GÓC GIẢI ĐÁP: NHỮNG TÍNH CHẤT NÀO LÀ CỦA NHỰA NHIỆT DẺO?

Không thể phủ nhận rằng nhựa đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Trong thời đại của chúng ta có rất nhiều loại nhựa khác nhau với những công dụng khác nhau. Một trong số đó là nhựa nhiệt dẻo. Vậy nhựa nhiệt dẻo là gì? Những tính chất nào là của nhựa nhiệt dẻo? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tóm tắt nội dung

Nhựa nhiệt dẻo là gì?

Nhựa nhiệt dẻo là gì
Nhựa nhiệt dẻo là gì

Nhựa nhiệt dẻo là loại nhựa mềm thành chất lỏng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và hóa rắn khi được làm lạnh. Nhựa nhiệt dẻo có hơn 40 loại nhựa nhiệt dẻo. Nhựa nhiệt dẻo lần đầu tiên được phát hiện vào giữa thế kỷ 18, và đến giữa thế kỷ 20, nhựa nhiệt dẻo đã được sử dụng rộng rãi.

Đây là loại vật liệu khá dẻo và dễ dàng biến dạng khi nhiệt độ cao. Do đó, nhựa nhiệt dẻo có thể được thiết kế linh hoạt và tái sử dụng nhiều lần.

Xem thêm:

Tìm hiểu những tính chất nào là của nhựa nhiệt dẻo

Nhựa nhiệt dẻo nóng chảy ở nhiệt độ nhất định và đông cứng khi nguội

Nhựa nhiệt dẻo nóng chảy ở nhiệt độ nhất định và đông cứng khi nguội
Nhựa nhiệt dẻo nóng chảy ở nhiệt độ nhất định và đông cứng khi nguội

Trong công nghiệp, nhựa nhiệt dẻo là vật liệu hữu cơ hay còn gọi là vật liệu polyme nhựa. Hầu hết các loại nhựa nhiệt dẻo có trọng lượng phân tử cao. Các chuỗi polyme được giữ với nhau bằng các lực liên phân tử yếu đi nhanh chóng khi nhiệt độ tăng, tạo thành một chất lỏng nhớt. Ở trạng thái này, nhựa nhiệt dẻo có thể được đúc lại và thường được sử dụng để sản xuất các bộ phận sử dụng nhiều kỹ thuật xử lý polyme khác nhau như ép phun, ép nén, gia công và ép đùn.

Nói một cách dễ hiểu, nhựa nhiệt dẻo là loại nhựa mà khi chúng ta đúng nóng nó lên đến một nhiệt độ nhất định thì sẽ chuyển sang trạng thái chảy dẻo và cứng lại khi nguội.

Nhựa nhiệt dẻo là vật liệu cách điện

Nhựa nhiệt dẻo là vật liệu cách điện
Nhựa nhiệt dẻo là vật liệu cách điện

Nhựa nhiệt dẻo có điện trở suất cao nên độ dẫn điện của nó là cực thấp. Hầu hết nhựa nhiệt dẻo đều là vật liệu cách điện. Một số hợp chất nhựa nhiệt dẻo được dùng làm vật liệu cách điện hiện nay:

  • PVC đôi khi được gọi là vinyl hoặc polyvinyl clorua. Ngưỡng nhiệt độ mà nhựa có thể chịu được dao động từ -55 độ C đến 100 độ C, tùy theo công thức.
  • PVC BÁN CỨNG (SRPVC) cứng hơn nhiều so với PVC tiêu chuẩn. Nó có khả năng chống mài mòn và cách điện tuyệt vời, đồng thời cung cấp các đặc tính điện ổn định hơn.
  • RULAN là polyetylen chống cháy với các chất phụ gia làm giảm tốc độ đánh lửa. Các chất phụ gia này ít ảnh hưởng đến tính chất vật lý hoặc điện của chất cách điện.
  • Polyethylene (PE) là chất cách điện rất tốt do có hằng số điện môi thấp và ổn định cũng như điện trở cách điện rất cao ở mọi tần số. Về tính linh hoạt, tùy thuộc vào trọng lượng phân tử và mật độ, polyetylen có thể có độ cứng từ cứng đến rất cứng. PE có khả năng chống ẩm rất tốt, nhưng dễ cháy.
  • PROPYLENE có tính chất điện tương tự như PE. Vật liệu này chủ yếu được sử dụng làm chất cách nhiệt. Nó thường cứng hơn PE, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho vật liệu cách nhiệt có thành mỏng. Ngưỡng nhiệt độ tối đa cho hợp chất này là 60 độ C hoặc 105 độ C.

