[Giải đáp] Pallet nhựa có hại cho môi trường không?

Không ai có thể phủ định được vai trò và tầm quan trọng của pallet nhựa đối với đời sống. Thế nhưng, cũng chính sự phổ biến ấy của pallet đã làm nhiều người thắc mắc: “Pallet nhựa có hại cho môi trường không?”. Hiểu được nỗi lo lắng của mọi người, chúng tôi đã tổng hợp lại những thông tin dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Tác động của pallet đối với môi trường hiện nay

Pallet gỗ tác động nhiều đến môi trường
Pallet gỗ tác động nhiều đến môi trường

Để biết pallet nhựa có hại cho môi trường không, hãy cùng tìm hiểu thống kê của Statista vào tháng 9 năm 2022. Theo đó, có đến gần 5 tỷ pallet được sử dụng trên toàn thế giới. Trong đó, pallet gỗ chiếm đến 90%, tức là có đến 4,5 tỷ pallet gỗ đang có mặt trên thị trường.

Tuy nhiên, nếu làm một phép toán nhỏ, ta có:

  • Giả sử 1 cây gỗ có thể sản xuất được 8 tấm pallet gỗ.
  • Như vậy, với 4,5 tỷ pallet gỗ, chúng ta phải đốn hạ 562.500.000. Con số này thật là kinh khủng, bởi lẽ một cây xanh có thể hấp thụ được 25kg CO2. Như vậy khi sản xuất 4,5 tỷ pallet gỗ cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đã cho phép 14 tỷ tấn CO2 tồn tại trong khí quyển. 

Như vậy, chưa cần biết pallet nhựa có hại cho môi trường không, chỉ xét riêng về chất liệu sản xuất, ta có thể thấy pallet gỗ tác động xấu đến môi trường nhiều hơn so với pallet nhựa.

Thế nhưng, đây chưa phải là tất cả. Bởi trong quá trình lưu thông, có đến 25% pallet gỗ bị vỡ, hư hỏng và cần thay thế. Điều đó có nghĩa là:

  • Cần thêm 1,125 tỷ pallet gỗ khác.
  • Tiếp tục có thêm 140,625 triệu cây bị đốn hạ.
  • 3,515 triệu tấn CO2 tồn tại trong khí quyển.

Đây đều là những số liệu cho thấy tác động nghiêm trọng của pallet gỗ đối với môi trường. 

Pallet gỗ tác động nhiều đến môi trường

Pallet nhựa có hại cho môi trường không?

Hiện nay áp lực môi trường ngày càng tăng, chính vì vậy, trong lĩnh vực hậu cần xuất hiện rất nhiều sự đổi mới dựa trên nguyên tắc “giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế”. Đặc biệt phải kể đến pallet nhựa. Vậy pallet nhựa có hại cho môi trường không?

Rất nhiều người khi nhìn thấy chữ “nhựa” trong cái tên pallet nhựa đều cho rằng sản phẩm tác động tiêu cực đến môi trường. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại, những yếu tố dưới đây sẽ giải thích rõ vấn đề này cho bạn đọc.

Có thể tái sử dụng, tái chế

Giải đáp thắc mắc pallet nhựa có hại cho môi trường không
Giải đáp thắc mắc pallet nhựa có hại cho môi trường không

Pallet nhựa được sản xuất với chất liệu chính là nhựa HDPE hoặc nhựa PP. Điểm chung của nhựa là khó phân hủy. Thế nhưng, pallet nhựa lại không gây hại đến môi trường. Nguyên nhân bởi vì sản phẩm có độ bền cao, có thể tái sử dụng nhiều lần trong một chuỗi cung ứng. 

Bên cạnh đó, trong trường hợp pallet nhựa không thể sử dụng được nữa, sản phẩm sẽ được thu mua và được tái chế thành các hạt nhựa. Điều này vừa hạn chế được chi phí sản xuất, vừa giảm thiểu được lượng carbon thải ra môi trường.

Giải đáp thắc mắc pallet nhựa có hại cho môi trường không

Tuổi thọ cao, sử dụng được lâu

Trong cùng một điều kiện sử dụng, tuổi thọ của pallet gỗ chỉ khoảng 3 – 5 năm. Trong khi đó, tuổi thọ của pallet nhựa lại là 10 – 20 năm.

Đó còn chưa kể đến sau khi pallet gỗ không thể sử dụng được nữa, nhiều người sẽ đốt chúng. Lượng carbon thải ra từ quá trình này vô cùng lớn. Ngược lại, khi pallet nhựa không thể sử dụng được nữa, ta có thể tái chế sản phẩm.

Các ưu điểm nổi bật khác

Ngoài những đặc điểm nổi bật đã kể trên, việc sử dụng pallet nhựa còn giúp tiết kiệm không gian, tối đa hóa không gian lưu trữ hiệu quả. Từ đó, giúp giảm thiểu lượng khí carbon trong môi trường bằng cách vận chuyển nhiều hơn với ít chi phí hơn.

Kinh nghiệm lựa chọn pallet nhựa bạn nên biết

Bỏ túi ngay những bí kíp lựa chọn pallet nhựa
Bỏ túi ngay những bí kíp lựa chọn pallet nhựa

Khi đón nhận sự đổi mới của pallet nhựa, doanh nghiệp có thể điều chỉnh hoạt động theo đúng với nguyên tắc quản lý môi trường. Đồng thời vẫn đảm bảo được sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Dưới đây là một số bí kíp giúp doanh nghiệp lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất:

  • Mua pallet nhựa đúng với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp: Bạn nên căn cứ vào đặc tính sản phẩm của thương hiệu để lựa chọn pallet cho phù hợp. Chẳng hạn như nên mua pallet 1 mặt hay 2 mặt, có cần ô vuông thoáng khí không,…
  • Cần hỏi chính xác chất liệu sản xuất pallet để đảm bảo sự chất lượng, tránh mua phải các loại hàng kém chất lượng, giòn, dễ gãy,… Nên ưu tiên các loại pallet làm bằng nhựa HDPE hoặc PP. 
  • Lựa chọn kích thước pallet phù hợp nhất với kích thước hàng hóa. Nếu chọn loại pallet có kích cỡ nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sự vững chắc, độ bền, đồng thời còn gây ra các vấn đề trong quá trình sử dụng, vận chuyển. Ngược lại, kích thước lớn sẽ tốn diện tích không gian.
  • Chọn mua pallet có giá thành phù hợp, tránh mua những sản phẩm có giá rẻ. Bởi lẽ những loại pallet có giá thấp thường sẽ không đảm bảo về chất lượng.
  • Lựa chọn đơn vị bán uy tín cũng là một kinh nghiệm mua mà bạn không nên bỏ qua. Khi mua sản phẩm tại các đơn vị có tiếng tăm trên thị trường sẽ giúp người mua đảm bảo về chất lượng hơn.

Lời kết

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã biết được pallet nhựa có hại cho môi trường không. Sau khi đã tìm được câu trả lời, còn ngần ngại gì mà chưa tìm mua cho doanh nghiệp mình pallet nhựa nhỉ?

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề: