Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Mì Ăn Liền

Mì ăn liền là một trong những thực phẩm được tiêu thụ chủ yếu ở các nước châu Á. Nó đã trở thành thực phẩm được quốc tế công nhận và lượng tiêu thụ trên toàn thế giới ngày càng tăng lên. Các đặc tính của mì ăn liền như sự tiện lợi, mùi vị, dinh dưỡng, an toàn, thời gian sử dụng lâu và giá cả hợp lý đã khiến chúng trở nên phổ biến. Liệu có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi quy trình sản xuất mì ăn liền diễn ra như thế nào không? Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Hungry Recipe GIF by Indomie Türkiye

Tóm tắt nội dung

Quy trình sản xuất mì ăn liền

Nguyên liệu

  • Vắt mì: được sản xuất từ nguyên liệu chính là bột mì và màu tạo được nên từ chiết xuất củ nghệ
  • Gói dầu gia vị: được nấu từ dầu thực vật tinh luyện cùng với các nguyên liệu tươi như ớt, tỏi, hành tím, ngò ôm… 
  • Gói súp: là hỗn hợp các loại gia vị như đường, muối, bột ngọt, bột tôm, tỏi, tiêu…
  • Gói rau sấy: gồm có thịt, trứng, tôm, rau (hành lá, đậu hà lan, hành baro, cà rốt, cải…) được sấy khô
  • Bao bì: là loại chuyên sử dụng cho thực phẩm, đạt chứng nhận an toàn trong thực phẩm

quy trình sản xuất mì ăn liền

Trộn bột

Bột lúa mì, dung dịch nghệ và các loại gia vị như đường, muối, bột ngọt, nước mắm, nước tương… được trộn đều trong cối trộn bằng thiết bị tự động và khép kín.

quy trình sản xuất mì ăn liền

Can tấm

Sau khi trộn bột thì sẽ chuyển sang giai đoạn cán tấm bằng hệ thống băng tải. Tại đây, các cặp lô cán thô và cán tinh sẽ cán mỏng dần lá bột cho đến khi đạt yêu cầu về độ dai, độ dày mỏng theo quy cách của từng loại mì.

quy trình sản xuất mì ăn liền

Cắt tạo sợi

Lá bột được cắt sợi thành các sợi mì tròn, dẹt, to, nhỏ khác nhau và hình thành những gợn sóng đặc trưng bởi hệ thống trục lược.

quy trình sản xuất mì ăn liền

Hấp chín

Tại đây, sợi mì được làm chín bên trong tủ hấp hoàn toàn kín bằng hơi nước, ở nhiệt độ khoảng 100°C.

quy trình sản xuất mì ăn liền

Cắt định lượng và bỏ khuôn

Sau khi được hấp chín, sợi mì sẽ được cắt ngắn bằng hệ thống dao tự động và rơi xuống phễu, nằm gọn trong khuôn chiên. Tùy vào từng sản phẩm mà khuôn chiên có hình vuông hay tròn… để tạo nên hình dáng tương ứng cho vắt mì.

quy trình sản xuất mì ăn liền

Làm khô

Để có thể bảo quản mì trong thời gian từ 5-6 tháng ở nhiệt độ bình thường thì vắt mì phải đi qua hệ thống chiên hoặc sấy để làm giảm độ ẩm trong vắt mì xuống mức thấp nhất.

  • Mì chiên: Vắt mì được chiên qua dầu ở nhiệt độ khoảng 160°C – 165°C trong thời gian khoảng 2,5 phút. Độ ẩm của vắt mì sau khi chiên dưới 3% và dầu dùng để chiên mì là dầu thực vật có nguồn gốc từ dầu cọ, được tách lọc bằng công nghệ làm lạnh tự nhiên nên giúp hạn chế tối đa phát sinh Trans fat. Ngoài ra, nhờ sự kết hợp ứng dụng công nghệ hiện đại, sử dụng dầu luôn tươi mới nên các sản phẩm mì ăn liền có chỉ số AV (Acid Value) rất thấp (AV≤2mg KOH/gram dầu), giúp sản phẩm có mùi vị thơm ngon.
  • Mì không chiên: Vắt mì được sấy bằng nhiệt gió ở nhiệt độ 65 – 80°C trong thời gian khoảng 30 phút. Độ ẩm vắt mì sau sấy khoảng dưới 10%.