Nhựa nhiệt dẻo có độ bền cao

Nhựa nhiệt dẻo có độ bền cao
Nhựa nhiệt dẻo có độ bền cao

Nếu sử dụng trong môi trường và nhiệt độ bình thường nhựa nhiệt dẻo sẽ giữ được độ bền khá cao. Các sản phẩm làm bằng vật liệu nhựa nhiệt dẻo có thể chịu được lực và áp suất mạnh mà không bị vỡ, đặc biệt khi kết hợp với các vật liệu khác như xốp, vải và cao su.

Nhựa nhiệt dẻo còn có độ bóng và khả năng chống nước cao nên rất thích hợp và bền bỉ khi sử dụng ở những vùng có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam.

Ứng dụng của nhựa nhiệt dẻo trong cuộc sống

Nhựa nhiệt dẻo được ứng dụng phổ biến nhất trong đời sống và sản xuất hàng ngày. Nhựa nhiệt dẻo thích hợp để sản xuất những đồ dùng đơn giản đến phức tạp. Các sản phẩm của nhóm nhựa này được đặc trưng bởi chi phí thấp, tính thẩm mỹ cao, sản xuất hàng loạt và dễ bảo trì.

Dưới đây là một số sản phẩm được làm từ nhựa nhiệt dẻo:

Đường ống dẫn nước

Đường ống dẫn nước
Đường ống dẫn nước

Các sản phẩm này được chế tạo từ hợp chất  PE (polyethylene). Đây là loại nhựa nhiệt dẻo không màu, bề mặt trơn bóng, có khả năng chịu được môi trường axit và bazo.

Đồ gia dụng, bình đựng sữa

Đồ gia dụng, bình đựng sữa (1)
Đồ gia dụng, bình đựng sữa (1)

Nhựa PP (polypropylene) là một hợp chất nhựa nhiệt dẻo không bị biến dạng ở nhiệt độ dưới 130ºC. Vì thế nó được ứng dụng làm nguyên liệu trong các ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm có khả năng chịu nhiệt tương đối cao như máy giặt, ô tô, thùng nhiên liệu…

Thùng đựng rác

Thùng đựng rác
Thùng đựng rác

Ngày nay, nhựa HDPE là loại nhựa nhiệt dẻo thông dụng thường được dùng để làm thùng rác. Thùng được làm bằng nhựa nhiệt dẻo HDPE, bền và có thể chịu được nhiệt độ cao nên cực kỳ bền và dễ vỡ hơn so với thùng rác làm từ nhựa tái chế hoặc nhựa HDPE nguyên sinh thấp.

Nhựa Sài Gòn là một Địa Chỉ Bán Thùng Rác Nhựa uy tín tại TPHCM. Sản phẩm của Nhựa Sài Gòn được làm bằng nhựa nhiệt dẻo dày dặn, cứng cáp bền lâu và bền phù hợp sử dụng cho bệnh viện, khu vực công cộng, văn phòng, gia đình và gia đình.

Hầu hết các sản phẩm đều có màu sắc tươi sáng như: Xanh rêu, vàng, cam… Sản phẩm có độ bền màu cao nhờ được phủ lớp sơn chống tia UV nên hạn chế sự ảnh hưởng của nhiệt độ. Nếu bạn đang có nhu cầu cần mua thùng đựng rác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website https://nhuasaigon.com.vn/ để được tư vấn sớm nhất nhé!

Qua bài viết này, Nhựa Sài Gòn hy vọng đã có thể giải đáp được cho bạn đọc về câu hỏi những tính chất nào là của nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt dẻo được ứng dụng trong cuộc sống. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.