Nhựa Tái Sinh Là Gì? Các Loại Hạt Nhựa Tái Sinh

Trong cuộc sống hàng ngày, đồ dụng nhựa là vật dụng quen thuộc với con người. Trên thị trường hiện nay, có 3 loại hạt nhựa phổ biến, đó là nhựa tái sinh, nhựa nguyên sinh và nhựa sinh học. Vậy nhựa tái sinh là gì? Có những loại hạt nhựa tái sinh nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Nhựa tái sinh là gì?

Nhựa tái sinh là loại nhựa được sản xuất từ nhựa đã qua sử dụng. Mỗi loại nhựa thu gom sẽ được phân loại và tái chế theo từng quy trình khác nhau. 

Nhựa tái sinh được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, xây dựng và môi trường…

nhựa tái sinh là gì

Các loại hạt nhựa tái sinh

Nhựa HDPE

Nhựa tái sinh HDPE được tái chế từ các loại ống thông dụng như ống thoát nước, ống dẫn hơi nóng, ống phục vụ cho ngành bưu điện cáp quang…. Nhựa HDPE được ứng dụng để sản xuất bao bì, đồ gia dụng, can nhựa, sản phẩm môi trường. Đối với các sản phẩm thùng rác nhựa HDPE có độ bền cao, không bị oxy hóa, không bị rò rỉ chất lỏng hoặc kiềm hóa bởi môi trường xung quanh.

Các sản phẩm từ nhựa HDPE có độ va đập tốt, chịu được áp lực, chịu được nhiệt độ cực tốt. Vì thế, nhựa tái sinh HDPE là một sự hoàn hảo để sản xuất ống nhựa dẫn nước thải, thùng rác nhựa công cộng

Nhựa PP

Nhựa PP là viết tắt của từ Polypropylen, loại này được sử dụng phổ biến trên nhiều nước. Nhựa tái sinh PP được tái chế từ những loại màng, bao bì, thảm… Tính năng của hạt nhựa tái sinh PP là có độ bền cao, hạt hơi cứng và có tính chất vật lý dai.

nhựa tái sinh pp trắng

Nhựa PE

Hạt nhựa tái sinh PE là viết tắt của polyethylene. Loại hạt nhựa này được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nhựa PE được tái chế từ nilon, màng phủ nông nghiệp… Hạt nhựa có tính chất vật lý dai và dẻo.

Nhựa PVC

Polyvinylclorua hay còn gọi là poly(vinyl chloride) có viết tắt là PVC. Chúng được tái sinh từ tấm nhựa cứng, ống nhựa PVC, ống dẫn dầu, phích cắm điện, sàn nhựa giả gỗ

Trong quá trình sản xuất, các sản phẩm nhựa PVC sẽ được pha trộn với một số chất phụ gia khác như chất ổn nhiệt, trợ gia công, bôi trơn, bột nở… để phù hợp với đặc điểm, tính năng của từng sản phẩm mà nó được tạo ra. 

Các sản phẩm làm từ nhựa PVC mang lại lợi nhuận cao nhất trong các sản phẩm nhựa hiện nay. 

Nhựa ABS

Nhựa tái sinh ABS (Acrylonitrile Butadien Styrene) là một loại nhựa dẻo và chịu được sức va đập mạnh.

Các sản phẩm được sử dụng để tái chế hạt nhựa tái sinh ABS bao gồm; đồ chơi, bàn phím máy tính, xe máy, vỏ hộp, dè xe… Các sản phẩm sau khi tái sinh có chất lượng thấp hơn sản phẩm ban đầu.

nhựa tái sinh abs

Lợi ích khi sử dụng các sản phẩm từ nhựa tái sinh

Việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa tái sinh sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

Giảm lượng tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên

Để tạo ra được hạt nhựa nguyên sinh, người ta cần sử dụng dầu mỏ để làm nguyên liệu đầu vào. Với việc tái chế hạt nhựa thì nguồn dầu mỏ đầu vào sẽ được cắt bớt. Từ đó, công đoạn khai thác, chế biến cũng như vận chuyển sẽ được cắt giảm.

Giảm ô nhiễm môi trường

Nguyên liệu chủ yếu dùng để sản xuất nhựa nguyên sinh đó là phế liệu thu gom. Điều này giúp làm giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường, cùng với đó là giảm thiểu sự phát xạ từ các khí độc. 

Ngoài ra, việc tái chế hạt nhựa cũng góp phần tiết kiệm năng lượng, giảm tới 90% lượng nước trong sản xuất.

Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh

Dây chuyền sản xuất hạt nhựa tái sinh là dây chuyền khép kín, gồm nhiều phân đoạn khác nhau: Chọn nguyên liệu đầu vào – phân loại – băm nguyên liệu – tẩy rửa sạch – sấy khô – cho vào máy ó – tạo hạt nhựa tái chế.

Những khó khăn trong quá trình sản xuất:

  • Các sản phẩm tái chế có chứa chất bẩn, màu mực sẽ khó tái sinh hoặc không thể tái sinh được
  • Có thể bị lẫn với các chất như dược chất, kim loại nặng hay miếng nhựa tự phân hủy ngẫu nhiên bị trộn lẫn vào
  • Các nhà máy sản xuất nhựa tái sinh cần phải xác định những tạp chất trước khi tiến hành sản xuất nhựa tái sinh

ứng dụng nhựa tái sinh

Ứng dụng của hạt nhựa tái sinh trong cuộc sống

Hạt nhựa tái sinh được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp như xây dựng, sản xuất đồ gia dụng, bao bì… Các sản phẩm nhựa tái sinh đa dạng từ mẫu mã, kích thước và màu sắc. Một số sản phẩm tái sinh như pallet nhựa, bàn ghế nhựa, bao bì nhựa…

Ngoài ra cũng cần kể đến ngành xây dựng: ngói nhựa, tấm tôn… đều được sử dụng từ nhựa tái chế. Thực tế, khi kết hợp nguyên liệu nhựa cùng với các chất phụ gia sẽ tạo ra nhiều sản phẩm có tính năng ưu Việt vượt trội.

Qua những chia sẻ trên của Nhựa Sài Gòn chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về hạt nhựa tái sinh. Nhựa tái sinh có tính ứng dụng cao trong cuộc sống và vô cùng an toàn. Nhưng để đảm bảo an toàn hơn thì khách hàng nên lựa chọn những địa chỉ cung cấp các sản phẩm từ nhựa tái sinh uy tín. 

Nếu bạn có nhu cầu mua thùng rác nhựa, pallet nhựa tái sinh thì hãy liên hệ với Nhựa Sài Gòn để được tư vấn về kích thước thùng rác, các loại pallet nhựa và nhận được ưu đãi ngay hôm nay nhé!