Ưu nhược điểm của Pallet nhựa HDPE và PP | Nên chọn loại nào?

Nhựa HDPE và nhựa PP là 2 chất liệu chính được sử dụng để sản xuất pallet. Thế nhưng, nhiều khách hàng vẫn còn mơ hồ về 2 loại này. Chính vì vậy, để giúp bạn đọc lựa chọn được sản phẩm thích hợp nhất, Nhựa Sài Gòn đã so sánh chi tiết pallet nhựa HDPE và PP thông qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu về pallet nhựa HDPE 

Pallet nhựa HDPE và PP là hai loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay
Pallet nhựa HDPE và PP là hai loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Trước khi đi vào so sánh cụ thể pallet nhựa HDPE và PP, hãy cùng CNSG đi tìm hiểu chi tiết từng loại nhé. Nhựa HDPE là loại nhựa nhiệt dẻo mật độ cao, được sản xuất từ dầu mỏ. Do đó, nhiều người còn gọi loại nhựa này với tên gọi khác là nhựa PE.

Nhựa PE nổi bật với đặc tính bền, dẻo, có khả năng chống ăn mòn và kháng dung môi tốt. Chính vì vậy, pallet được làm từ chất liệu này cũng sẽ có tính năng vượt trội về độ bền kéo và thời gian sử dụng lâu.

Hiện nay, HDPE được chia làm 2 loại, đó là:

  • HDPE nguyên sinh: là hạt nhựa gốc được tạo thành do chiết lọc từ dầu thô. Vì là hạt nhựa gốc nên vật liệu chưa trải qua quá trình sử dụng hay thêm các chất phụ gia.
  • HDPE tái chế: Trái ngược với HDPE nguyên sinh, HDPE tái chế là vật liệu đã được sử dụng. Đặc tính và chất lượng của nhựa sẽ bị ảnh hưởng dựa trên số lần tái chế.

Pallet nhựa HDPE và PP là hai loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Một vài nét về pallet nhựa PP

Nhựa PP là sản phẩm được tạo ra từ phản ứng trùng hợp Propylen. Vật liệu trong suốt, không màu, có độ bền cao, không chịu ảnh hưởng từ môi trường. 

Nếu so với HDPE, nhựa PP có độ cứng cao hơn, khả năng chịu trọng tải tốt hơn. Ngoài ra, sản phẩm còn có khả năng kháng hóa chất và khả năng duy trì độ cứng trong môi trường nhiệt độ cao tốt.

Bởi những lý do ấy, nhựa PP được sử dụng rất nhiều để sản xuất pallet. Các sản phẩm pallet được làm từ nhựa PP thường có màu đen, có tính cứng, ngoài ra còn giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Pallet PP trên thị trường cũng được chia làm 2 nhóm tương tự như pallet nhựa HDPE, đó là:

  • Pallet nhựa PP nguyên sinh: Sử dụng nhựa PP tinh khiết chưa qua sử dụng làm vật liệu sản xuất chính. Với chất liệu này, pallet sẽ có tính an toàn cao, độ cứng vượt trội. Ngoài ra còn có tải trọng tĩnh lớn và giá cả mềm hơn nhựa HDPE nguyên sinh.
  • Pallet nhựa PP tái sinh: Nổi bật với giá thành cực thấp. Tuy nhiên đúng với câu tiền nào của nấy, loại pallet này sẽ có độ chịu lực không quá cao, giòn, dễ hỏng. Sản phẩm thường được sử dụng cho các chuyền hàng một lần.

So sánh pallet nhựa HDPE và PP

So sánh pallet nhựa HDPE và PP
So sánh pallet nhựa HDPE và PP

Như vậy có thể thấy cả 2 loại pallet nhựa HDPE và PP đều có độ bền cao, khả năng chịu va đập tốt, khả năng chịu nhiệt và ăn mòn hóa học ổn định. Vậy làm thế nào để lựa chọn được sản phẩm thích hợp nhất với bản thân? Hãy tham khảo bảng so sánh sau do CNSG chia sẻ nhé!

Tiêu chí Pallet nhựa HDPE Pallet nhựa PP
Tính chất vật lý Dễ uốn dẻo, có độ bền kéo cao, dễ dàng đúc theo nhu cầu sử dụng. Có độ cứng và độ bền cao, tỷ trọng nhẹ.
Tính chất hóa học, kháng khuẩn Có khả năng chống mài mòn tốt, ít bị ảnh hưởng bởi các chất hóa học.

Ngoài ra, sản phẩm không thấm nước, khó tích tụ vi khuẩn.

Có khả năng chống axit mài mòn, khả năng chống ẩm và chống nước tốt.

Pallet nhựa PP còn có đặc tính cách điện.

Khả năng chịu nhiệt Sản phẩm có khả năng chống chịu trong môi trường lạnh tốt. Cụ thể, pallet nhựa HDPE thích hợp với giới hạn nhiệt độ từ 40 độ C đến 110 độ C.

Với khả năng chịu nhiệt như vậy, sản phẩm rất thích hợp để sử dụng trong các kho lạnh.

Ngược lại, pallet nhựa PP có khả năng chịu được nhiệt độ cao tốt. Sản phẩm có thể chịu được nhiệt độ trên 167 độ C.
Khả năng tái chế Được xem là loại pallet an toàn và thân thiện với môi trường nhất. Ngoài ra, sản phẩm còn có khả năng tái chế, tái sử dụng. Có khả năng tái sử dụng nhiều lần. Có thể tái chế tuy nhiên bị hạn chế. 

Ngoài ra, sản phẩm cũng rất an toàn, thân thiện với môi trường.

Giá thành Giá thành cao hơn Giá thành thấp hơn

Nên chọn pallet nhựa HDPE hay PP?

So sánh pallet nhựa HDPE và PP dựa trên các tiêu chí
So sánh pallet nhựa HDPE và PP dựa trên các tiêu chí

Pallet nhựa HDPE và PP đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tùy vào nhu cầu, quy mô, khả năng tài chính của bản thân mà người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm cho phù hợp. 

Tuy nhiên trong trường hợp bạn phân vân giữa pallet nhựa HDPE và PP thì có thể tham khảo những gợi ý sau. Lựa chọn mua pallet nhựa HDPE nếu:

  • Khả năng tài chính lớn, sẵn sàng chi trả cao cho mục đích sử dụng lâu dài.
  • Quy mô sản xuất lớn, yêu cầu việc nâng hạ và di chuyển hàng hóa thường xuyên.
  • Môi trường làm việc ngoài trời, tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Ngược lại, bạn đọc nên chọn pallet nhựa PP nếu:

  • Khả năng tài chính chỉ ở mức vừa và đủ.
  • Nhu cầu về nâng hạ, di chuyển hàng hóa không quá lớn.
  • Môi trường làm việc trong nhà, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Xem thêm bài viết tương tự

Lời kết

Pallet nhựa HDPE và PP đều có những thế mạnh và điểm yếu nhất định. CNSG mong rằng qua bài viết so sánh cụ thể phía trên, bạn đọc sẽ lựa chọn được loại pallet thích hợp nhất với bản thân.