Rừng Là Gì? Vai Trò Của Rừng Với Cuộc Sống Chúng Ta

Bác Hồ có câu nói “Rừng vàng, biển bạc” để nhắc nhở mỗi người Việt nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên ở nước ta. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu rõ về rừng là gì chưa? Cũng như vai trò của rừng trong đời sống của chúng ta chưa? Rừng có tác dụng vô cùng to lớn đối với con người và xã hội. Hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu rõ về giá trị của rừng trong đời sống của con người.

Scared Music Video GIF by glaive

Tóm tắt nội dung

Rừng là gì?

Theo khái niệm của luật pháp Việt Nam, rừng được chỉ một hệ sinh thái bao gồm quần thể động thực vật rừng, vi sinh vật rừng, cũng như các yếu tố môi trường khác, trong đó cây gỗ, tre nứa, hệ thực vật đặc trưng là thành phần chính có độ che phủ của tán rừng từ 0,1 trở lên.

Có thể hiểu cách khác thì rừng là một hệ sinh thái, là nơi sinh sống của các loài sinh vật, động thực vật, nấm và vi sinh vật. Những yếu tố này của rừng có mối quan hệ mật thiết với nhau.

vai trò của rừng

Vai trò của rừng trong cuộc sống

Cân bằng lượng khí O2 và CO2 trên Trái Đất

Hầu hết ai cũng biết, cây xanh có khả năng quang hợp, điều hòa không khí trong lành. Do đó, rừng giống như một nhà máy thu nhận khí CO2 và sản xuất ra khí O2…. Đặc biệt là trong tình trạng Trái Đất ngày một nóng lên thì việc giảm lượng khí CO2 là điều cần thiết.

Rừng làm giảm, phòng chống thiên tai

Rừng cây giúp điều tiết lượng nước, phòng chống thiên tai hạn hán lũ lụt, xói mòn, sạt lở đất. Vai trò của rừng trong việc bảo vệ đất phòng chống thiên tai rất quan trọng. Ngoài ra, nó còn giúp giảm dòng chảy bề mặt, khắc phục xói mòn, hạn chế lắng đọng lòng sông, lòng hồ và điều hòa dòng chảy của sông, suối.

Vai trò của rừng tăng độ phì nhiêu cho đất

Rừng có khả năng chế ngự dòng chảy, giúp ngăn chặn sự bào mòn của đất, đặc biệt là tại những vùng đồi núi có độ dốc lớn. 

Rừng giữ cho lớp đất không bị xói mòn đi, bồi dưỡng tiềm năng của đất. Bên cạnh đó, mọi đặc tính vi sinh vật học và lý hóa, độ phì nhiêu trong đất được giữ nguyên.

vai trò của rừng là gì

Rừng cung cấp nguyên vật liệu cho con người

Rừng đóng vai trò quan trọng trong đời sống và hoạt động sản xuất của con người. 

  • Cung cấp nguồn nguyên liệu gỗ và nguồn củi đốt 
  • Rừng là nơi trú ngụ của nhiều loài động thực vật quý hiếm
  • Nguồn cung cấp dược liệu, các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng giá trị cho con người
  • Là nguồn gen để nghiên cứu khoa học

Vì thế, mỗi quốc gia, đất nước cần có một diện tích rừng tối ưu khoảng 45%, đây là một trong những tiêu chí an ninh môi trường vô cùng quan trọng.

Rừng đóng vai trò là nguồn thu nhập cho con người

Đối với các dân tộc sinh sống tại các vùng núi thì rừng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng thêm thu nhập. Nguồn tài nguyên rừng là cơ sở quan trọng để phân bổ dân cư, điều tiết lao động. Và nhờ nó mà cuộc sống của người dân cũng tốt hơn, giúp xóa đói giảm nghèo cho xã hội.

Ngoài ra, tài nguyên rừng còn cung cấp nguồn động thực vật quý hiếm, và cần được bảo tồn. Con người thường xuyên sử dụng các tài nguyên khai thác từ rừng, để phục vụ cho đời sống sinh hoạt và sản xuất hàng ngày.

Tài nguyên rừng là loại tài nguyên có thể tái tạo. Nhưng không có nghĩa con người khai thác triệt để quá mức, cần phải có biện pháp bảo vệ và sử dụng hợp lý. 

Vì vậy, việc bảo vệ rừng là vấn đề quan trọng, cần được đặt lên hàng đầu.

các vai trò của rừng

Thực trạng rừng hiện nay tại nước ta

Năm 2021 vừa qua, dù có nhiều diễn biến phức tạp về dịch Covid-19, thiên tai lũ lụt, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất nông lâm nghiệp và đời sống của người dân. Nguồn vốn đầu tư còn hạn chế, nhưng nước ta đã thực hiện được chương trình “Trồng 1 tỷ cây xanh”. Cả nước đã trồng được 277.000ha rừng tập trung và gần 100 triệu cây phân tán, vượt 10% so với kế hoạch ban đầu đặt ra.

Cùng với đó, năm 2021, vi phạm các quy định của Luật Lâm nghiệp giảm 12% số vụ so với năm 2020. Diện tích rừng bị thiệt hại do phá rừng, cháy rừng và ảnh hưởng của thiên tai giảm 33%… Tỷ lệ che phủ rừng trên toàn quốc đạt 42,01%, tăng 0,11%; các hoạt động về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng có nhiều chuyển biến tích cực so với năm 2020.

Theo kế hoạch của năm 2022, ngành Lâm nghiệp sẽ trồng mới khoảng 230.000ha rừng tập trung (rừng sản xuất) và tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc duy trì ổn định 42%, nâng cao chất lượng rừng.

Chúng ta không chỉ chú trọng vào việc nâng cao chất lượng rừng mà còn cần thực hiện điều chỉnh hài hòa các loại rừng, phát huy tối đa mục tiêu của rừng.

vai trò của rừng trong đời sống

Các biện pháp bảo vệ rừng

Bảo vệ rừng là một nhiệm vụ rất quan trọng của các cơ quan chức năng để bảo vệ lá phổi xanh, bảo vệ môi trường sống và hạn chế các thiên tai lũ lụt gây ảnh hưởng tới đời sống con người. Một số biện pháp bảo vệ rừng có thể kể đến là:

  • Phủ xanh đất trống đồi trọc, trồng nhiều cây xanh
  • Tăng cường chủ trường để ngăn chặn nạn chặt phá rừng bừa bãi, nạn lâm tặc
  • Xử lý nghiêm những hành vi làm hư hại đến tài nguyên rừng
  • Hạn chế khai thác bừa bãi các loại động thực vật quý hiếm để bảo vệ số lượng cá thể của loài
  • Tuyên truyền, vận động người dân trong việc bảo vệ rừng, truyền đạt tới người dân vai trò của rừng quan trọng như thế nào để hạn chế nạn chặt phá rừng để canh tác.

Bên cạnh việc bảo vệ rừng, chúng ta cũng cần phải bảo vệ môi trường. Hãy bỏ rác vào thùng đúng nơi quy định!

Nhựa Sài Gòn hiện đang cung cấp các sản phẩm thùng rác nhựa với giá cạnh tranh nhất thị trường, giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường!