Gợi ý các thế cây cảnh đẹp, cơ bản, đầy ý nghĩa mà bạn không nên bỏ qua

Chơi cây cảnh là một thú vui tao nhã mà rất nhiều người theo đuổi. Trong đó, các thế cây cảnh đẹp là từ khóa được những người chơi cây cảnh để ý nhiều nhất. Chính vì vậy, trong bài viết này Nhựa Sài Gòn sẽ gửi đến bạn đọc những thế cây cảnh vừa đẹp lại vừa ý nghĩa.

Tóm tắt nội dung

Top 4 thế cây cảnh cơ bản mà bạn nên biết

Các thế cây cảnh hay dáng cây cảnh là khái niệm chỉ có ở Việt Nam. Hiểu một cách đơn giản, nó là những kiểu dáng của cây được tạo hình nghệ thuật nhờ các phương pháp tỉa, uốn hay bó. Mỗi dáng cây đều có nét thẩm mỹ riêng, thể hiện được một chủ đề và một ý nghĩa nhất định.

Dựa vào độ nghiêng của cây so với mặt đất, người ta chia các thế cây cảnh thành 4 loại cơ bản, đó là:

Dáng trực

Cây dáng trực thể hiện ý nghĩa kiên cường, bất khuất
Cây dáng trực thể hiện ý nghĩa kiên cường, bất khuất

Thế cây dáng trực là loại cây có trục thân vuông góc với mặt đất, ngọn và gốc của cây sẽ tạo thành đường thẳng hoặc gần thẳng đứng. Kiểu dáng này rất được người chơi cây cảnh ưa chuộng bởi nó thể hiện cho tinh thần bất khuất, ý chí hiên ngang.

Thế dáng trực được chia làm 2 loại, đó là trực quân tử và trực lắc:

  • Đối với dáng trực quân tử: thân cây mọc thẳng đứng, cố định và thon dần về phía đỉnh. Trong tự nhiên rất hiếm để thấy được các cây có dáng như này. Các cây cảnh có dáng trực quân tử hầu hết phải nuôi từ nhỏ kết hợp với nhiều lần cắt giật.
  • Dáng trực lắc: khác với dáng trực quân tử, dáng trực lắc được thấy rất nhiều ở ngoài tự nhiên. Thân cây thon dần từ dưới lên phần ngọn lắc, nhiều nghệ nhân sẽ uốn nắn để tạo thành kiểu hình như mong muốn.

Dáng xiên, nghiêng

Cây dáng xiên hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như cây dáng xiêu, cây dáng nghiêng, cây dáng tà,… Đây là loại cây có phần thân hơi nghiêng so với phương 20 – 70 độ.

Cây dáng nghiêng mang một ý nghĩ rất hay, đó là dù ngoài kia có nhiều trắc trở, phong ba bão táp nhưng cây vẫn sống và vươn lên. Đối với mặt thẩm mỹ, cây dáng xiêu có đường nét mềm mại, duyên dáng nhã nhặn, như tượng trưng cho hình mẫu của người phụ nữ.

Tác động của ánh sáng chỉ chiếu một phía chính là nguyên nhân tạo nên cây dáng xiêu. Ngoài ra, do tác dụng của ngoại lực như gió mạnh hay bị vật gì đó chèn ép cũng thể làm cây bị xiêu.

 

Dáng bay

Dáng bay (hay dáng hoành) có phần thân cây nằm ngang so với mặt chậu, các nhánh thấp nhất mọc ở trong mép, nhánh cao nhất cũng chỉ mọc đến lưng chậu. Thế cây cảnh này được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì truyền tải những thông điệp hay, ý nghĩa mà còn vì dễ tạo và đẹp mắt.

Dáng huyền

Cây dáng huyền vừa có tính nghệ thuật cao, vừa truyền tải thông điệp ý nghĩa
Cây dáng huyền vừa có tính nghệ thuật cao, vừa truyền tải thông điệp ý nghĩa

Cây dáng huyền có tính nghệ thuật rất cao. Gốc của cây ở trong chậu nhưng thân cây lại trườn qua mép chậu, đổ xuống dưới như thác nước chảy. Càng đổ về phía dưới, các nhánh càng thấp. Nhánh thấp nhất của cây còn thấp hơn cả đáy chậu.

Trong thực tế, những loại cây có dáng huyền đều sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt như vách đá, sườn núi. Tuy nhiên loại cây này vẫn sống tốt, gốc cây bám chặt vào đất, ngọn cây vươn cao. Do đó thế cây này ngụ ý cho sự kiên trì, cố gắng vượt qua phong ba bão táp để hướng đến tương lai.

Ngày nay, vì bộ môn cây cảnh ngày càng được nhiều người quan tâm nên dáng cây huyền cũng được tạo ra thành nhiều phiên bản khác nhau.

Các thế cây cảnh hiện đại, độc đáo khác

Vì nghệ thuật chơi cây cảnh hiện nay rất được nhiều người quan tâm nên ngoại trừ các thế cây cảnh cơ bản đã kể trên, con người đã sáng tạo ra nhiều dáng cây khác. Dưới đây Nhựa Sài Gòn sẽ giới thiệu cho bạn một vài dáng cây cảnh nghệ thuật:

Thế trượng phu

Như cái tên của nó, thế cây này có dáng đứng ngạo nghễ và hiên ngang, giống như khí tiết của một người trượng phu – thẳng thắn, cương trực. Cây dáng trượng phu có phần gốc đền nhọn đều nhỏ, bộ rễ lớn, khỏe. Cây có 2 hoặc 4 cành, trong đó cành số 1 có chiều dài bằng 2/3 chiều cao của cây.

Nhất thế trụ kinh thiên

Dáng cây này mang ý nghĩa kiên cường, bất khuất, biểu tượng cho người anh hùng không bao giờ chịu khuất nhục. Mặc dù mang ý nghĩa to lớn như vậy nhưng dáng cây này được ít người ưa chuộng. Nguyên nhân bởi vì phần lớn cho rằng dáng cây này thiếu sự nhã nhặn.

Để tạo được thế này, cây cảnh của bạn phải có tuổi đời cao, phần gốc và rễ to lớn, vững chắc. Cây không có nhánh, chỉ có một tàn ngọn duy nhất mọc ra 5 nhánh. Các nghệ nhân nên cắt tỉa các nhành này bằng phẳng hoặc lúp búp, tránh tỉa so le.

Thế tam đa

Một trong những thế cây cảnh được ưa chuộng nhất chắc chắn không thể bỏ qua thế tam đa. Thế tam đa đại diện cho Phúc – Lộc – Thọ, tức là đa phúc (nhiều con), đa lộc (nhiều tiền của), đa thọ (sống lâu). Đây chính là ước muốn chung của tất cả mọi người.

Dáng cây này được tạo từ cây cổ thụ có gốc thân to. Hầu hết các nghệ nhân chỉ uốn 3 tán tròn xung quanh thân cây. Cụ thể, tán thứ nhất được tỉa tròn trịa, hơi lúp búp. Tán thứ 3 tỉa trong và nhỏ hơn hai tán trước. Cả 3 tán này đều tạo nên sự cân đối, tính thẩm mỹ cao.

Lời kết

Trên đây là các thế cây cảnh đẹp, được nhiều người lựa chọn do Nhựa Sài Gòn chia sẻ. Đơn vị chúng tôi vừa cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn đọc, vừa là nơi cung cấp nhựa công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Do đó hãy truy cập vào trang web chúng tôi nếu có nhu cầu nhé!