Nông Sản Là Gì? Nông Sản Bao Gồm Những Gì?

Việt Nam là nước có tỷ trọng nông nghiệp chiếm tỉ lệ cao trong nền kinh tế. Vì thế mà Việt Nam có đa dạng các loại nông sản cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Đối với những người nông dân thì nông sản mang một ý nghĩa quan trọng, nó là thành quả của một quá trình lao động mệt nhọc của họ. Vậy nông sản là gì? Để bạn đọc hiểu rõ hơn, Nhựa Sài Gòn sẽ chia sẻ qua bài viết dưới đây!

Tóm tắt nội dung

Nông sản là gì?

Nông sản là những sản phẩm, thành phẩm được tạo ra từ ngành sản xuất hàng hóa. Qua quá trình trồng trọt và chăn nuôi, nông sản được tạo ra. Nông sản trong tiếng anh gọi là “ Agricultural product”.

nông sản là gì
Nông sản là gì?

Tương đồng với khái niệm nông sản là nông sản hàng hóa (cash crops). Đây là khái niệm dùng để chỉ các loại nông sản mà người nông dân sản xuất ra với mục đích bán ra thị trường. Đối lập với nông sản hàng hóa là nông sản phục vụ, nhằm mục đích phục vụ nhu cầu của người nông dân.

Nông sản bao gồm những gì?

Nông sản gồm rất nhiều loại hàng hóa, đây đều là các sản phẩm của hoạt động nông nghiệp tạo nên. Có thể chia các loại hàng hóa đó thành 3 loại cơ bản sau:

  • Sản phẩm cơ bản thiết yếu: Gồm có các sản phẩm lương thực cần thiết, quan trọng như lúa gạo, bột mì, sữa, rau quả tươi, chè, cà phê, hạt tiêu, điều…
  • Các sản phẩm phái sinh: Gồm có các sản phẩm như thịt, dầu ăn, bánh mì, bơ…
  • Các sản phẩm được tạo ra từ những sản phẩm nông nghiệp như nước ngọt, bánh kẹo, rượu, bia, bông xơ, xúc xích…
nông sản bao gồm những gì
Nông sản bao gồm những gì?

Hiện nay, thương mại thế giới có 2 nhóm nông sản chính là nông sản nhiệt đới và nhóm nông sản còn lại. Nhóm nông sản nhiệt đới gồm có các sản phẩm như cà phê, chè, ca cao, các loại cây có sợi như bông và các loại cây ăn quả như ổi, xoài, chuối… Nông sản nhiệt đới được trồng chủ yếu tại các nước đang phát triển.

Nông sản sạch là gì?

Lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng hiện nay chính là nông sản sạch. Nông sản sạch là những loại nông sản được được sản xuất theo tiêu chuẩn nhất định, hạn chế mức thấp nhất hoặc không sử dụng phân bón hóa học, chất kích thích, thuốc trừ sâu. Nông sản thu hoạch được phải đảm bảo không chứa dư lượng độc tố hóa học, mầm mống sâu bệnh, kim loại nặng làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

nông sản sạch là gì
Nông sản sạch là gì?

Trước khi xuất hàng ra thị trường, nông sản sạch phải được các chuyên gia kiểm định độ an toàn kỹ lưỡng. Hiện nay, người nuôi trồng đang hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ, loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng chất hóa học trong canh tác.

Hãy lựa chọn nông sản sạch cho cuộc sống và để đảm bảo sức khỏe bạn nhé!

Các tiêu chuẩn đánh giá nông sản sạch

Nông sản sạch ngày càng trở nên phổ biến và được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng. Và để được công nhận đó là nông sản sạch thì nông sản đó phải đáp ứng được những tiêu chí sau:

tiêu chuẩn đánh giá nông sản sạch
Tiêu chuẩn đánh giá nông sản sạch
  • Nông sản sạch phải được trồng trên đất sạch: Cần lưu ý tránh trồng nông sản ở khu vực gần các khu công nghiệp, nhà máy hay bệnh viện bởi nguồn đất và nguồn nước xung quanh khu vực này hay bị ô nhiễm, không đảm bảo an toàn.
  • Nông sản sạch cần cắt giảm tối đa việc sử dụng phân bón hóa học. Khi sử dụng bừa bãi phân bón hóa học sẽ dễ khiến chất lượng cây trồng và môi trường xung quanh không đảm bảo an toàn. Thay vào đó, hãy sử dụng phân bón hữu cơ, phân vi sinh thì sẽ đảm bảo an toàn và tốt cho môi trường hơn.
  • Nông sản sạch là nông sản không được bón phân bắc hoặc phân chuồng tươi. Bên cạnh đó, cần xử lý mầm bệnh trong phân hữu cơ trước khi tiến hành bón phân cho cây trồng.
  • Trước khi thu hoạch nông sản không được sử dụng thuốc trừ sâu hoặc chất kích thích tăng trưởng, bởi khi sử dụng các chất hóa học này sẽ khiến cây trồng bị dư lượng chất độc hại.
  • Trước khi được đem bán ra ngoài thị trường, nông sản phải trải qua các khâu kiểm tra chất lượng, độ an toàn do các cơ quan và chuyên gia có uy tín xác nhận.

>>Xem thêm Các Cách Bảo Quản Nông Lâm Thủy Sản Hiệu Quả Tốt Nhất

Cách chọn nông sản sạch, an toàn

Dựa vào hình dáng bên ngoài

Nên lựa loại nông sản còn tươi, không bị trầy xước hay dập nát. Bạn nên chọn những rau củ quả còn cuống xanh dính vào thân, không bị thâm nhũn. Những trái có xuất hiện vết lấm tấm trắng, dấu hiệu lạ thì không nên sử dụng.

Chất kích thích sẽ giúp cho rau xanh hơn bình thường, cọng non, to nhưng chỉ cần để 1 buổi là phần lá sẽ héo rũ. Bên cạnh đó cũng không nên chọn những loại củ có kích thước lớn hơn bình thường, vỏ căng, có vết nứt bởi chúng có thể đã bị tiêm thuốc.

cách chọn nông sản sạch, an toàn

Dựa vào màu sắc

Chỉ nên chọn những quả có màu sắc tự nhiên, không có bất kỳ bất thường nào hay có màu sắc quá tươi.

  • Rau: không chọn những rau có màu xanh đậm, lá bóng, mướt
  • Trái cây, củ quả: không chọn quả xanh bóng hoặc có màu sắc quả mướt

Dựa vào mùi hương

Mỗi loại rau củ quả sẽ có một mùi hương đặc trưng riêng. Vì thế không nên lựa chọn những loại nông sản có mùi lạ, mùi hắc hay có cảm giác nồng như thuốc hóa học nhé, bởi đây có thể là những quả không còn tươi, đã được nhúng vào hóa chất để có thể nhìn tươi hơn.

Dựa vào tay để cảm nhận

Nông sản sạch đạt chất lượng khi cầm nắm sẽ có cảm giác nặng tay. Còn ngược lại những quả nhẹ tay, mềm nhũn như sắp dập thì là những nông sản đã bị phun thuốc.

Trên đây là những thông tin về nông sản là gì và những tiêu chí đánh giá nông sản sạch. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Để bảo quản nông sản tốt, quý khách hàng có thể sử dụng pallet nhựa cũ để kê nông sản tránh mối mọt, ẩm mốc. Liên hệ với chúng tôi để biết Kích Thước Pallet Nhựa phù hợp với giá chỉ từ 199k nhé!