Hướng Dẫn Chi Tiết Về Thủ Tục Nhập Khẩu Mỹ Phẩm

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng, mỹ phẩm nhập khẩu luôn là mặt hàng được ưu ái mọi thời đại. Nhưng thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về phân phối và bán lẻ ra sao không phải ai cũng biết và nắm rõ. Bài viết dưới đây, Nhựa Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn!

Tóm tắt nội dung

Mỹ phẩm là gì?

Theo điều 2 của thông tư 06/2011/TT-BYT, Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Mỹ phẩm là gì?
Mỹ phẩm là gì?

Các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu phổ biến gồm có: son môi, kem dưỡng da, mặt nạ, phấn mắt, serum, bộ sản phẩm chăm sóc da…

Doanh nghiệp cần chú ý tới một số sản phẩm không được xem là mỹ phẩm, được quy định tại Công văn số 1609/QLD-MP ngày 10/02/2012 của Cục Quản lý Dược.

[Tìm Hiểu] Thủ Tục Nhập Khẩu Đồ Chơi Trẻ Em

Mã HS và thuế nhập khẩu của mỹ phẩm

Mã HS mỹ phẩm

Để xác định đúng về chính sách và thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm, đầu tiên cần xác định mã số HS của mặt hàng đó.

Hầu hết các mặt hàng mỹ phẩm có mã số hàng hóa thuộc tiểu mục 3304 “Mỹ phẩm hoặc các chế phẩm để trang điểm và các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm), kể cả các chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng; các chế phẩm dùng cho móng tay hoặc móng chân”.

Tuy nhiên, một số sản phẩm làm sạch trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể được coi là mỹ phẩm nhưng khi nhập khẩu có thể được cơ quan hải quan yêu cầu áp mã thuộc tiểu mục 3401.

Mã HS mỹ phẩm
Mã HS mỹ phẩm
Mã HS Mô tả hàng hóa Ví dụ về hàng hóa Thuế VAT Thuế nhập khẩu ưu đãi 125/2017/NĐ-CP
33.04 Mỹ phẩm hoặc các chế phẩm để trang điểm và các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm), kể cả các chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng; các chế phẩm dùng cho móng tay hoặc móng chân.
3304.10.00 – Chế phẩm trang điểm môi Son môi, son dưỡng… 10 20
3304.20.00 – Chế phẩm trang điểm mắt Bột nhũ mặt, phấn trang điểm mắt, phấn kẻ mắt… 10 22
3304.30.00 – Chế phẩm dùng cho móng tay và móng chân Nước sơn móng tay, Tinh dầu dưỡng móng, Dung dịch tẩy móng tay… 10 22
– Loại khác:
3304.91.00 – – Phấn, đã hoặc chưa nén Phấn phủ trang điểm, Phấn trang điểm, Phấn thơm, phấn lót trang điểm, Phấn má… 10 22
3304.99 – – Loại khác:
3304.99.20 – – – Kem ngăn ngừa mụn trứng cá Gel trị mụn, Kem chống mụn, Kem dành cho da mụn, Kem dưỡng da trị mụn trứng cá, Kem trị mụn, Kem trị mụn trứng cá… 10 10
3304.99.30 – – Kem và dung dịch (lotion) bôi mặt hoặc bôi da khác Kem dưỡng da ban đêm, kem dưỡng da ban ngày, kem dưỡng da chân, kem dưỡng da chống nắng, kem dưỡng da làm săn chắc cơ thể, kem dưỡng da tay, Nước hoa hồng… 10 20
3304.99.90 – – – Loại khác Bộ sản phẩm dưỡng da, nhũ tương, mặt nạ, serum… 10 20
3401.30.00 – Các sản phẩm và chế phẩm hữu cơ hoạt động bề mặt dùng để làm sạch da, dạng lỏng hoặc dạng kem và đã được đóng gói để bán lẻ, có hoặc không chứa xà phòng Sữa rửa mặt, gel rửa mặt… 10 27

HS tư vấn trên đây chỉ mang tính chất tham khảo.

Việc xác định chi tiết mã HS của hàng hóa phải căn cứ vào tính chất cũng như thành phần cấu tạo của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Theo như quy định hiện hành, căn cứ để áp mã HS vào hàng hóa thực tế nhập khẩu tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu.

Xem thêm:Thủ Tục Nhập Khẩu Xe Nâng – Hướng Dẫn Chi Tiết

Thuế khi nhập khẩu mỹ phẩm

Khi nhập khẩu mỹ phẩm, người nhập khẩu cần nộp đầy đủ 10% thuế VAT của mỹ phẩm và 10% đến 27% thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi.

Trường hợp, mỹ phẩm được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà hiệp định đưa ra. Bạn nên lưu ý nội dung này để được hưởng quyền lợi hợp pháp về ưu đãi thuế. Hiện nay Việt Nam đã tham gia ký kết FTA với trên 50 quốc gia, nên có nhiều khả năng mặt hàng bạn nhập khẩu được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Thuế khi nhập khẩu mỹ phẩm
Thuế khi nhập khẩu mỹ phẩm

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Các bước làm thủ tục hải quan trong hoạt động xuất nhập khẩu mỹ phẩm như sau:

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Đây là thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm bắt buộc mà đơn vị nhập khẩu phải thực hiện.

Căn cứ vào nội dung đã được nêu rõ trong Thông tư 06/2011/TT-BYT, hồ sơ công bố mỹ phẩm sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Phiếu công bố mỹ phẩm: 2 bản
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh mỹ phẩm của doanh nghiệp: bản photo
 • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất: bản gốc hoặc bản sao
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do

Đối với phiếu công bố thì cần phải làm riêng đối với từng sản phẩm và nó có hiệu lực 5 năm kể từ ngày cấp. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp sẽ không cần phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm:

 • Doanh nghiệp nhập khẩu để nghiêm cứu hoặc làm công tác kiểm nghiệm
 • Làm quà tặng, không kinh doanh
 • Hàng trưng bày
Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu
Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Hồ sơ thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Sau khi doanh nghiệp đã có công bố mỹ phẩm, bước tiếp theo cần làm thủ tục thông quan cho lô hàng. Hồ sơ làm thủ tục hải quan sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Vận đơn hàng hoá
 • Hoá đơn cước biển
 • Hoá đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hoá
 • Hoá đơn phụ phí tính tại cảng xuất
 • Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm

Sau khi doanh nghiệp trình hồ sơ lên cơ quan hải quan, hải quan sẽ có trách nhiệm kiểm tra và thông quan tờ khai. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin về thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm theo quy định hiện hành. Hy vọng nó giúp ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhựa Sài Gòn nhé!