Manifest Là Gì? Hướng Dẫn Khai Manifest Chi Tiết

Khai báo Manifest là một khâu quan trọng, là nghiệp vụ quan trọng để hải quan căn cứ vào đó thông quan cho lô hàng nhập. Vậy Manifest là gì? Tại sao các hãng tàu bắt buộc phải khai báo Manifest? Các bước hướng dẫn khi manifest ra sao? Tất tần tật sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Tóm tắt nội dung

Manifest là gì?

Manifest là bản kê khai chi tiết những thông tin liên quan đến một lô hàng được vận chuyển vào nước nhập khẩu gồm: Số MB/L, ngày MB/L, số HB/L, ngày HB/L, thông tin vận chuyển, thông tin người nhận hàng, cảng xếp, cảng dỡ, điểm xếp hàng, điểm gia hàng, thông tin hàng hóa (tên hàng, loại kiện hàng, số lượng, trọng lượng) và hình thức vận chuyển (CFS/CFS hay CY/CY).

 • CFS/CFS là hình thức vận chuyển hàng lẻ từ kho CFS (Container Freight Station).
 • CY/CY là hình thức vận chuyển từ cảng tới cảng (Container Yard to Container Yard).

Ngoài manifest khai hàng container, thì còn có manifest khai cho hàng rời, hàng lỏng, phương tiện không chở hàng.

Manifest là gì?
Manifest là gì?

Tại sao cần phải khai báo Manifest?

Khi doanh nghiệp nhập khẩu đến nhận hàng, cơ quan hải quan sẽ tiến hàng đối chiếu các thông tin về lô hàng trên lệnh giao hàng với thông tin được hãng tàu khai trên bản kê khai hàng hóa.

Nếu các thông tin đối chiếu trùng khớp với nhau thì hải quan mới giao hàng cho nhà nhập khẩu và ngược lại. Việc khai báo bản kê khai hàng hóa đóng vai trò quan trọng giúp bên nhập khẩu lấy được hàng từ kho sớm, tránh lưu kho làm phát sinh thêm chi phí.

Xem thêm:

Thời gian khai Manifest khi nào? Khai ở đâu?

Theo quy định, hãng tàu cần tiến hành khai bản kê khai hàng hóa và đưa ra những bổ sung, chỉnh sửa trước khi hàng cập cảng từ 1-2 ngày.

Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia, hải quan bắt buộc các hãng tàu phải khai nghiệp vụ Manifest sau khi tàu đã chạy được 12 giờ đồng hồ. Mục đích của việc này là để tránh tình trạng buôn lậu hàng hóa, điển hình nhất phải kể tới Trung Quốc và Nhật Bản. Nếu hãng tàu khai trễ so với quy định thì sẽ bị phạt, đóng một khoản phí nhất định.

Thời gian khai Manifest
Thời gian khai Manifest

Hiện nay, có hai hình thức khai bản kê khai hàng là:

 • Cách 1: Khai trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan
 • Cách 2:  Tải mẫu khai bản kê khai hàng hóa được đính trên trang web https://vnsw.gov.vn/. Sau khi điền đầy đủ thông tin thì upload lên phần khai manifest của trang web: e-manifest.customs.gov.vn.

Hướng dẫn khai manifest chi tiết

Việc khai Manifest cần được tiến hành cẩn thận và tỉ mỉ để tránh việc chỉnh sửa gây tốn kém và tốn thời gian. Nước ta đã chính thức áp dụng hệ thống khai manifest online hay còn gọi là manifest điện tử.

Để tiến hành khai Manifest, các doanh nghiệp có thể truy cập vào cổng thông tin điện tử như đã nêu ở trên.

Hướng dẫn khai manifest
Hướng dẫn khai manifest

Sau khi đăng nhập thành công, tải mẫu excel về và điền thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất. Lưu ý, bạn sẽ không được thay đổi tên các sheet trong file excel này và không được phép xoá file hay có bất cứ thao tác nào khiến các ô sẵn có bị thay đổi. Có các mục cụ thể như sau:

 • Declaration list: Là mục chứa các dữ liệu chuẩn của hệ thống, tuyệt đối không được động chạm, xoá hay sửa các nội dung ở mục này.
 • House bill of Lading: Là nơi dùng để các đơn vị giao nhận tức Forwarder khai báo vận đơn gom hàng.
 • Goods Declaration: Là mục dùng để khai báo khải khai hàng hoá.
 • General Declaration: Là mục dùng để khai báo bản khai chung.
 • Passenger List: Là mục dùng để khai báo danh sách khách hàng.
 • Empty Container: Là mục dùng để khai báo bảng kê danh sách các container rỗng.
 • Crew List: Là mục dùng để khai báo danh sách thuyền viên.
 • Dangerous goods manifest: Là mục dùng để khai báo các mặt hàng có trong danh mục hàng hoá nguy hiểm.

Các bước chỉnh sửa Manifest

Nếu khai Manifest xảy ra sai sót thì phải tiến hành chỉnh sửa Manifest như thế nào? Các bước chỉnh sửa manifest như sau:

Bước 1: Chỉnh sửa bản khai trên https://vnsw.gov.vn/

Sau khi chỉnh sửa bản khai theo thông tin mới nhất, người khai cần chọn vào mã hồ sơ của lô hàng này. Sau khi hoàn thành thì nhấn vào yêu cầu chỉnh sửa, rồi đẩy hồ sơ đi.

manifest là gì

Bước 2: Người khai chuẩn bị các hồ sơ sau đến cơ quan Hải quan. Để yêu cầu Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa.

 • Công văn xin chỉnh sửa
 • Thư điện tử của đại lý hoặc shipper yêu cầu chỉnh manifest
 • Master bill of lading (MBL) (hoặc house bill of lading – HBL) của lô hàng

Khi hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa thì coi như đã hoàn thành công việc chỉnh sửa Manifest. Vì thủ tục chỉnh sửa khá phức tạp, tốn nhiều thời gian và công sức nên khi khai, người khai phải hết sức cẩn thận, hạn chế trường hợp chỉnh sửa do khai sai để tiết kiệm chi phí chỉnh sửa.

Những sai sót thường gặp khi khai Manifest

Việc khai bản kê khai hàng hóa có vẻ khá đơn giản nhưng nếu không cẩn thận thì việc khai rất dễ xảy ra những sai sót. Sau đây là một số sai sót thường gặp khi khai Manifest mà bạn không nên bỏ qua:

 • Khai sai hoặc nhầm thông tin container
 • Khai nhầm thông tin giữa CFS/CFS và CY/CF
 • Khai nhầm hàng container thành thành hàng lẻ
 • Khai sai hoặc khai thiếu thông tin về bên xuất khẩu, bên nhập khẩu
 • Khai sai trọng lượng hoặc số lượng hàng hóa
 • Khai sai cảng xếp và cảng dỡ hàng, địa điểm đích…

Trên đây là các thông tin về Manifest là gì và cách khai Manifest chi tiết mà Simba muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!