Cross Docking Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Về Cross Docking

Hiện nay, Cross Docking là hình thức tối ưu được lựa chọn để giải quyết bài toán về chi phí lưu kho và hàng tồn kho. Nó được thiết lập nhằm mục đích loại bỏ công việc lưu trữ và thu gom hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Thế bạn đã hiểu Cross Docking là gì chưa? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha!

Tóm tắt nội dung

Cross Docking là gì?

Cross Docking được hiểu là một kỹ thuật logistics nhằm loại bỏ chức năng lưu trữ và thu gom đơn hàng của một kho hàng nào đó, mà vẫn cho phép thực hiện các chức năng tiếp nhận và gửi hàng hóa.

cross docking

Có thể hiểu một cách dễ hơn thì Cross Docking là hệ thống phân phối hàng hóa, theo đó hàng hóa được nhận trực tiếp tại kho hoặc trung tâm phân phối. Từ đó, hàng hóa sẽ không mang vào vị trí lưu trữ mà luôn sẵn sàng vận chuyển đến các cửa hàng bán lẻ. Vì thế mà Cross Docking đòi hỏi sự hài hòa, nhịp nhàng giữa hoạt động giao hàng – nhận hàng. 

Kỹ thuật Cross Docking giúp làm giảm đáng kể chi phí phân phối trong logistics.

>>Xem thêm:

Cross docking có mấy loại?

Tùy vào mục đích vận chuyển hàng hóa và doanh thu, lợi nhuận mong muốn, doanh nghiệp cần phải cân nhắc về việc sử dụng loại hình Cross Docking nào. Trong từng trường hợp, mỗi loại hình này có có ưu – nhược điểm khác nhau. 

cross docking là gì

Hiện nay có 5 hình thức Cross Docking, cụ thể là:

 • Cross Docking sản xuất: Hỗ trợ và thu gom các nguồn cung đầu vào để hỗ trợ trong sản xuất. Ví dụ: Một nhà sản xuất có thể thuê một nhà kho gần nhà máy của họ. Sau đó sử dụng nó để chuẩn bị cho việc lắp ráp các thành phần của từng bộ phận lại với nhau.
 • Cross Docking nhà phân phối: Thu gom các sản phẩm đầu vào từ nhiều nguồn cung khác nhau vào một pallet sản phẩm hỗn hợp. Pallet này sẽ được giao cho khách ngay sau đó. Ví dụ, các bộ phận điện thoại của các nhà phân phối có thể tìm nguồn linh kiện từ nhiều nhà cung cấp khác nhau và kết hợp thành một lô hàng duy nhất cho khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu mua pallet nhựa để lưu trữ, vận chuyển hàng hóa, hãy liên hệ tới Nhựa Sài Gòn để được báo giá tốt nhất.
 • Cross Docking vận tải: Hoạt động này kết hợp các lô hàng từ một số nhà vận tải khác nhau ở dạng LTL (Less-than-truckload) hoặc theo gói nhỏ nhằm lợi thế kinh tế về quy mô (Economies of scale).
 • Cross Docking bán lẻ: Quá trình này liên quan đến việc tiếp nhận các sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp và sẽ phân loại chúng vào các xe tải đầu ra cho một số cửa hàng bán lẻ.
 • Cross Docking cơ hội: Hình thức này có thể sử dụng ở bất kỳ kho hàng nào. Chuyển một sản phẩm trực tiếp từ nơi nhận hàng đến nơi chuyển hàng nhằm đáp ứng một nhu cầu biết trước.

5 Lợi ích của Cross Docking mang lại

 • Nhờ áp dụng kỹ thuật Cross Docking, chi phí cho việc bảo quản và lưu trữ hàng hóa tại các kho hàng có thể được cắt giảm
 • Loại bỏ những công đoạn lưu trữ trung gian, giảm thiểu chi phí logistics
 • Đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, duy trì được chất lượng sản phẩm đối với các hàng hóa có thời gian sử dụng ngắn
 • Đối với doanh nghiệp vận tải chuyên bán lẻ, chở hàng nhỏ, các lô hàng họ nhận được từ nhà cung cấp đều thông qua dịch vụ vận tải không đầy xe (LTL – Less Than truckLoad). Bởi vì hàng được vận chuyển với số lượng ít và không thể lấp đầy hoàn toàn tải trọng của trailer
 • Cross Docking tối ưu hóa công việc phân bổ ngân sách của doanh nghiệp trong hoạt động logistics. Tránh tình trạng lãng phí thời gian và tải trọng của xe trong quá trình vận chuyển.

mô hình cross docking

Các sản phẩm phù hợp với Cross Docking

Một sản phẩm phù hợp với Cross Docking cần phải đáp ứng đầy đủ 2 tiêu chí: biến động đủ thấp và khối lượng đủ lớn.

Nếu nhu cầu không chắc chắn thì sẽ không thể áp dụng mô hình này bởi nó sẽ gây khó khăn trong việc cân đối giữa cung và cầu. 

Sau đây là một số mặt hàng phù hợp với Cross Docking:

 • Các loại hàng dễ hư hỏng, quá trình vận chuyển nên thực hiện ngay lập tức
 • Những sản phẩm chất lượng cao nhưng không đòi hỏi khắt khe về việc kiểm tra chất lượng trong quá trình nhận hàng
 • Các hàng hóa được gắn thẻ (barcode, RFID), dán nhãn và đã sẵn sàng bán ra thị trường khi khách hàng có nhu cầu
 • Những sản phẩm quảng cáo và các sản phẩm khác đã được tung ra thị trường
 • Một số mặt hàng bán lẻ được coi là chủ lực đáp ứng nhu cầu ổn định và khả năng biến động thấp
 • Các đơn đặt hàng đã được chọn bởi khách hàng và được đóng gói trước từ kho hoặc một nhà máy sản xuất

cross docking nghĩa là gì

Mối quan hệ của Cross Docking và chuỗi cung ứng

Xét trên nhiều góc độ ta thấy Cross Docking là một hoạt động kinh doanh phức tạp, nó liên quan đến sự phối hợp của nhà cung cấp và nhà phân phối cũng như khách hàng. Vì thế, việc sử dụng hoạt động Cross Docking sẽ khiến cho đối tác trong kênh gặp một số trở ngại, tốn chi phí trong suốt quá trình thực hiện.

Về phía cung, các nhà cung cấp có thể được yêu cầu cung cấp lo hàng nhỏ và thường xuyên, nhưng phải thực hiện dán nhãn mã vạch hoặc giá. 

Về phía cầu, khách hàng được phép đặt ra các yêu cầu về việc đặt hàng vào một số ngày nhất định, hoặc cho phép lead time giao hàng nhiều hơn 1 ngày. Tổng hợp tất cả những yêu cầu này sẽ dẫn tới việc làm tăng thêm các chi phí khác và gia tăng sự phối hợp với các đối tác kênh.

Trên đây là các thông tin hữu ích liên quan đến Cross Docking là gì. Nhựa Sài Gòn hy vọng sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về Cross Docking và ứng dụng như thế nào cho hiệu quả.