quy trình sản xuất mì ăn liền

Làm nguội

Không khí tự nhiên được lọc sạch và dẫn vào hệ thống đường ống, thổi xuyên qua vắt mì để làm nguội vắt mì về nhiệt độ của môi trường trước khi chuyển qua công đoạn đóng gói.

quy trình sản xuất mì ăn liền

Cấp gói gia vị

  • Đối với mì gói: các gói gia vị được bổ sung vào bằng thiết bị tự động
  • Đối với mì ly: thiết bị cung cấp ly sẽ tự động bỏ vắt mì vào bên trong, sau đó tiếp tục bổ sung các nguyên liệu sấy và các gói gia vị.

quy trình sản xuất mì ăn liền

Đóng gói

Sau khi có đầy đủ các thành phần gia vị theo quy cách của từng sản phẩm, vắt mì sẽ được đóng gói hoàn chỉnh.

Hạn sử dụng của sản phẩm được in trên bao bì trong quá trình đóng gói.

quy trình sản xuất mì ăn liền

Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất thì mỗi sản phẩm đều phải đi qua 3 thiết bị kiểm tra đó là máy cân trọng lượng, máy dò dị vật và máy dò kim loại.

Những sản phẩm không đạt chuẩn sẽ bị loại bỏ khỏi dây chuyền và chuyển đến bộ phận xử lý sản phẩm lỗi.

quy trình sản xuất mì ăn liền

Đóng thùng

Thành phẩm sẽ được đóng thùng theo quy cách của từng sản phẩm. Trên đó sẽ in ngày sản xuất, lưu kho và được kiểm tra chất lượng bởi phòng QC (Quality Control) trước khi phân phối ra thị trường.

Cách bảo quản mì ăn liền sao cho đúng

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm mì ăn liền, bạn cần chú ý đến cách bảo quản mì trong kho sao cho đúng nhất.

Ánh nắng mặt trời

Khi bảo quản mì trong kho hãy luôn giữ sản phẩm tránh khỏi ánh nắng trực tiếp hoặc gián tiếp từ mặt trời với các loại bức xạ nguy hiểm. Đặc biệt là khi vận chuyển, sản phẩm cần phải được che đậy kỹ càng và được kiểm tra chất lượng bởi phòng QC (Quality Control) trước khi phân phối ra thị trường.

quy trình sản xuất mì ăn liền

Nhiệt độ

Ngoài ánh nắng mặt trời, điều kiện về nhiệt độ cũng là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm. Hãy bảo quản sản phẩm ở nơi có nhiệt độ không quá nóng hoặc quá lạnh so với nhiệt độ phòng bình thường.

Độ ẩm

Độ ẩm cao chính là môi trường lý tưởng nhất cho các loại vi sinh vật xâm hại sản phẩm. Để đảm bảo độ an toàn, hãy chắc rằng sản phẩm luôn được bảo quản ở nơi khô ráo và không bị ẩm thấp.

Hãy sử dụng pallet nhựa kê hàng để sản phẩm luôn được bảo quản tốt nhất.

Các sản phẩm có mùi xung quanh

Mặc dù được bảo vệ bởi một lớp bao bì với tiêu chuẩn cao và thùng carton, mì ăn liền vẫn sẽ bị giảm chất lượng vì bị nhiễm mùi từ các sản phẩm xung quanh nếu có. Hãy tránh xảy ra trường hợp trên bằng cách đặt sản phẩm cách xa các sản phẩm hóa màu và mùi, đặc biệt là bột giặt, chất khử mùi, thuốc diệt côn trùng, mỹ phẩm…