Tính chất của nhựa nhiệt cứng và ứng dụng trong đời sống

Khi nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt, thế giới có xu hướng chuyển từ các vật liệu truyền thống như thủy tinh, da, gỗ và kim loại sang vật liệu nhựa. Căn cứ vào ảnh hưởng của nhựa đối với nhiệt độ, người ta phân loại nhựa thành hai loại: nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt cứng. Trong bài viết này, Nhựa Sài Gòn sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về các tính chất của nhựa nhiệt cứng và các ứng dụng của loại nhựa này trong cuộc sống hiện nay.

Tóm tắt nội dung

Định nghĩa về nhựa nhiệt cứng

Định nghĩa về nhựa nhiệt cứng
Định nghĩa về nhựa nhiệt cứng

Trước khi tìm hiểu về các tính chất của nhựa nhiệt cứng chúng ta cần phải hiểu thế nào là nhựa nhiệt cứng. Nhựa nhiệt cứng là hợp chất cao phân tử có khả năng chuyển sang trạng thái không gian 3 chiều. Dưới tác động của nhiệt độ tùy thuộc vào phương pháp xử lý, chúng sẽ trải qua quá trình thay đổi hóa học sau đó không nóng chảy hay hòa tan trở lại được nữa.

Nhựa nhiệt cứng bắt đầu ở trạng thái lỏng, nhựa trở nên “cứng” lại dưới áp suất và nhiệt độ. Sau khi làm mát, trạng thái rắn này là vĩnh viễn. Do những tính chất hoá học này, nhựa nhiệt cứng là loại nhựa không thể tái chế.

Một số hợp chất nhựa nhiệt cứng thường gặp hiện nay là nhựa Epoxy, ure focmadehyt (UF), nhựa Melamin, Phenol focmadehyt (PF),  Poly Este không no…

Xem thêm:

Tính chất của nhựa nhiệt cứng là gì?

Tính chất của nhựa nhiệt cứng là gì
Tính chất của nhựa nhiệt cứng là gì

Nhựa nhiệt cứng là một loại nhựa khá đặc biệt, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết nhựa nhiệt cứng với các loại nhựa khác qua những tính chất dưới đây:

  • Nhựa nhiệt cứng có độ bền cao: Nhựa nhiệt cứng có khả năng giữ được độ bền và hình dạng của nó ngay cả khi bị nung nóng.  Nhờ vào ưu điểm này, nhựa nhiệt cứng được ứng dụng nhiều trong sản xuất những sản phẩm có kích thước lớn, cần có độ cứng và cần độ bền cao để kéo dài tuổi thọ sử dụng sản phẩm.
  • Nhựa nhiệt cứng không thể tái chế: nhựa nhiệt dẻo và các loại nhựa khác có xu hướng tan chảy dưới tác động của nhiệt độ. Nhựa nhiệt cứng có thành phần phân tử khá cao, được hình thành bằng cách ngưng tụ. Các liên kết ngang có lực lớn hơn lực giữa các nguyên tử carbon của chuỗi polyme. Điều này làm cho nhựa nhiệt cứng không thể tan chảy trong lần gia nhiệt thứ hai.
  • Nhựa nhiệt cứng có khả năng chống lại các quá trình cơ học và hóa học: Nhựa nhiệt cứng không hòa tan trong dung môi hữu cơ, ma sát thấp, trơn trượt, chịu được nhiều loại dầu mỡ, chất bôi trơn, nhiên liệu diesel và xăng. Đồng thời có đặc tính cách điện và cách nhiệt tuyệt vời. Khả năng chống va đập và độ dẻo dai không thay đổi ngay cả ở nhiệt độ thấp và độ ổn định trọng lực cũng tốt, ít bị hư hỏng do ảnh hưởng của môi trường.
  • Nhựa nhiệt cứng có độ giòn nhất định và ít linh hoạt: Mặc dù có độ bền cao nhưng nhựa nhiệt cứng cũng có độ giòn nhất định. Khi tác động một lực đủ lớn vào nhựa nhiệt cứng, chúng sẽ bị nứt, bể mà không thể tái chế lại được. Mặt khác, cũng bởi vì bản chất cứng nên mỗi sản phẩm nhựa nhiệt cứng mang lại những tác dụng nhất định, tính linh hoạt hầu như là rất ít.

Tính ưu việt mà nhựa nhiệt cứng mang lại trong sản xuất và đời sống

Tính ưu việt mà nhựa nhiệt cứng mang lại trong sản xuất và đời sống
Tính ưu việt mà nhựa nhiệt cứng mang lại trong sản xuất và đời sống

Với nhiều ưu điểm tuyệt vời và tính chất của nhựa nhiệt cứng như khả năng chịu nhiệt cao, tính chất điện tuyệt vời và khả năng chống biến dạng loại nhựa này đang ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý và được sử dụng ngày càng nhiều. Kết hợp tính ổn định nhiệt, hiệu suất và khả năng kháng hóa chất, nhựa nhiệt rắn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Từ sản xuất linh kiện đến các sản phẩm công nghiệp lâu bền trong các lĩnh vực hàng không vũ trụ, xi lanh, thiết bị xây dựng hạng nặng, dầu khí, năng lượng mặt trời và ô tô… nhựa nhiệt cứng đều có vai trò quan trong nhất định nhờ các tính ưu việt sau:

  • Độ cứng cao: Nhiệt độ của vật liệu không được quá cao để tránh đóng rắn sớm nhiệt rắn trong xi lanh. Nhờ ưu điểm này mà nhựa nhiệt rắn được sử dụng rộng rãi cho các sản phẩm có kích thước lớn, dai và bền.
  • Hiệu quả sản xuất cao: Nhựa nhiệt rắn có chu kỳ đóng rắn ngắn, giúp rút ngắn đáng kể chu kỳ đúc và tăng hiệu quả sản xuất lên hơn 10 lần.
  • Dễ dàng tự động hóa: Quy trình sản xuất khuôn ép nhiệt tương đối đơn giản, các bộ phận bằng nhựa dễ cắt gọt, dễ vận hành tự động, giúp cải thiện đáng kể hiệu quả sản xuất.
  • Chất lượng sản phẩm ổn định: Các sản phẩm đúc phun thích hợp cho sản xuất hàng loạt vì mật độ đồng đều, khả năng tái sản xuất cao và chất lượng ổn định. Nguồn hàng cho ra có chất lượng ổn định sẽ đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.
  • Chi phí sản xuất thấp: Chu kỳ sản xuất ngắn hơn, hiệu quả sản xuất cao hơn và ít chất thải hơn tiết kiệm tổng chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất.

Đến đây, Nhựa Sài Gòn hy vọng đã giúp bạn làm rõ được khái niệm về nhựa nhiệt cứng cũng như những tính chất của nhựa nhiệt cứng. Nhựa Sài Gòn là công ty chuyên cung cấp nhựa công nghiệp cho các nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm của Nhựa Sài Gòn luôn được khách hàng đánh giá cao về mặt chất lượng cũng như là giá cả. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0971.245.088 để được tư vấn sớm nhất về kích thước pallet nhựa phù hợp.