Rác Vô Cơ Là Gì? Cách Xử Lý Rác Vô Cơ Đúng Cách

Cùng với rác thải hữu cơ, rác vô cơ cũng là một trong những loại rác thải cần được xử lý trước khi thải ra môi trường nhằm đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn cho sức khỏe con người chúng ta. Vậy rác thải vô cơ là gì? Rác vô cơ gồm những loại nào? Và bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn giải đáp những thắc mắc đó nhé!

Tóm tắt nội dung

Rác vô cơ là gì?

Rác vô cơ là những loại rác thải không còn giá trị sử dụng và cũng không thể tái chế được nữa. Những loại rác này chỉ có thể mang đi tiêu hủy bằng cách chôn vùi hoặc đốt. 

Đối với những chiếc túi nilon, chúng rất khó để phân hủy, có thể mất tới 600 năm nếu chôn dưới lòng đất. Mặc dù rác vô cơ không gây nguy hại đến con người nhưng chúng phải mất rất nhiều năm mới có thể phân hủy được. Vì vậy hãy hạn chế sử dụng chúng để tránh ô nhiễm môi trường.

rác vô cơ là gì

Nguồn gốc phát sinh rác thải vô cơ

  • Rác vô cơ phát sinh trong quá trình xây dựng: gạch, đá, sành sứ
  • Xuất phát từ nguyên liệu bằng nhựa: túi nilon, hộp cơm, lọ mực, hộp đựng bút…
  • Các đồ vật, thiết bị sử dụng trong đời sống hằng ngày của con người: đồng hồ hỏng, đồ da, đồ cao su, băng đĩa nhạc, radio, sành sứ, thủy tinh, đế giày cao su…
  • Các sản phẩm sử dụng 1 lần: tàn thuốc lá, vỏ hộp sữa, tã (bỉm), ly nhựa, lon thiếc…

Tác hại của của rác thải vô cơ

Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng việc sử dụng các vật dụng có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ rất an toàn sức khỏe con người mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Nhưng chúng chỉ đúng khi còn khả năng sử dụng. Việc khai thác khoáng sản, dầu mỏ, than, sắt, đồng, chì… để tạo ra nguyên, nhiên liệu và đồ dùng để phục vụ nhu cầu cho con người đã và đang khiến nguồn tài nguyên thiên nhiên dần bị cạn kiệt.

Xả quá nhiều rác thải vô cơ cũng gây hiệu ứng nhà kính, thay đổi khí hậu, số lượng rừng đầu nguồn bị chặt phá quá nhiều. 

Nhu cầu chôn lấp lượng lớn rác thải khiến môi trường đất cũng ảnh hưởng rất nhiều. Từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn nước và tính thẩm mỹ môi trường. Đặc biệt đối với các quốc gia có ngành du lịch đang trên đà phát triển như Việt Nam thì việc xử lý rác thải phải được đặt lên hàng đầu. Tình trạng thải rác ra môi trường đất, biển gây mất thiện cảm trong mắt du khách trong nước và ngoài nước.

rác vô cơ

Cách xử lý rác vô cơ

Thu gom và phân loại rác thải vô cơ

Để giúp cho quá trình xử lý rác thải diễn ra thuận tiện và nhanh chóng, việc phân loại rác thải vô cơ là vô cùng cần thiết. Chúng ta nên phân loại rác vô cơ, rác hữu cơ và rác tái chế để khi nhân viên môi trường đến thu gom và xử lý chúng nhanh hơn.

Hiện nay, tại gia đình đã sử dụng những thùng rác phân loại để thuận tiện cho quá trình phân loại rác thải. Tại các nơi công cộng cũng đã lắp đặt những chiếc thùng rác phân loại.

Hiện nay, tại Nhựa Sài Gòn đang phân phối nhiều dòng sản phẩm thùng rác phân loại ngoài trời cao cấp để cung cấp cho công trình công cộng, khách sạn, khu du lịch, gia đình nếu có nhu cầu sử dụng.

Một số mẫu thùng rác phân loại:

Vận chuyển rác đến khu tập kết để xử lý rác thải

Sau khi rác thải vô cơ được thu gom và phân loại sẽ được xe chở rác đưa đến khu tập kết. Tùy vào mỗi loại rác sẽ có phương pháp xử lý riêng, nhưng chủ yếu sẽ có 3 cách sau đây:

Chôn lấp: Đối với những loại rác không thể tái chế thì sẽ được xử lý bằng cách chôn lấp.

Tái chế: Những loại rác thải vô cơ có khả năng tái chế sẽ được mang đi sản xuất thành những vật hữu ích khác.

Đốt: Đối với những loại rác vô cơ khó phân hủy và cũng không thể tái chế thì chúng sẽ được mang đi thiêu đốt để thu hồi nguồn năng lượng phục vụ cho các ngành công nghiệp khác.

rác thải vô cơ

Lợi ích của việc phân loại rác thải

Phân loại rác thải sẽ mang lại nhiều lợi ích như sau:

  • Rác thải trở thành nguồn tài nguyên tái chế phục vụ cho cuộc sống con người nếu như biết cách thu gom, phân loại và xử lý đúng cách
  • Giảm thiểu nguy cơ phát tán các tác nhân gây bệnh, các yếu tố độc hại gây nguy hiểm
  • Tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí và công sức cho công tác thu gom và xử lý rác
  • Giảm thiểu tổng lượng rác thải ra môi trường

Trên đây là những thông tin về nhựa vô cơ. Nhựa Sài Gòn luôn đồng hành và chung tay cùng người dân Việt bảo vệ môi trường. Tại Nhựa Sài Gòn chúng tôi cung cấp nhiều loại thùng rác gia đình, thùng rác công cộng, thùng rác công nghiệp, thùng rác khu dân cư,… Hãy sử dụng thùng rác của Nhựa Sài Gòn và nhớ vứt rác đúng nơi quy định nhé!