. Do đó nên thiết kế một không gian sống tràn đầy ánh sáng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng cuộc sống, đừng ngại ngần mà hãy mua nhựa công nghiệp tại Nhựa Sài Gòn nhé! Sản phẩm của chúng tôi vừa có chất lượng cao, vừa có thể tái sử dụng, an toàn với người dùng.