6 nguyên tắc cần biết để dùng pallet an toàn trong siêu thị

Pallet được ứng dụng rất nhiều trong việc di chuyển, lưu trữ hàng hóa. Chính vì độ phổ biến của sản phẩm nên hiện nay, việc đảm bảo pallet an toàn với người tiêu dùng, người lao động là điều quan trọng. Vậy làm thế nào để dùng pallet an toàn trong siêu thị? Những thông tin dưới đây của Nhựa Sài Gòn sẽ trả lời câu hỏi này cho bạn đọc!

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu về pallet nhựa

Sơ ý trong việc sử dụng pallet có thể gây chấn thương cho con người
Sơ ý trong việc sử dụng pallet có thể gây chấn thương cho con người

Có rất nhiều khái niệm về pallet, tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản nhất, pallet là tấm kê hàng hoặc là mặt phẳng có chức năng lưu trữ hàng hóa. Đồng thời, pallet còn được sử dụng để cố định sản phẩm khi nâng lên, hạ xuống hoặc khi vận chuyển.

Việc sử dụng pallet nhựa sẽ giúp quá trình bốc hàng, di chuyển, sắp xếp hàng hóa diễn ra nhanh và an toàn hơn. Đảm bảo có thể di chuyển hàng hóa với số lượng lớn, đồng thời còn giúp bảo vệ sản phẩm khỏi tình trạng ẩm mốc, mối mọt.

Bên cạnh những ưu điểm đó, pallet vẫn có một số hạn chế. Chẳng hạn như nguy cơ gây tổn thương đến người dùng. Thậm chí, trong trường hợp pallet xếp hàng hóa quá cao hoặc có đinh và mảnh vụn nhô ra sẽ tạo nên những tai nạn nghiêm trọng.

Những tai nạn này có thể dẫn đến bầm tím, tạo thành các vết cắt, hay nguy hiểm hơn là bong gân, gãy xương. Rất nhiều người cho rằng những tác hại trên chỉ là nói quá. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy trong vòng 5 năm có hơn 30.000 người phải vào phòng cấp cứu do các thương tích liên quan đến pallet. 

Chấn thương do pallet là sự cố không mong muốn, tuy nhiên, trong kinh doanh, các cơ sở, địa điểm bán lẻ vẫn cần phải chịu trách nhiệm pháp lý. Do đó, khi tuân thủ theo các nguyên tắc dùng pallet an toàn trong siêu thị vừa có thể đảm bảo an toàn cho con người, vừa hạn chế các chi phí phát sinh.

Tại sao cần tuân thủ nguyên tắc dùng pallet an toàn trong siêu thị

Bên cạnh việc hạn chế các tai nạn không đáng có xảy ra, việc dùng pallet an toàn trong siêu thị còn giúp:

  • Bảo vệ hàng hóa, con người một cách tốt nhất.
  • Giúp việc sắp xếp, bốc dỡ và vận chuyển hàng hóa diễn ra một cách thuận tiện hơn.
  • Đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.
  • Đem đến hiệu quả cao trong việc theo dõi, kiểm soát hàng hóa.

6 nguyên tắc dùng pallet an toàn trong siêu thị

Bằng những thông tin đã kể trên, có thể thấy việc dùng pallet an toàn trong siêu thị có ý nghĩa rất quan trọng. Vậy làm thế để sử dụng pallet chuẩn và an toàn nhất? Dưới đây là 6 nguyên tắc bạn cần nhớ:

Lựa chọn vị trí kệ pallet thích hợp

Nên đặt pallet ở những nơi bằng phẳng, an toàn
Nên đặt pallet ở những nơi bằng phẳng, an toàn

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đọc là nên lựa chọn đặt pallet lên kệ hoặc giá đỡ có vị trí an toàn và cân bằng. Bởi lẽ điều này sẽ đảm bảo hàng hóa không bị lật hoặc bị đổ.

Ngược lại, nếu đặt pallet ở những nơi bấp bênh sẽ làm sản phẩm bị lật. Từ đó ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa. Đồng thời còn có thể xảy ra các trường hợp rơi trúng con người, ảnh hưởng đến sự an toàn của người lao động.

Hạn chế xếp hàng hóa theo hình kim tự tháp

Một nguyên tắc cần biết để dùng pallet an toàn trong siêu thị đó là tránh xếp hàng theo hình kim tự tháp. Đây là kiểu xếp hàng mà hàng hóa sẽ có xu hướng càng lên cao càng hẹp. Cách xếp này thường áp dụng cho những sản phẩm có kích thước không đồng đều.

Nếu xếp hàng theo hình kim tự tháp sẽ làm cả khối hàng hóa trở nên lỏng lẻo, dễ đổ vỡ. Đồng thời còn khiến công đoạn ràng buộc và cố định hàng hóa trên pallet trở nên khó khăn hơn.

Đảm bảo lối đi sạch sẽ, thông thoáng

Lối đi giữa các kệ pallet cần được đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng. Bằng cách này, chúng ta có thể hạn chế tình trạng vấp ngã, va phải vào các kệ pallet.

Kiểm tra pallet thường xuyên

Pallet nhựa không có đinh và mảnh vụn, đảm bảo an toàn với con người
Pallet nhựa không có đinh và mảnh vụn, đảm bảo an toàn với con người

Tiến hành kiểm tra pallet thường xuyên chính là cách để dùng pallet an toàn trong siêu thị. Việc làm này nhằm phát hiện và loại bỏ các mảnh vụn và đinh nhô ra, đặc biệt là với pallet gỗ.

Ngoài ra, mọi người có thể lựa chọn sử dụng pallet nhựa. Sản phẩm không có đinh và mảnh vụn, ít gây nguy hiểm cho con người.

Đào tạo nhân viên

Các cửa hàng, siêu thị và điểm bán lẻ nên tổ chức các cuộc huấn luyện, đào tạo cho nhân viên về vấn đề xử lý pallet. Từ đó giúp họ biết được kỹ thuật xếp pallet an toàn, đồng thời phát hiện được nguy hiểm và xử lý chúng một cách nhanh nhất.

Ngoài ra, cửa hàng có thể sử dụng các biển báo để giúp nhân viên và người mua nhận ra được những mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Tăng cường phòng chống ô nhiễm

Nguyên tắc cuối cùng để dùng pallet an toàn trong siêu thị đó là tăng cường hoạt động phòng chống ô nhiễm. Thực chất việc sử dụng pallet sẽ làm con người dính các vi khuẩn, mầm bệnh, đặc biệt là đối với pallet gỗ. 

Nguyên nhân là vì pallet gỗ có khả năng hấp thụ độ ẩm, từ đó làm nảy sinh các loại vi khuẩn và mầm bệnh. Chính vì vậy, khi đặt thực phẩm lên các loại pallet này sẽ làm chất lượng của sản phẩm bị ảnh hưởng.

Giải pháp tốt nhất là nên tuân thủ các quy trình làm sạch và vệ sinh kỹ lưỡng. Ngoài ra, có thể thay pallet gỗ thành pallet nhựa để đảm bảo an toàn.

Xem thêm bài viết tương tự: 

Làm thế nào để vận hành kho thân thiện với môi trường?

3 lý do bạn nên đầu tư lắp đặt giá đỡ pallet

Ưu nhược điểm của Pallet nhựa HDPE và PP | Nên chọn loại nào?

Lời kết

Tuân thủ nguyên tắc dùng pallet an toàn trong siêu thị sẽ tạo ra môi trường an toàn và lành mạnh cho con người. Nhựa Sài Gòn mong rằng những thông tin trên sẽ giúp mọi người ngăn ngừa các rủi ro xảy ra.