Depot Là Gì? Vai Trò Của Depot Trong Xuất Nhập Khẩu

Nếu bạn đang làm việc trong ngành xuất nhập khẩu thì chắc chắn đã quen thuộc với thuật ngữ cảng cạn, cảng nội địa hay ga depot là gì. Nhưng đối với những người mới thì chắc hẳn còn khác bỡ ngỡ. Vậy Depot là gì? Vai trò của Depot trong lĩnh vực xuất nhập khẩu? Để giải đáp những thắc mắc này, Nhựa Sài Gòn sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản tới bạn đọc!

Tóm tắt nội dung

Depot là gì?

Depot hay còn gọi là ICD, có nghĩa là cảng cạn, cảng khô, cảng nội địa. Đây là điểm thông quan hàng nội địa, giúp giải phóng hàng hóa nhanh chóng. Vì đa số các cảng biển đều bị giới hạn về không gian nên phần diện tích kho bãi ít có khả năng mở rộng nên Depot ra đời giúp cho các cảng biển giải phóng hàng nhanh hơn và đồng thời tăng khả năng thông quan hàng hóa cho cảng biển.

Depot hay còn gọi là ICD
Depot hay còn gọi là ICD

Depot đã hình thành và phát triển từ nhiều chục năm về trước nhưng đến năm 1970 thì Depot mới được sử dụng đúng với chức năng của mình và đã được phát triển rộng trên thế giới.

Một Depot tiêu chuẩn sẽ bao gồm các chức năng cụ thể như sau:

  • Bãi chứa container (Marshalling Yard/Container Yard)
  • Tạo ra khu vực thông quan hàng hóa
  • Là trạm hàng lẻ (CFS), kho ngoại quan, khu vực văn phòng, cổng dành riêng cho xe máy, cổng giao nhận container, khu tái chế đóng gói hàng hóa, xưởng sửa chữa và nơi vệ sinh container.

Xem thêm:

Dịch vụ của Depot là gì?

Những dịch vụ của Depot cần phải kể đến là điểm thông quan hàng hóa nội địa, container rỗng, container lạnh, kho bãi chứa container, dịch vụ vận chuyển bốc dỡ container, thủ tục hải quan, làm kho ngoại quan…

Nếu chủ hàng muốn sử dụng thêm các dịch vụ khác như đóng rút hàng tại bãi, đóng gói hàng hóa, đóng hút bao bì chân không, lắp đặt bổ sung trang thiết bị, sửa chữa vệ sinh nâng cấp container, làm mã hiệu hàng hóa, vận chuyển hàng nội địa… thì cảng cạn đều có thể làm được.

Dịch vụ của Depot là điểm thông quan hàng hóa nội địa
Dịch vụ của Depot là điểm thông quan hàng hóa nội địa

Nhờ có Depot mà giảm thiểu được tình trạng tắc nghẽn ùn ứ hàng hóa, hàng hóa được lưu thông nhanh chóng hơn nhờ những dịch vụ đóng gói hàng hóa, thủ tục hải quan đi kèm. Ngoài ra, nhờ có Depot mà nhiều chủ hàng tiết kiệm được khá nhiều chi phí vận chuyển đối với những khu vực xa cảng biển giờ đây chỉ cần lưu trữ hàng tại cảng cạn.

Vai trò của Depot

Depot đóng vai trò quan trọng trong chuỗi vận tải đa phương thức bởi tại cảng cạn có rất nhiều dịch vụ khác nhau. Các vai trò chính của Depot có thể kể đến như:

  • Là nơi tập kết container, hàng hóa. Ngoài ra các cảng cạn cũng là biện pháp giảm thiểu áp lực về mặt thời gian khi container nằm tại cảng. Thông thường container nằm tại cảng có thể do hàng hóa cần kiểm tra, giám định rồi thông quan hoặc do kho chứa của các bên xuất nhập khẩu không đủ chỗ chứa.
  • Là nơi giảm tải cho cảng về việc xử lý các thủ tục hải quan. Khi thực hiện các thủ tục tại cảng, hàng hóa phải hoàn thành các thủ tục hải quan gồm: giám định, kiểm đếm, bốc xếp… Sau đó mới có thể cho ra khỏi cảng để xếp lên tàu. Đây cũng là một trong những lý do khiến cảng biển bị ùn tắc, giảm khả năng lưu thông hàng.
  • Depot còn trở thành một điểm phân phối. Các công ty vận chuyển hàng container nội địa giờ có chuyên môn hóa cao nên hàng hóa được vận chuyển nhanh hơn. Ngoài ra, các cảng biển trở thành hành lang luân chuyển hàng hóa. Với nhịp độ luân chuyển lớn thì xu hướng phát triển hiện nay sẽ là chuyển các trung tâm điều phối vào các ICD (Depot).
  • Bên cạnh đó, cảng cạn còn là nơi cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như lưu kho bãi, kho ngoại quan, kho CFS, bãi chứa container… Từ những dịch vụ hỗ trợ này, sẽ tăng khả năng lưu thông hàng của các cảng biển đồng thời khả năng vận chuyển container từ cảng vào nội địa cũng sẽ tăng theo.
Depot là nơi tập kết container, hàng hóa
Depot là nơi tập kết container, hàng hóa

Depot có phải là ICD?

Theo khái niệm thì Depot là ICD nhưng cần thận trọng xem những chữ này là viết tắt của cụm từ đầy đủ nào.

Hiện nay, khá nhiều người sử dụng ICD với hàm ý thay thế cho cụm từ Inland Container Depot (Bãi chứa container nội địa) không có nghiệp vụ thông quan hải quan. Với nghĩa này thì có thể xem Depot là ICD, ví dụ như: Bãi GLC, Sao Á, Chân Thật… (Hải Phòng), Solog (Bình Dương). 

Depot là ICD
Depot là ICD

Tuy nhiên, nếu bạn nghiên cứu thêm thì trước đây ICD lại là viết tắt của 1 cụm từ khác, đó là Inland Clearance Depot (địa điểm thông quan nội địa, cảng cạn, cảng nội địa). Tại đây, hàng hóa được tập kết và hoàn tất thủ tục hải quan, tương tự như bất kỳ một cảng biển nào khác. Ví dụ cho loại cảng cạn này: ICD Mỹ Đình, Gia Thụy, Long Biên (Hà Nội); ICD Phước Long, Tanamexco (Tp. HCM)…

Như vậy, sự khác nhau của chúng nằm ở chỗ chữ cái C: Container và Clearance. Nếu để tránh nhầm lẫn thì bạn nên ghi đầy đủ ra nhé.

Trên đây là những thông tin về Depot là gì mà Nhựa Sài Gòn muốn gửi đến bạn đọc. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xuất nhập khẩu.