Các sản phẩm làm từ nhựa thân thiện môi trường

Nhựa hiện được cho là gây ra nhiều vấn đề về môi trường. Vì vậy, sử dụng đồ nhựa thân thiện với môi trường để thay thế là điều mà nhiều người mong muốn. Vậy nhựa thân thiện môi trường là gì? và được áp dụng như thế nào, hãy cùng nhựa sài gòn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Tóm tắt nội dung

Sản xuất nhựa từ các vật liệu thân thiện với môi trường

Nhựa làm từ gỗ cây

Nhựa thân thiện môi trường được nhiều người ưa chuộng
Nhựa thân thiện môi trường được nhiều người ưa chuộng

Loại vật liệu nhựa mới có tên woodly, được làm từ hợp chất cellulose lấy từ gỗ, do các nhà khoa học Phần Lan sản xuất. Do đó, thông qua một quá trình chuyển đổi, gỗ được biến thành các hạt nhỏ giống như ngọc trai. Sau đó, các hạt này được tạo thành một màng nhựa trong suốt để sử dụng trong bao bì.
woodly là một loại nhựa mới và có thể được sử dụng trong nhiều sản phẩm. Vật liệu này có thể tái chế nhưng không thể phân hủy sinh học. Tuy nhiên, quy trình tái chế sẽ giúp giảm tới 70% lượng khí thải CO2 so với đốt rác thải truyền thống.

Gần đây có nhóm học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) đã chế tạo thành công nhựa sinh học từ vỏ tôm và phế thải nông nghiệp thu gom từ các chợ quê. Dự án này được đặt tên bởi các học sinh Đặng Tiến Thành – 12 Toán 2, Phạm Thị Phương Anh – “Bioplastic-Based Agricultural Waste Solution to the Plastic Problem ” tham gia Cuộc thi SL/SL-STEM Quốc tế lần thứ I và dự án đã đạt giải nhất. Do đó, vỏ tôm và chất thải nông nghiệp được thu gom từ các chợ địa phương được tổng hợp thành nhựa sinh học có độ bền kéo cao, khả năng chống nước tốt và có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn sau 10 đến 20 ngày.

Xem thêm: Tầm quan trọng của máy tái chế nhựa phế liệu

Nhựa sinh học lúa mạch thân thiện với môi trường

Nhựa sinh học lúa mạch là một loại nhựa được làm từ sự kết hợp giữa nhựa PP và thân cây lúa mạch. Nhựa PP là loại nhựa có độ bền cơ học rất cao, khác hẳn với nhựa PE. Đặc tính của nhựa PP là độ trong suốt, độ bóng bề mặt cao nên khả năng in ấn cao, chữ in rõ nét, rất phù hợp để in logo công ty trên thân sản phẩm. PP không màu, không mùi và không độc hại, chịu được nhiệt độ trên 100 độ C trong lò vi sóng, đó là lý do tại sao hầu hết tất cả các hộp đựng thức ăn và đồ uống đều được làm bằng chất liệu này.
Việc kết hợp nhằm giảm thành phần trong dầu mỏ, tăng khả năng phân hủy sinh học của sản phẩm và hạn chế ô nhiễm từ rác thải nhựa khó phân hủy. Nhựa sinh học làm từ lúa mạch là một giải pháp tiềm năng có thể cho phép sản xuất vật liệu đóng gói thân thiện với môi trường. Nhựa PP là chất liệu cơ bản để sản xuất túi vải không dệt, loại túi vải thân thiện đang làm mưa làm gió trên thị trường thời trang, quà tặng hiện nay.

Phân loại các loại nhựa thân thiện môi trường

Nhựa sinh học

Bioplastic hay còn gọi là nhựa hữu cơ, là loại nhựa được làm từ các nguyên liệu có trong tự nhiên như bột ngô, bột gạo, khoai, sắn…. Tuy nhiên, loại nhựa sinh học này cũng được chia thành 2 loại theo khả năng phân hủy: nhựa sinh học tự phân hủy và không phân hủy.

Nhựa phân hủy sinh học

Nhựa sinh học có thể phân hủy hoàn toàn (1)
Nhựa sinh học có thể phân hủy hoàn toàn (1)

Nhựa phân hủy sinh học được dùng để chỉ loại nhựa khi bị tác động bởi vi sinh vật sẽ phân hủy hoàn toàn thành khí mê-tan, CO2, nước, sinh khối… Nhựa phân hủy sinh học được chia thành hai loại tùy theo nguồn gốc nguyên liệu:

Nhựa phân hủy sinh học được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên (tinh bột gạo, ngô,…). Loại nhựa này (thường là nhựa PBAT) được làm từ dầu mỏ, nhưng có khả năng phân hủy sinh học. Vì lý do này, chúng cũng được coi là một giải pháp thay thế tốt cho nhựa thông thường và giúp bảo vệ môi trường.

Nhựa tái chế/nhựa sinh thái

Nhựa tái chế bảo vệ môi trường
Nhựa tái chế bảo vệ môi trường

Như tên gọi, nhựa tái chế là loại nhựa được tạo ra sau khi nhựa cũ được thu gom và tái chế. Nhựa tái chế giúp tiết kiệm nguyên liệu và giảm rác thải nhựa ra môi trường. Một số điều cần lưu ý về nhựa tái chế:

Nhựa tái chế sẽ không dùng để làm cùng một mặt hàng mà thay vào đó là mặt hàng khác. Ví dụ, chai nhựa cũ không dùng nữa không được tái chế thành chai nhựa mới mà có thể làm ghế nhựa, cột hàng rào, sợi tổng hợp…

Nhựa tái chế thường tiềm ẩn nguy cơ gây hại được gây ra. Độ nhiễm bẩn rất cao nếu không được khử trùng đúng cách trong quá trình tái chế. Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng nhựa tái chế trong đồ ăn thức uống. Một số sản phẩm như chai nhựa và thùng có thể được tái chế để sản xuất các sản phẩm nhựa mới có chất lượng thấp hơn nhựa ban đầu.

Do đó, nhựa phân hủy sinh học là loại nhựa sinh thái nhất hiện nay. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất loại nhựa này còn khá cao nên vẫn còn rất ít công ty tham gia sản xuất các sản phẩm từ nhựa.

Những sản phẩm làm từ nhựa thân thiện với môi trường

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm sinh học trên thị trường rất đa dạng như dao, thìa, nĩa, túi đựng được làm gỗ, giấy, nhựa sinh học phân hủy hoặc tự phân hủy. Túi nhựa sinh học sản xuất ra thị trường với mục đính thay thế các loại túi đựng thông thường để đóng gói sản phẩm nhưng vẫn có thể bảo vệ môi trường vì túi nhựa sinh học thường được làm từ bột ngô và các nguyên liệu có thể phân hủy sinh học nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho người dùng.

Các loại dao, thìa, nĩa dùng nhanh làm từ nhựa trên thị trường dần được người dùng ưa chuộng thay thế bằng những loại nhựa bảo vệ môi trường. Mặc dù làm từ các nguyên liệu bảo vệ môi trường nhưng cứng cáp, dễ dàng sử dụng. Sản phẩm làm từ nhựa sinh học có thời gian phân hủy trong 12 tháng trong môi trường ủ công nghiệp.

Để tối ưu hơn trong việc bảo vệ môi trường, chúng ta cần có ý thức phân loại và bỏ rác vào thùng. Liên hệ ngay với Nhựa Sài Gòn, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết về quy định màu sắc thùng rác để việc phân loại dễ dàng và đơn giản nhất!