Những cách xử lý rác hữu cơ bạn nên biết

Xã hội ngày nay ngày càng phát triển, hiện đại, từ đó lượng rác thải cũng ngày càng tăng lên, làm tình trạng ô nhiễm dần trở nên nghiêm trọng hơn. Con người cần phải nhanh chóng thực hiện các hành động để bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. Một trong những bước đầu tiên cần làm là phân loại rác: rác tái chế, rác vô cơ và rác hữu cơ. Vậy rác hữu cơ là gì? Làm thế nào để xử lý rác hữu cơ hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tóm tắt nội dung

Rác hữu cơ là gì?

Khái niệm rác hữu cơ
Khái niệm rác hữu cơ

Rác hữu cơ là loại chất thải được chủ yếu được tạo ra từ các hoạt động của con người ví dụ: sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và kể cả hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Rác hữu cơ là loại rác có khả năng phân hủy nhanh, biến đổi thành phân bón dùng cho các hoạt động nông nghiệp sau quá trình xử lý. Chúng ta có thể thấy loại rác này ở nhiều nơi xung quanh mình như: hoa quả, thức ăn thừa,…

Sau khi được phân loại và xử lý, rác thải hữu cơ có thể được tái chế và trở thành sản phẩm hữu ích khác. Hiện nay, người ta đang khuyến khích, kêu gọi mọi người phân loại, thu gom rác hữu cơ để hỗ trợ các nhà máy xử, bộ phận xử lý rác hữu cơ nhằm mục đích tái sử dụng và bảo vệ môi trường.

Có nhiều loại rác thải hữu cơ:

  • Rác thải nông nghiệp: rơm, rạ,…
  • Những bộ phận ít giá trị hoặc không có giá trị: thân, cành, lá cây.
  • Phế phẩm được thải ra từ các hoạt động sản xuất công nghiệp.
  • Chất thải từ thực phẩm, đồ ăn, đồ uống,…
  • Rác thải từ các hoạt động sinh hoạt khác.

Xem thêm:

Hậu quả của rác hữu cơ khi không được xử lý

Ô nhiễm môi trường

Rác thải hữu cơ nếu không được xử lý thì sẽ có những tác động nguy hại trực tiếp đến môi trường bao gồm ô nhiễm nguồn nước, không khí,….Vì thế, không tận dụng được các nguyên liệu để tái sinh, tái sử dụng.

  • Ô nhiễm môi trường nước

Không xử lý rác hữu cơ sẽ gây ra những ảnh hưởng nguy hại đến với nguồn nước. Khi thời tiết xấu đặc biệt là có mưa thì những rác thải hữu cơ này sẽ có khả năng ngấm sâu vào lòng đất rồi gián tiếp dẫn đến hiện tượng ô nhiễm nguồn nước ngầm. Nếu con người sử dụng phải nguồn nước độc hại này thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.  Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng, nguồn nước bẩn này có thể gây ra bệnh ung thư cho con người.

  • Ô nhiễm không khí:

Với sự phát triển của đời sống xã hội, rác thải hữu cơ ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nếu không thực hiện các biện pháp để xử lý rác hữu cơ kịp thời, nhanh chóng thì sẽ gây bốc mùi hôi thối, khó chịu. Nếu con người thường xuyên hít phải mùi này thì có nguy cơ sẽ mắc phải những bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Gây hại sức khỏe con người

Rác thải hữu cơ tồn đọng, lâu dài không được xử lý thì sẽ trở thành nguồn bệnh, ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe con người. Khu vực tập trung chứa rác thải hữu cơ là nơi đã thu hút và phát sinh các loại côn trùng, vi trùng không chỉ gây truyền nhiễm con người mà còn cả những con vật, thú nuôi. Con người phải sống trong môi trường chứa nhiều rác thải hữu cơ không được xử lý như thế thì sẽ có nguy cơ mắc những bệnh như là: sốt rét, viêm phổi, bệnh ngoài da,…

Gây mất mỹ quan đô thị

Những nguy hại nếu không xử lý rác hữu cơ (1)
Những nguy hại nếu không xử lý rác hữu cơ (1)

Hiện nay, tình trạng nhiều người có ý thức kém, thường xuyên vứt rác hữu cơ lung tung, không đúng nơi quy định. Điều này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn tạo nên ấn tượng xấu đối với các khách du lịch trong nước và ngoài nước.

Các phương pháp xử lý rác hữu cơ phổ biến

Phương pháp ủ sinh học

Phương pháp ủ sinh học - xử lý rác hữu cơ
Phương pháp ủ sinh học – xử lý rác hữu cơ

Một trong những phương pháp phổ biến dùng để xử lý rác hữu cơ là ủ rác. Phương pháp này chủ yếu được cá hộ gia đình hay các cá nhân sử dụng bởi cách thức thực hiện khá đơn giản, dễ làm và không tốn nhiều công sức.

Để thực hiện giải pháp này, cần ủ rác hữu cơ thành luống sau đó phủ kín với một lớp bùn đất. Sau một thời gian, quá trình xử lý rác thải hữu cơ sẽ tạo ra sản phẩm gọi là phân ủ hoặc là phân hữu cơ vi sinh. Quá trình này sẽ phân hủy các chất hữu cơ tự nhiên rồi biến đổi chất đó thành các hỗn hợp gần giống với chất mùn trong tự nhiên, gồm các chất: hữu vô cơ và chất hữu cơ đơn giản. Nhờ vào đặc tính an toàn và thân thiện với môi trường, chất hữu cơ này được sử dụng trong việc sản xuất nông nghiệp hiện nay.

Đây được xem là một phương pháp nhận được sự yêu thích của con người không chỉ vì nó dễ thực hiện mà còn bởi có thể tái chế rác hữu cơ thành phân hữu cơ vi sinh phục vụ hoạt động nông nghiệp sạch.

Phương pháp chôn lấp

Một phương pháp xử lý rác hữu cơ khác cũng khá phổ biến hiện nay, chính là chôn lấp. Sau khi được thu gom và tập kết tại khu vực bãi rác, rác thải hữu cơ sẽ được phủ lên bởi một lớp đất. Sau đó, các chất thải sẽ dần phân hủy theo sinh học rồi tạo các sản phẩm khác như axit hữu cơ, khí CO2, CH4,…

Phương pháp đốt

Phương pháp đốt là phương pháp xử lý rác hữu cơ truyền thống, được nhiều người áp dụng từ thời xưa. Bằng cách này, rác thải hữu cơ sẽ được xử lý triệt để mà không tốn diện tích, thời gian. Tuy có thể xử lý rác thải nhanh chóng, hiệu quả nhưng phương pháp đốt cũng có một số bất cập khi gặp gió to hay một số tác động khác có thể gây ra hiện tượng cháy trên phạm vi rộng.

Kết luận

Với những thông tin hữu ích về rác thải hữu cơ mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại rác thải này và biết cách xử lý rác hữu cơ hiệu quả, giảm thiểu tác động nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người.

Trước khi xử lý chất thải hữu cơ cần phân loại rác thải hoặc bỏ vào thùng rác có nắp đậy đúng quy định, hãy nâng cao ý thức bỏ rác vào thùng để bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.