Cách Bảo Quản Cá Khô Như Thế Nào Để Được Lâu?

Gia đình bạn thường xuyên sử dụng cá khô để dùng với cơm trong những ngày chán thịt cá hay đơn giản là để nhâm nhi cùng bạn bè trong những ngày mưa bất chợt. Vì thế mà bạn luôn cần có một vài con cá khô dự trữ sẵn tại nhà. Tuy nhiên bạn lại không biết cách bảo quản cá khô để có thể sử dụng lâu mà cá vẫn giữ được mùi thơm ngon như vừa mới mua về? Hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Tóm tắt nội dung

Cách bảo quản cá khô được lâu

Bảo quản cá khô trong ngăn mát tủ lạnh

Cá khô sau khi mua về, bạn hãy bọc kín cá lại bằng giấy báo hoặc túi nilon. Mang cá khô đi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 14 – 16 độ C. Việc bọc giấy báo sẽ giúp hạn chế được mùi cá ám vào các món ăn khác cũng như giúp hạn chế độ ẩm của cá.

Tuy nhiên, cách bảo quản cá khô trong ngăn mát tủ lạnh sẽ không được lâu, chỉ được khoảng 7 ngày kể từ lúc mua.

cách bảo quản cá khô

Bảo quản cá khô trong ngăn tủ đông

Cá khô sẽ giữ được lâu hơn khi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Bạn có thể để cá khô được tới 6 tháng, khi ăn thì chỉ cần mang ra rã đông là được.

Bạn cũng nhớ cho cá khô vào túi và cột chặt lại hoặc bọc lại bằng giấy báo, tránh để cá khô ở gần phần quạt gió của tủ lạnh vì sẽ dễ gây nên tình trạng cháy lạnh.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Gạo Đơn Giản Không Bị Mối Mọt, Sâu Hại

Bảo quản cá khô ở điều kiện thường

Nếu không có tủ lạnh hay tủ đông thì bạn vẫn có thể bảo quản cá khô ở điều kiện thường. Với điều kiện này, cá khô sẽ để được đến 7 ngày. Tuy nhiên, sau khi mua về, bạn nên phơi nắng thêm khoảng 1-2 ngày để cho cá thật khô. Sau đó bọc lại bằng nhiều lớp giấy báo, cho vào túi nilon để ở nơi thoáng mát, khô ráo. Như vậy có thể giúp cá khô bảo quản trong khoảng 1 tuần.

Hút chân không cá khô

Trong trường hợp nhà bạn có điều kiện và có thể hút chân không cho cá khô thì đây chính là cách bảo quản cá khô tốt và lâu nhất. Với cách này sẽ giữ cho độ tươi ngon của cá và thời gian bảo quản dài, từ 6 tháng cho đến 1 năm trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Hút chân không cá khô
Hút chân không cá khô

Lưu ý khi bảo quản cá khô

Dù bạn bạn bảo quản cá khô ở tủ lạnh hay ở điều kiện thường hay là hút chân không thì vẫn có một số lưu ý nhỏ như sau:

  • Nên mua cá khô với số lượng vừa phải, tránh mua quá nhiều vì cá khô có mùi khá nặng. Nên nếu mua quá nhiều sẽ dễ ảnh hưởng đến một số loại thực phẩm khác. Bên cạnh đó, cá để quá lâu thì cũng sẽ mất đi độ ngon nên bạn nhớ chỉ mua cá khô ở số lượng nhất định vừa đủ dùng thôi nhé.
  • Nếu bạn không có điều kiện để hút chân không thì sau khi bọc giấy và cho vào túi nilon thì bạn cũng nên cho cá khô vào hộp đựng thực phẩm và đậy nắp kín. Như thế sẽ hạn chế không khí ẩm tiếp xúc với cá khô một cách ít nhất và nhất là kiến sẽ không vào được bên trong cá.

Lưu ý: Cách bảo quản trên phù hợp với nhiều loại cá khô như cá chỉ vàng, cá nục… Không những vậy mà với tôm khô, mực khô hoặc một số loại thực phẩm khác cũng có thể thực hiện theo cách bảo quản này.

Lưu ý khi bảo quản cá khô
Lưu ý khi bảo quản cá khô

Cách bảo quản cá khô 1 nắng

  • Nếu không sử dụng tủ lạnh, sau khi mua về bạn phải phơi lại cá cho thật khô, sau đó bỏ riêng vào một bao nilon và gói kín lại. Trong 1 tuần, nếu không ăn hết thì bạn phải nhanh chóng đem ra phơi nắng để không bị ẩm mốc.
  • Nếu có tủ lạnh, bạn nên dùng bao nilon bọc kín và cất vào trong ngăn mát hoặc ngăn đông (khuyến khích ngăn đông vì nó sẽ được bảo quản tốt hơn)
  • Sau khi cá khô được hút chân không thì cá sẽ được bảo quản tốt hơn, vi khuẩn không thể tiếp cận được với nó. Bạn cũng nên bảo quản cá khô riêng, không để chung nó với các sản phẩm tươi sống để dễ bị nhiễm khuẩn và nhanh hư.

Lưu ý: tránh để cho bao bì hở và để ở những nơi ẩm ướt làm ảnh hưởng tới chất lượng cá khô 1 nắng. Bên cạnh đó, cá khô 1 nắng bạn ăn càng sớm thì cá sẽ càng ngon, bởi cá để lâu hoặc phơi đi phơi lại nhiều lần sẽ làm cá bị khô, cứng.

Cách bảo quản cá khô 1 nắng

Ăn nhiều cá khô có tốt hay không?

Cá khô là một trong những món ăn được nhiều người dùng yêu thích. Có nhiều câu hỏi được đặt ra rằng “ăn nhiều cá khô có tốt hay không?” Mỗi loại thực phẩm sẽ có ưu và nhược điểm của nó.

Cá khô nếu được chế biến theo công thức gia truyền thì sẽ hoàn toàn không có chất bảo quản. Cá tươi trước khi chế biến phải được làm sạch, moi ruột, sau đó ướp với muối để tăng thêm hương vị cho cá khô và kéo dài thời gian bảo quản. Cuối cùng, cá sẽ được đem đi phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Với cách làm này, sẽ không gây hại cho sức khỏe mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon của cá và có thể bảo quản được vài tháng. 

Nhưng cũng có trường hợp, người kinh doanh vì mục đích lợi nhuận đã sử dụng hóa chất để tẩm ướp cá, nhằm giúp cá không bị thối và tăng thời gian bảo quản. Và nếu bạn sử dụng loại này quá nhiều, chắc chắn sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn trong tương lai.

Vì thế, nếu bạn là người yêu thích món cá khô này thì đừng ngần ngại và cũng phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, cách chế biến của cá và đặc biệt nên chọn mua khô cá ở những nơi kinh doanh uy tín, chất lượng. số lượng.

Trên đây là các cách bảo quản cá khô mà Nhựa Sài Gòn bật mí cho bạn giúp giữ cá khô được lâu. Chúc bạn thực hiện thành công!