Vai Trò Của Vận Tải Đường Sắt Trong Phát Triển Kinh Tế

Trong những năm gần đây, ngành đường sắt đã có những thay đổi tích cực. Nó đóng vai trò quan trọng đối với những nước đang trong giai đoạn phát triển để thúc đẩy kinh tế trong nước và hộp nhập, mở rộng thương mại với các nước khác. Trong bài viết này, hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu về vai trò của vận tải đường sắt ở nước ta hiện nay nhé!

Education Motion GIF by DIIMSA Stock

Tóm tắt nội dung

Vận tải đường sắt là gì?

Đây là phương thức vận tải sử dụng phương tiện đường sắt (tàu chở) để vận chuyển lưu thông hàng hóa. Đôi khi là những chiếc tàu chở hàng khách, nhưng tận dụng những khoang còn trống để làm khoang chứa đồ. Tàu đường sắt chở hàng có nhiều khoang, trọng tải lớn nên đáp ứng được rất nhiều nhu cầu về vận chuyển.

Nếu bạn không cần hàng hóa vận chuyển nhanh thì có thể sử dụng phương thức vận chuyển này, sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối.

vai trò vận tải đường sắt

Vai trò của vận tải đường sắt trong giai đoạn hiện nay

Trong giai đoạn kinh tế phát triển và hội nhập như hiện nay, đường sắt đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa và giao thương cùng với các nước khác. 

Lợi thế của vận tải đường sắt so với phương thức vận tải khác là vận chuyển được hàng có tải trọng lớn, tạo ra năng suất cao và giá trị cạnh tranh của nền kinh tế lớn.

Tại các thành phố, đô thị lớn đã xuất hiện đường sắt, từ đó làm thay đổi bộ mặt thành phố.

Xác định vai trò của đường sắt, định hướng phát triển giao thông vận tải đường sắt nước ta hiện nay là một vấn đề cần thiết và cần được quan tâm đúng mức.

vai trò của đường sắt

Ưu nhược điểm của vận tải đường sắt

Ưu điểm của vận tải đường sắt

 • Ưu điểm của ngành vận tải đường sắt là có giá cước thấp hơn các loại hình vận chuyển khác như đường bộ, hàng không… Năng lượng để vận chuyển 1 tấn hàng hóa với khoảng cách 650Km chỉ hết 4.55 lít nhiên liệu. Từ đó ta thấy chi phí vận tải đường sắt thấp hơn nhiều chi phí vận chuyển bằng xe tải.
 • Giá cước ổn định, ít biến động trong thời gian dài, giúp khách hàng chủ động trong việc phân bổ chi phí hợp lý đối với công việc kinh doanh. 
 • Khả năng thông hàng lớn, vận chuyển được hàng hóa nặng trên tuyến đường xa. Vì tính chất chuyên dụng của đường sắt, chỉ vận chuyển trên tuyến đường cố định chuyên biệt, không phải chia sẻ với các loại phương tiện khác, nên quá trình vận chuyển không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như hư hỏng đường xá, mưa ngập, kẹt xe, sửa chữa đường…
 • Vì được đóng vào những toa chuyên biệt, chạy cố định nên có độ an toàn cao nên hàng hóa vận chuyển không lo mất mát, hư hỏng. 
 • Ít bị ảnh hưởng bởi khí hậu, điều kiện thời tiết
 • Ngày nay, tình trạng thiếu hụt tài xế là một vấn đề đối với vận tải đường bộ nên đó là lý do vì sao vận tải đường sắt đang là sự ưu tiên của nhiều doanh nghiệp

vai trò đường sắt

Nhược điểm của vận tải đường sắt

 • Vì vận tải đường sắt chỉ hoạt động trên 1 trục đường ray cố định nên tuyến đường của nó không linh động như các loại hình khác.
 • Vận tải đường sắt hiện tại của nước ta chỉ đáp ứng nhu cầu vận chuyển trong nước chứ chưa thể có những tuyến đường sắt quốc tế. Nên đây là một nhược điểm của vận tải đường sắt so với đường thủy, hàng không.

>>Xem thêm:

Những điều cần lưu ý khi vận chuyển bằng đường sắt

Mặt hàng nào thường được vận chuyển bằng đường sắt?

Có thể thấy, nhu cầu vận chuyển các loại hàng hóa của khách hàng hiện nay vô cùng nhiều, phong phú và đa dạng. Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, các mặt hàng được ưu tiên là:

 • Hàng hóa phục vụ cuộc sống hàng ngày: dầu gội, bột giặt, sữa tắm, gạo, bột, cà phê, điều hòa, quạt điện, đồ điện tử…
 • Hàng hóa phục vụ cho sản xuất: Hóa chất, hạt nhựa, nguyên liệu dạng bột hoặc dạng lỏng, băng keo…
 • Vật liệu xây dựng: sơn, đồ ngũ kim, bột trét…
 • Máy móc, thiết bị: máy móc phục vụ sản xuất, máy móc văn phòng, máy móc phục vụ việc giảng dạy…
 • Đồ uống: Nước ngọt, bia, rượu, nước khoáng…
 • Ô tô, xe máy, xe đạp, phụ tùng máy móc, phụ tùng ô tô…
 • Hàng hóa thực phẩm đông lạnh
 • Hàng hóa phục vụ cho công trình xây dựng: cửa, khung…

vai trò của vận tải đường sắt

Đóng gói hàng hóa

Một việc vô cùng quan trọng trong việc vận chuyển là đóng gói hàng hóa. Đặc biệt là những mặt hàng nặng, cồng kềnh thì việc đóng gói phải cẩn thận, tốt nhất. Nếu bạn chưa nắm rõ quy trình đóng gói thì có thể thuê đơn vị vận chuyển đóng gói cho.

Đối với những loại hàng như xe máy, điều hòa thì nên rút hết răng xa khỏi bình để tránh làm tràn xăng ra, gây cháy nổ trong quá trình vận chuyển. 

Để hàng hóa được vận chuyển an toàn, phân theo lô thì bạn có thể sử dụng pallet nhựa. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã ứng dụng pallet trong lưu trữ và vận chuyển hàng hóa, bởi nó thuận tiện cho việc di chuyển hàng hóa và thích hợp với tất cả các loại xe nâng chuyên dụng. 

Tùy theo nhu cầu, mục đích và tài chính, mỗi đơn vị doanh nghiệp sẽ lựa chọn pallet nhựa phù hợp nhất. Liên hệ Nhựa Sài Gòn – đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng công nghiệp uy tín hàng đầu hiện nay.

Lựa chọn đơn vị vận tải đường sắt uy tín

Để bạn hoàn toàn yên tâm về hàng hóa khi vận chuyển đi thì hãy lựa chọn cho mình một đơn vị vận tải uy tín, chất lượng. Một đơn vị vận chuyển uy tín sẽ giúp bạn hạn chế được các trường hợp xấu không may xảy ra với hàng hóa của bạn. Đồng thời chi phí cụ thể rõ ràng và không phát sinh thêm bất cứ một chi phí nào khác cả.