Thuế Trực Thu Là Gì? Đặc Điểm, Ưu Điểm Của Thuế Trực Thu

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực kế toán, thuế trực thu có ý nghĩa rất lớn. Vậy khái niệm thuế trực thu là gì? Bài viết dưới đây, Nhựa Sài Gòn sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích về loại thuế này.

Tóm tắt nội dung

Thuế trực thu là gì?

Thuế trực thu tiếng Anh là Direct tax, là thuế mà Nhà nước trực tiếp thu vào khoản thu nhập, lợi ích của các tổ chức kinh tế hoặc cá nhân. Thuế trực thu là loại thuế mà người, hoạt động, tài sản chịu thuế và nộp thuế là một.

Có thể hiểu cách khác, các tổ chức, cá nhân nộp thuế trực thu tức là lấy một phần thu nhập của mình nộp cho Nhà nước. Thuế trực thu được Nhà nước sử dụng để điều tiết thu nhập xã hội.

thuế trực thu là gì

Các loại thuế trực thu thường gặp

 • Thuế thu nhập cá nhân: Đây là khoản tiền mà người có thu nhập phải nộp vào ngân sách nhà nước một phần tiền lương hoặc các nguồn thu khác sau khi đã tính các khoản được giảm trừ. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những người có thu nhập thấp hay chỉ vừa đủ đáp ứng nhu cầu cần thiết của cuộc sống. Việc nộp thuế cá nhân là cách Nhà nước làm giảm sự chênh lệch giàu nghèo trong xã hội.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Cũng giống như thuế thu nhập cá nhân, các doanh nghiệp có lợi nhuận phải trích một phần tiền lương hoặc nguồn thu khác vào ngân sách Nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ. Thuế thu nhập doanh nghiệp được thu dựa vào kết quả cuối cùng của hoạt động kinh doanh, sản xuất của tổ chức, doanh nghiệp đó.

đặc điểm của thuế trực thu

Đặc điểm của thuế trực thu

 • Người nộp thuế cũng là người chịu thuế
 • Thuế trực thu sẽ đánh trực tiếp vào thu nhập và lợi nhuận của cá nhân tổ chức. Phần đóng thuế của mỗi cá nhân, tổ chức sẽ phù hợp theo khả năng của mỗi đối tượng.
 • Nhà nước áp dụng thuế trực thu nhằm mục đích điều tiết thu nhập của xã hội. Thông qua việc nộp thuế, người chịu thuế sẽ phải trích một phần thu nhập của mình để nộp cho Nhà nước mà không được chuyển nghĩa vụ này sang cho đối tượng khác.
 • Vì thu nhập và lợi nhuận càng cao thì người chịu thuế phải thực hiện nộp càng nhiều nên nó làm hạn chế đi phần nào sự phấn đấu nâng cao thu nhập của mình. 
 • Việc điều hành thuế trực thu rất khó khăn và phức tạp, tình trạng trốn thuế, thất thu xảy ra tương đối nhiều.

Phân biệt thuế gián thu và thuế trực thu

Thuế trực thu Thuế gián thu
Định nghĩa Điều tiết trực tiếp vào thu nhập của cá nhân, tổ chức trong xã hội, người nộp thuế cũng chính là người chịu thuế. Điều tiết gián tiếp thông qua giá cả của hàng hóa, dịch vụ. Người nộp thuế không phải người chịu thuế.
Đặc điểm
 • Công bằng
 • Phân loại đối tượng, khoản nộp thuế phù hợp với khả năng của từng đối tượng
 • Dễ điều chỉnh hơn thuế trực thu
Mức độ tác động đến nền kinh tế Ít tác động tới giá cả của thị trường vì nó đánh vào kết quả hoạt động kinh doanh và thu nhập của cá nhân hoặc sau 1 thời kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thuế được cộng vào giá bán hàng hóa và dịch vụ nên nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả thị trường.
Mức độ quản lý Khó thu, dễ trốn thuế và việc thanh toán bằng tiền mặt, nhà nước không kiểm soát được thu nhập của từng đối tượng. Dễ thu vì nó được cộng vào giá thành hàng hóa và dịch vụ. Đối với các nước nghèo, kinh tế chậm phát triển, coi thuế gián thu là nguồn thu chủ yếu. Ngược lại, các nước phát triển sẽ lấy thuế trực thu làm nguồn thu chính của ngân sách.
Ưu điểm Đảm bảo công bằng giữa những người chịu thuế Cơ quan thu thuế dễ dàng hơn
Nhược điểm
 • Hạn chế sự cố gắng tăng thu nhập của các đối tượng chịu thuế vì thu nhập càng cao nộp thuế càng nhiều
 • Quản lý thuế phức tạp, tốn nhiều chi phí hơn thuế gián thu
 • Dễ xảy ra tình trạng thất thu, trốn thuế
 • Khó đảm bảo công bằng giữa những người nộp thuế vì người tiêu dùng sẽ chịu một mức thuế cố định áp dụng cho cùng 1 loại hàng hóa, dịch vụ.

>>Xem thêm:

Ý nghĩa của việc phân loại thuế trực thu và thuế gián thu

Việc phân loại thuế trực thu và thuế gián thu có ý nghĩa:

 • Trong hoạt động lập pháp

Phân loại thuế giúp các nhà lập pháp tìm ra được phương thức điều tiết riêng. Từ đó xây dựng được các sắc thuế phù hợp với mục đích điều tiết, phản ánh được phạm vi tác động của sắc thuế đó. Để đảm bảo tính công bằng điều tiết thu nhập, cần phải gia tăng các loại thuế trực thu. Còn để đảm bảo nguồn thu ổn định cho Nhà nước thì lại cần gia tăng các loại thuế gián thu. 

Thuế trực thu có nhược điểm lớn là nếu quy định mức thuế suất cao thì người nộp thuế trốn thuế, lậu thuế. Nếu vậy cần thiết phải điều chỉnh mức thuế suất cao cho đảm bảo được mục đích điều tiết của loại thuế này.

thuế trực thu

 • Trong công tác tổ chức hành thu

Mỗi loại thuế sẽ xác định được phạm vi người nộp thuế, đối tượng chịu thuế, nguyên tắc đánh thuế, cách thức tính thuế… từ đó có biện pháp thu thuế phù hợp. Ví dụ như thuế trực thu, việc theo dõi, tính toán và thu thuế khá phức tạp, đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân với diện thu thuế rộng và phân tán. Do đó, nếu không có biện pháp quản lý thu thuế hiệu quả thì dẫn tới nhiều hạn chế tác dụng của loại thuế này trong việc tập trung số thu đầy đủ, kịp thời về ngân sách nhà nước.

 • Nhận thức của đối tượng nộp thuế và chịu thuế

Thuế trực thu dễ gây phản ứng từ phía người nộp thuế, dễ xảy ra tình trạng trốn thuế, lậu thuế. Còn đối với thuế gián thu, người nộp thuế không chịu gánh nặng về thuế, coi việc nộp thuế như 1 phần tất yếu khi sử dụng và tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.

Trên đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu về loại thuế trực thu và những thông tin liên quan. Ngoài ra, bạn có nhu cầu mua pallet nhựa để kê hàng hóa, muốn nhận báo giá, hãy liên hệ đến Nhựa Sài Gòn để được tư vấn tận tình, miễn phí 0971.245.088.